Tổng hợp 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Tổng hợp 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Mục lục

Tất cả chúng ta đều mong muốn có thể tiết kiệm tiền mỗi ngày cho dù phải từ chối bản thân uống cốc trà sữa 30k hay cái kẹo 5k. Mỗi người đều có một cách tiết kiệm riêng cho bản thân mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất.

1. Xóa hết nợ

Xóa nợ là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất mà bạn cần làm ngay và luôn. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền thông qua việc lập ngân sách nhưng vẫn phải gánh một khoản nợ lớn, hãy bắt đầu với khoản nợ.

Bạn cảm thấy không thuyết phục nhưng nếu bạn lấy số tiền trả nợ mỗi tháng và cộng lại sẽ nhanh chóng thấy được lãi phải trả quá cao. Khi bạn không phải trả lãi cho khoản nợ của mình, số tiền đó có thể dễ dàng được đưa vào tiết kiệm. Hạn mức tín dụng cá nhân chỉ là một lựa chọn để hợp nhất nợ để bạn có thể trả nợ tốt hơn.

cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Xóa hết nợ cũ là cách tiết kiệm thông minh

2. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một trong những cách tiết kiệm tiền theo tuần là hình dung bạn đang tiết kiệm để làm gì. Nếu bạn cần động lực, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm cùng với mốc thời gian để tiết kiệm dễ dàng hơn. Bạn muốn mua một ngôi nhà trong ba năm với khoản trả trước 20%? Bây giờ bạn đã có mục tiêu và biết mình sẽ cần tiết kiệm những gì mỗi tháng để đạt được mục tiêu. 

3. Trả tiền cho bản thân trước

Thiết lập ghi nợ tự động từ tài khoản séc vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi ngày lãnh lương là cách tiết kiệm tiền hiệu quả rất tốt. Cho dù đó là $ 50 mỗi hai tuần hay $ 500, đừng lừa dối bản thân khỏi một kế hoạch tiết kiệm dài hạn lành mạnh.

4. Đi một "Staycation"

Mặc dù thuật ngữ này có thể hợp thời nhưng ý nghĩ đằng sau nó rất chắc chắn: thay vì giảm vài nghìn vé máy bay ở nước ngoài, hãy tìm đến sân sau của chính bạn để có những kỳ nghỉ vui vẻ gần nhà. Nếu bạn không thể lái xe quãng đường, hãy tìm các chuyến bay giá rẻ trong khu vực của bạn.

5. Tiết kiệm tiện ích

Giảm bộ điều nhiệt trên máy nước nóng xuống 10 ° F có thể giúp bạn tiết kiệm từ 3-5% chi phí năng lượng. Và việc lắp đặt máy nước nóng theo yêu cầu hoặc không bình chứa có thể tiết kiệm tới 30% so với máy nước nóng có bình tích trữ tiêu chuẩn.

6. Nấu cơm mang đi làm

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả rõ ràng là tìm tiền tiết kiệm hàng ngày. Nếu mua bữa trưa tại nơi làm việc với hóa đơn 50k, nhưng mang bữa trưa từ nhà chỉ tốn 20k, thì trong suốt một năm, bạn có thể tạo quỹ tiết kiệm tới 10 triệu đồng hoặc đóng góp đáng kể vào kế hoạch sau này.

7. Tạo một tài khoản mang lãi suất

Đối với hầu hết chúng ta, việc giữ tiền tiết kiệm của bạn tách biệt với tài khoản séc giúp giảm xu hướng đi vay tiết kiệm theo thời gian. Nếu mục tiêu của bạn là dài hạn hơn, hãy xem xét các sản phẩm có tỷ lệ lợi nhuận cao đây là một trong những cách làm giàu mà bạn cần lưu ý.

8. Chi tiêu để tiết kiệm

cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Bạn có biết rằng, chi tiêu không bao giờ giảm theo thời gian mà nó chỉ tăng lên theo các ngày do nhu cầu sử dụng của con người không bao giờ có giới hạn. Vì vậy hãy tính phí ngay bây giờ và tiết kiệm cho bản thân.

Không những thế, nếu ngôi nhà bạn đang đi thuê mà sử dụng các dịch vụ được thuê thì bạn nên kiểm tra chúng một cách kỹ lưỡng để hạn chế tiêu hao năng lượng. Chúng tôi tin chắc rằng, một năm bạn có thể tiết kiệm được từ 3 đến 5 triệu cho việc sử dụng năng lượng này.

