Giải đáp: Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Giải đáp: Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Mục lục

Bạn nghĩ sao khi sản phẩm của bạn làm ra nhưng không bán được dù chất lượng đạt yêu cầu, giá thành rẻ hơn so với các doanh nghiệp hay các công ty khác? Khi đó, bạn nghĩ rằng sản phẩm của mình đủ sức cạnh tranh? Và bạn có thể thất bại hoàn toàn khi không có một nhà phân phối nào dám nhận hàng hóa của bạn. Xuất phát từ những nguyên nhân đó mà Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) đã ra đời. Cụ thể khái niệm Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì, chức năng của Affiliate là gì? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết chủ đề học bán hàng online dưới đây.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Affiliate Marketing 

Khái niệm Affiliate Marketing được manh nha hình thành vào năm 1989 và được sáng chế bởi William J. Tobin, người sáng lập PC Hoa & Quà tặng. Kể từ đó tiếp thị sản phẩm bắt đầu được phát triển. Tuy nhiên phải mất một thời gian khá dài người dùng mới biết đến khái niệm “tiếp thị sản phẩm”. Phải đến đầu thế kỷ XXI thuật ngữ “ tiếp thị sản phẩm” mới được dùng rộng rãi trên các website thương mại điện tử. Khi đó, lợi ích mang lại từ tiếp thị sản phẩm mới dần được đem lại. 

2. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate Marketing có ý nghĩa Tiếng Việt là tiếp thị liên kết, tức là một hình thức học kinh doanh trực tuyến, khi đó tiếp thị liên kết sẽ đóng vai trò quảng cáo, tiếp thị sản phẩm từ nhà cung cấp, phân phối đến tay người tiêu dùng. Nghĩa là tiếp thị sản phẩm sẽ đứng ở vị trí thứ 2 nhà cung cấp - tiếp thị liên kết - nhà sản xuất- người tiêu dùng. Bất kỳ giao dịch nào thành công, bạn đều được trả một khoản tiền, đó tạm được coi là hoa hồng. Hoa hồng cũng có thể là thưởng doanh số mang lại nhưng cũng có thể là một tỷ lệ phần trăm được chuyển đổi từ các giao dịch.
Ví dụ: Bạn có một đường link mua hàng ở trên Shopee PC, Sendo.vn, Dr.wild,.. Khi người dùng kích vào đường link đó của bạn và mua hàng. Và khi đó, bạn sẽ có hoa hồng ngay lập tức. Tùy vào giá trị của sản phẩm mà bạn sẽ được hoa hồng ít hay nhiều.

affiliate-marketing-la-gi-2.jpg
Ví dụ về đường link mua hàng trên Shoppe, Sendo,Dr.wild

Bạn cũng có thể tự tạo một đường link riêng biệt cho từng sản phẩm và mang đường link này quảng cáo trên các diễn đàn, fanpage, website,... mà bạn xác định nó đem lại hiệu quả cho mình và kiếm được tiền.

Thành phần của Affiliate Marketing:

- Công ty, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc cho riêng bản thân mình. Trong tiếng Anh gọi là  Advertiser (người quảng cáo). 

- Các tổ chức, đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các fanpage mà có thể kiếm tiền trực tiếp. Được gọi là Affiliate. Còn người sử dụng dịch vụ, chịu trách nhiệm đăng tải trên website, blog, .. được gọi là publisher 

- Đơn vị kết nối giữa nhà cung cấp và các đối tác, được gọi là Affiliate Network

>> Xem thêm: 15 Thuật ngữ khi kiếm tiền với Affiliate Marketing bạn nên biết

3. Tại sao affiliate marketing là phương thức kiếm tiền nhanh?

Bạn có biết không, do mức chiết khấu phần trăm hoa hồng của loại hình này rất hấp dẫn nên Affiliate marketing  nhanh chóng trở thành một “miếng đất màu mỡ” được nhiều người đầu tư và trở nên rất phổ biến.

Nó có thể kết hợp với rất nhiều các công cụ và kênh Marketing như SEO, google ads, Facebook, Social, Youtube…

Nhưng cơ bản, bản chất của Affiliate là việc các nhà quảng cáo đặt publisher để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên website của công ty. Bạn lưu ý, publisher có thể chạy tất cả các hình thức marketing và họ chỉ cần biết sẽ nhận được hoa hồng khi người mua đăng ký thành công qua link của họ.

