Quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh từ những người thành công 

Quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh từ những người thành công 

Mục lục

Trong thời đại 4.0, nếu muốn thành công trong kinh doanh thì đòi hỏi bạn phải có một đội nhóm vững mạnh. Vậy, làm thế nào để xây dựng đội nhóm kinh doanh vững chắc và phát triển? Để có được câu trả lời cho thắc mắc này, bạn không nên bỏ lỡ tiến trình xây dựng đội nhóm mà Unica đề cập dưới đây.

Kết nạp các “chiến binh” vào đội nhóm 

Trong quá trình xây dựng đội nhóm kinh doanh, có một thuật ngữ được rất nhiều người sử dụng đó là “cultural warriors” hay còn gọi là chiến binh văn hóa. Hiểu một cách đơn giản, chiến binh văn hóa là người sẽ chèo lái đội nhóm kinh doanh của bạn trong trường hợp bạn vắng mặt. Họ sẽ có cùng mục tiêu, chí hướng với bạn trong quá trình kinh doanh. 

Do đó, hãy kết nạp vào đội nhóm của mình một chiến binh văn hóa thật lý tưởng, phù hợp với những yêu cầu mà bạn đặt ra. Điều này sẽ giúp cho việc xây dựng đội nhóm bán hàng tiếp theo đó gặt hái được nhiều thành công hơn.

>> Mách bạn 6 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

xây dựng đội nhóm kinh doanh

Hãy biết cách kết nạp vào đội nhóm của bạn những chiến binh văn hóa 

Xác định thẩm quyền cho chiến binh văn hóa 

Trong kinh doanh, ông chủ là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Vì vậy, khi đã kết nạp thành công một chiến binh văn hóa thì điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là ban thẩm quyền cho chiến binh của mình. Đặc biệt, hãy để họ có quyền trong việc tuyển dụng nhân viên bán hàng cho đội nhóm.

Trong tiến trình xây dựng đội nhóm kinh doanh, muốn thành công, bạn cũng cần học cách lắng nghe ý kiến từ chiến binh của mình. Nếu có sự bất đồng trong quan điểm, đừng vội vàng quy mọi điều đúng về mình, hãy biết lắng nghe vì sao chiến binh của mình lại làm vậy. 

Đặt mục tiêu cho đội nhóm 

Kinh doanh sẽ chẳng thể phất lên nếu như đội nhóm hoạt động mà không có mục tiêu cụ thể. Việc lên mục tiêu có thể đơn giản như: doanh số cần đạt trong tháng là bao nhiêu? Dự tính có thể bán được bao nhiêu sản phẩm? Lượng hàng tồn kho giảm bao nhiêu % so với tháng trước… 

Việc đặt mục tiêu càng cụ thể thì càng khích lệ nhân viên đẩy nhanh hoạt động kinh doanh và mang về kết quả tối ưu nhất. Để kiểm soát quá trình thực hiện mục tiêu của nhân viên thì cách tốt nhất là bạn nên thực hiện những buổi họp mang tính cố định và đột xuất. Thông qua các buổi họp này, nhân viên sẽ tiến hành báo cáo kết quả đạt được để có hướng điều chỉnh phù hợp.

xây dựng đội nhóm kinh doanh

Mỗi đội nhóm cần phải có mục tiêu kinh doanh rõ ràng 

Tiếp thêm động lực từ câu chuyện thành công 

Không dưng mà nhiều đội nhóm kinh doanh thường tổ chức những buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm cho những nhân viên của mình. Đây được xem là một yếu tố quan trọng trong tiến trình xây dựng đội nhóm kinh doanh. Nó được là một dạng tiếp thêm năng lượng để nhân viên cố gắng hơn. 

Đánh giá qua số liệu thực tế 

Làm kinh doanh không như những lĩnh vực khác, nó luôn được chứng minh bằng những con số biết nói. Đây cũng là cơ sở để nhà quản lý, nhà lãnh đạo có thể nhận xét và đánh giá nhân viên thuộc đội nhóm của mình. Ví dụ, đối với những nhân viên xuất sắc sẽ có chính sách khen thưởng để tạo thêm động lực. Ngược lại, đối với những nhân viên non kém thì sẽ tìm cách phát triển hoặc cho out nếu như không đáp ứng được. 

Cách thức xây dựng này sẽ giúp cho quá trình kinh doanh được vận hành trơn tru, hạn chế tối thiểu các rủi ro có thể gặp phải. Đồng thời, tăng cường sức mạnh đội nhóm một cách tối đa được hợp thành từ sức mạnh của các thành viên. 

>> 5 sai lầm trong việc đánh giá nhân viên của nhà quản lý

Xây dựng giải pháp từ các thành viên 

Khi xây dựng đội nhóm kinh doanh, đừng chỉ lắng nghe giải pháp từ nhà quản lý, lãnh đạo, mà cần phải biết cách xây dựng giải pháp từ chính các thành viên trong đội nhóm. Điều này vừa thể hiện sức mạnh tập thể, vừa nâng cao hiệu quả đạt được. Việc tìm ra giải pháp có thể được thực hiện trong từng cuộc thảo luận bằng cách đặt câu hỏi như: Đây có thực sự là giải pháp cuối cùng hay không? Đội nhóm chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng này?...

xây dựng đội nhóm kinh doanh

Mỗi giải pháp kinh doanh được đề ra dựa trên đóng góp của các thành viên

Kết nối các thành viên 

Đội nhóm bán hàng có lớn mạnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh và khả năng của từng thành viên. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của nhà lãnh đạo là phải biết cách tạo sự kết nối giữa các thành viên với nhau. Người cũ giúp đỡ người mới, người giàu kinh nghiệm hỗ trợ người còn non kém. 

Không chỉ xây dựng sức mạnh đội nhóm thông qua công việc mà còn phải biết cách xây dựng đội nhóm thông qua các hoạt động ngoài lề như: team building, ngoại khóa, tổ chức tiệc…. 

Và để có thể tăng cường sức mạnh đội nhóm một cách tối đa trong kinh doanh thì bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Bí mật xây dựng đội nhóm vô địch” của giảng viên Hòa Yody trên Unica. 

Trên đây là toàn bộ quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh cực hiệu quả, được chia sẻ từ những người thành công. Nếu biết cách áp dụng vào thực tiễn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

>> Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

Đánh giá :

Tags: Quản lý đội nhóm Xây dựng đội nhóm