9. Dừng hút thuốc

Hút thuốc không chỉ gây hại cho cơ thể mà nó thực sự rất lãng phí. Trung bình một ngày đàn ông trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam hút hết 1 bao thuốc lá có giá trị từ 10 đến 20k, trung bình một tháng họ đốt đi số tiền trung bình là 300 đến 600k. Con số ước tính bình quân một năm dành cho việc hút thuốc là 4 đến 8 triệu đồng. Nếu bạn dừng lại, bạn sẽ tiết kiệm thêm được một khoản rất lớn.

10. Dừng lại những yêu thích của bản thân

Bạn cho phép mình một tuần đi chơi, đi ăn, đi xem phim một lần với bạn bè. Số tiền tiêu trong những cuộc họp mặt đó lên tới cả triệu bạc. Nhưng nếu bạn tiết chế sở thích đó 1 tháng 1 lần thì trong vòng một năm bạn sẽ tiết kiệm được cho bản thân số tiền lên tới 30 triệu. Nghe có vẻ rất vô lý nhưng nó hoàn toàn thuyết phục.

11. Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Dành thời gian ra nấu bữa tối và bữa sáng cho gia đình giúp bạn tiết kiệm được khá tiền tiền. Bạn cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi c siêu thị, lập thực đơn cho các bữa tối trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

12. Cố định khoản chi tiêu hàng tuần

Hãy tự đặt ra một khoản tiền chi tiêu nhất định mỗi tuần tùy thuộc vào kinh tế của gia đình bạn, việc này giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân trong một mức quy định. Trong tường hợp bạn đã chi tiêu quá tay trong tuần này thì tuần tới bạn phải cân bằng lại việc chi tiêu vào tuần tiếp theo. Đây chính là một trong những bí quyết tránh thâm hụt ngân sách, cũng như nợ nần. Thời gian đầu khi áp dụng sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng lâu ngày sẽ trở thành thói quen và giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm.

13. Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Cach tiet kiem tien hieu qua

Bạn nên học cách tiết kiệm tiền đúng cách từ những hành động nhỏ nhất như: tắt bớt đèn khi không sử dụng, lựa chọn các cửa hàng có chương trình giảm giá, sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn, nếu di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể, không nên chi cho việc giải trí nhiều như xem phim ở rạp, thay vào đó bạn có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online, tự nấu ăn để tiết kiệm và vệ sinh hơn đi ăn tiệm ở ngoài, sử dụng các sản phẩm có chức năng tiết kiệm điện như máy nước nóng năng lượng mặt trời, …

14. Chọn các kênh đầu tư

Một trong những cách tiết kiệm tiền không ngoan và sinh lời nhiều là bạn đầu tư tiền vào các khoản như kinh doanh, buôn bán, cho vay... để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản, tìm hiểu thị trường, nắm bắt thông tin rõ ràng các hình thức gửi tiền qua các kênh này. Đồng tiền ngày một mất giá, hãy tìm cách để tiền sinh lợi nhuận, tăng thêm giá trị và tiết kiệm cho mỗi chúng ta.

15. Tận dụng đồ cũ bằng cách tái sử dụng

Chẳng hạn, bạn đã quá chán với đống đồ cũ, hãy cải tiến chúng. Thay vì bỏ một chiếc quần jean dài thì hãy đi cắt chúng thành quần lửng, quần đùi để mặc ở nhà. Thay vì các chiếc thau chậu đã vỡ thì hãy sử dụng để trồng cây. Bên cạnh đó, những thứ đồ không còn sử dụng được hãy khoan vứt đi mà có thể đem bán rẻ lại, thanh lí bớt để có thêm tiền. Đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền tối đa đúng không nào?

Như vậy, UNICA đã bật mí đến bạn đọc 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất để bạn có thể “bỏ lợn” những khoản tiền chi trả cho cuộc sống sau này. Ngoài việc tiết kiệm ra, bạn cũng nên tìm kiếm thêm những công việc làm thêm đã cuộc sống dư giả. Nếu bạn không có thời gian đi làm buổi tối thì hãy thử tham khảo những khóa học online kiếm tiền trên UNICA.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

>>> Điểm danh các cách kiếm tiền online uy tín hiệu quả

>>> Nội dung hot kiếm tiền trên YouTube cho người lần đầu vào nghề

Đánh giá :

Tags: Tài chính cá nhân