Không những thế, nó kiếm tiền rất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí bởi vì:

affiliate-marketing-la-gi-2.jpg

Tiếp thị liên kết là gì

Tác động nhanh đến khách hàng

Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm, dịch vụ có mức giá khác nhau tác động đến quá trình mua hàng của người tiêu dùng, khiến cho hành vi người mua khá phức tạp và khó nắm bắt. Vì thế, doanh nghiệp cần có một chiến lược cụ thể để tiếp cận tập khách hàng đúng thời điểm.

Affiliate marketing sẽ giúp doanh nghiệp dựa vào những Publisher để trao đổi thông điệp đến khách hàng và thúc đẩy họ mua hàng sâu hơn.

Thấu hiểu insight khách hàng

Insight khách hàng hiểu đơn giản là hành vi và xu hướng của khách hàng khi quyết định trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Sau mỗi chiến dịch Marketing thì doanh nghiệp thu được rất nhiều  doanh số, tập dữ liệu khách hàng cũng gia tăng để từ đó doanh nghiệp có thể cải tiến sản phẩm trong tương lai cho doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp sử dụng Affiliate marketing thì dữ liệu khách hàng được các partner đem về rất nhiều, tiềm năng để từ đó doanh nghiệp có thể phân tích insight.

Đo lường chiến dịch Marketing hiệu quả

Hiện nay, sau mỗi chiến dịch bạn không còn lo lắng mỗi khi đo lường hiệu quả chiến dịch vì Affiliate marketing đã làm hết mọi thứ.

affiliate-marketing-la-gi-2.jpg
Bảng mô tả hoa hồng tiếp thị liên kết kiếm được trong tháng 

4. Vấn đề Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) thường gặp phải

- Đôi khi tiếp thị liên kết thường bị nhầm lẫn với tiếp thị giới thiệu, vì cả hai hình thức tiếp thị đều sử dụng bên thứ ba để thúc đẩy doanh số cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, tiếp thị liên kết sẽ phát triển dựa vào động lực về tài chính, còn tiếp thị giới thiệu phụ thuộc vào niềm tin và việc tạo dựng mối quan hệ cá nhân.

- Tiếp thị liên kết thường bỏ qua khâu các nhà quảng cáo. Trong khi các công cụ hỗ trợ tìm kiếm, email, trang web sẽ có được nhiều sự thu hút hơn.

5. 5 bước kiếm tiền đơn giản với Affiliate marketing 

Sau khi các bạn đã nắm được Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn các kiếm tiền Affiliate marketing chỉ với 5 gạch đầu dòng đơn giản.

- Bước 1: Chọn sản phẩm

Đây là bước quan trọng nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền. Nếu bạn chọn được sản phẩm tốt, nhà cung cấp tốt thì tỷ lệ chuyển đổi đơn của bạn sẽ rất cao và ngược lại.

Bạn hãy chọn những sản phẩm dễ bán, có giá trị hợp lý và được quan tâm nhiều trong cuộc sống.

- Bước 2: Tìm chương trình tiếp thị tốt

Bạn có thể đăng ký chương trình Affiliate marketing trực tiếp tại nhà cung cấp để tạo link Affiliate marketing hoặc thông qua network.

- Bước 3: Xây dựng trang web và blog

Xây dựng được website và blog mạnh để bán hàng mất rất nhiều thời gian, chính vì thế bạn có thể sử dụng blog hoặc website của nhà cung cấp.

affiliate-marketing-la-gi-2.jpg

5 bước kiếm tiền Affiliate marketing đơn giản

- Bước 4: Tạo nội dung

Nội dung hấp dẫn giúp cho khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn. Muốn nội dung của bạn đạt top tìm kiếm cao thì bạn cần tối ưu seo bài viết.

- Bước 5: Xây dựng traffic

Xây dựng blog chỉ là bước đầu của việc kiếm tiền Affiliate marketing, bạn cần kéo đọc giả về blog của mình. Người dùng luôn tìm kiếm trước hàng khi quyết định mua vì thế bạn cần tiếp cận được khách hàng lúc họ đi tìm kiếm thông tin.

Trên đây là một vài nội dung tìm hiểu về Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì. Một "bí mật" nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn đó chính là thị trường chứng khoán. Đây là một trong những mỏ vàng đang được nhiều người tìm hiểu và đầu tư.

>> Xem thêm: Publisher là gì? Kinh nghiệm trở thành một Publisher đỉnh cao

Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều khóa học marketing online như Facebook, Youtube, SEO... với sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu được nhiều người săn đón nhất trên Unica. Hi vọng những khóa học sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Affiliate