6 Tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ và bé

6 Tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ và bé

Mục lục

Đời sống tình dục là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân, vì vậy tư thế quan hệ khi mang thai chính là điều được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Vậy, những tư thế đó là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết mà UNICA chia sẻ sau đây. 

Tư thế quan hệ khi mang thai 

1. Tư thế truyền thống 

Tư thế quan hệ truyền thống là một trong những tư thế được nhiều cặp đôi áp dụng trong thời kỳ mẹ đang mang thai. Tư thế này đặc biệt thích hợp vào kỳ tam cá nguyệt thất thứ nhất và thứ 2 hoặc vào kỳ tam cá nguyệt thứ 3. 

>>> Xem thêm: Có nên quan hệ khi mang thai? Những điều cần lưu ý

tu-the-quan-he-khi-mang-thai-6.png

Tư thế quan hệ truyền thống thích hợp khi mẹ bầu bước vào kỳ tam cá nguyệt thứ 3

Trong tư thế quan hệ này, người chồng sẽ là người chủ động giúp cho mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số chị em cũng sẽ cảm thấy chóng mặt khi thực hiện quan hệ với tư thế truyền thống vì phải nằm ngửa. Do đó, nếu cảm thấy không thoải mái, hãy đặt một chiếc gối ở lưng và mông để nâng đỡ cơ thể. Và người chồng cũng cần chú ý không đè người quá nhiều lên bụng bầu của mẹ, vì sẽ tạo áp lực không tốt cho bé yêu. 

2. Tư thế úp thìa 

Tư thế quan hệ khi mang thai tiếp theo mà các cặp đôi có thể áp dụng là tư thế úp thìa. Đây là tư thế thích hợp cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ vì không tạo bất cứ áp lực nào lên bụng. Vì vậy, các cặp đôi có thể quan hệ theo tư thế này trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba, khi mà bụng bầu của mẹ đã quá lớn. 

Khi thực hiện tư thế này, mẹ hãy chú ý kê một chiếc gối ở dưới đùi để nâng đỡ cho bụng bầu tốt hơn, tránh những áp lực. Do đó, sẽ giúp cho việc quan hệ được thoải mái hơn rất nhiều. 

tu-the-quan-he-khi-mang-thai-3.png

Tư thế úp thìa

Khám phá thêm những thông tin hữu ích trong khóa học: Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh 

3. Tư thế cây kéo 

Tư thế quan hệ cây kéo rất phù hợp khi mẹ đang ở trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của quá trình mang thai. Đây là tư thế mà chồng và bạn sẽ nằm hơi nghiêng người, hướng mặt vào nhau, một chân của mẹ bầu sẽ làm điểm tựa và một chân sẽ gác lên người chồng. 

Nhờ tư thế này mà việc quan hệ sẽ không chỉ trở nên thoải mái mà còn tạo cảm giác gần gũi và thân mật hơn. Các bác sĩ cũng đưa ra nhận định đây là tư thế giúp mẹ cảm thấy thoải mái và không có bất cứ áp lực xấu nào. Tuy nhiên, khi bụng bầu đã phát triển với kích thước lớn thì mẹ không nên áp dụng tư thế quan hệ này. 

tu-the-quan-he-khi-mang-thai-4.png

Tư thế quan hệ cây kéo phù hợp khi mẹ đang ở kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai

4. Tư thế từ phía sau 

Đây cũng là tư thế tương tự như tư thế úp thìa giúp mẹ tránh được những áp lực lên bụng bầu và thoải mái hơn trong “cuộc yêu”. Và tư thế quan hệ khi mang thai này được nhiều bác sĩ khuyên các cặp đôi nên áp dụng, đặc biệt khi mẹ bầu đã bước qua kỳ tam cá nguyệt thứ ba. 

Một lưu ý khi thực hiện quan hệ từ phía sau đó chính là người chồng nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh tác động lực quá mạnh sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu và không thoải mái. 

tu-the-quan-he-khi-mang-thai-2.png

Tư thế từ phía sau

5. Tư thế quan hệ góc vuông (tư thế chữ V)

Khi mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ thì nên lựa chọn tư thế quan hệ góc vuông. Với tư thế này, mẹ bầu có thể nằm nghiêng, đầu xoay ở góc 2h, chân hơi co. Phần bắp chân của thai phụ đặt lên hông của chồng, tạo nên hình chữ V. Với tư thế này, bạn không chỉ thoải mái trong khi quan hệ mà còn không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. 

tu-the-quan-he-khi-mang-thai.png

Tư thế chữ V

6. Tư thế cưỡi ngựa

Với những giai đoạn cuối của thai kỳ, tư thế cưỡi ngừa được xem là một trong những tư thế vô cùng an toàn. Với tư thế này, người chồng sẽ nằm ngửa rồi thai phụ ngồi lên trên, đồng thời hai chân quỳ xuống đệm. Tư thế này giúp bạn tự điều chỉnh độ nông sâu và mẹ bầu không cần mở rộng chân để tránh những ảnh hưởng đến thai nhi. 

>>> Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ? 6 Lưu ý dành cho các cặp đôi

Tư thế quan hệ khi mang thai

Tư thế cưỡi ngựa

Những lưu ý khi quan hệ trong kỳ mang thai 

Thực tế, việc quan hệ trong quá trình mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé thì các cặp đôi cũng cần nắm vững những lời khuyên từ bác sĩ. Cụ thể như sau: 

Lưu ý về giai đoạn của thai kỳ 

Tại mỗi giai đoạn của thai kỳ, các cặp đôi cần biết cách quan hệ sao cho phù hợp, nhằm đạt được sự thoải mái và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Ví dụ, trong tam cá nguyệt thứ nhất, các chị em thường cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi do ốm nghén, do đó, các tư thế quan hệ khi mang thai thực sự không phù hợp trong giai đoạn này. 

Khi bước sang kỳ tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu có thể dễ dàng quan hệ tình dục hơn nhờ dịch nhầy được tiết ra nhiều hơn. Nhưng đến kỳ tam cá nguyệt thứ ba, kích thước thai nhi rất lớn nên việc quan hệ thực sự không thoải mái và không được khuyến khích. Do đó, các cặp đôi nên hạn chế nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. 

Tư thế quan hệ khi mang thai theo thời kỳ

Tùy mỗi thời kỳ mang thai mà việc quan hệ sẽ khác nhau

Một số trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Tình dục giúp cho cuộc sống hôn nhân thêm hương vị hơn, tuy nhiên trong thời kỳ mang thai thì các sĩ không khuyến khích việc này diễn ra với tần suất nhiều. Bởi, việc quan hệ khi mang thai có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ có tiền sử sảy thai, sinh non. 

Bên cạnh đó, những phụ nữ có tình trạng nhau thai che kín cổ tử cung, phụ nữ bị vỡ ối sớm cũng nên tránh quan hệ khi mang thai vì sẽ dẫn đến nguy cơ xuất huyết cao. 

Thực tế, tư thế quan hệ khi mang thai đóng một vai trò quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé yêu tốt hơn. Do đó, các cặp đôi cần nắm vững những kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết nêu trên. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho cuộc sống vợ chồng bạn thêm phần hương vị hơn. 

Đánh giá :

Tags: Mang Thai