Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Mục lục

Bạn nghĩ sao khi sản phẩm của bạn làm ra nhưng không bán được dù chất lượng đạt yêu cầu, giá thành rẻ hơn so với các doanh nghiệp hay các công ty khác? Khi đó, bạn nghĩ rằng sản phẩm của mình đủ sức cạnh tranh? Và bạn có thể thất bại hoàn toàn khi không có một nhà phân phối nào dám nhận hàng hóa của bạn. Xuất phát từ những nguyên nhân đó mà Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) đã ra đời. Cụ thể khái niệm, chức năng của Affiliate là gì? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết chủ đề học bán hàng online dưới đây.

>> 11 thuật ngữ khi kiếm tiền với Affiliate marketing bạn nên biết

>> 6 Cách kiếm tiền hoa hồng đầu tiên với Affiliate marketing

>> 12 công cụ hỗ trợ làm Affiliate cực hiệu quả

>> Hướng dẫn cách làm Affiliate trên Unica

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Affiliate Marketing 

Khái niệm Affiliate Marketing được manh nha hình thành vào năm 1989 và được sáng chế bởi William J. Tobin, người sáng lập PC Hoa & Quà tặng. Kể từ đó tiếp thị sản phẩm bắt đầu được phát triển. Tuy nhiên phải mất một thời gian khá dài người dùng mới biết đến khái niệm “tiếp thị sản phẩm”. Phải đến đầu thế kỷ XXI thuật ngữ “ tiếp thị sản phẩm” mới được dùng rộng rãi trên các website thương mại điện tử. Khi đó, lợi ích mang lại từ tiếp thị sản phẩm mới dần được đem lại. 

2. Thế nào là Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing có ý nghĩa Tiếng Việt là tiếp thị liên kết, tức là một hình thức học kinh doanh trực tuyến, khi đó tiếp thị liên kết sẽ đóng vai trò quảng cáo, tiếp thị sản phẩm từ nhà cung cấp, phân phối đến tay người tiêu dùng. Nghĩa là tiếp thị sản phẩm sẽ đứng ở vị trí thứ 2 nhà cung cấp - tiếp thị liên kết - nhà sản xuất- người tiêu dùng. Bất kỳ giao dịch nào thành công, bạn đều được trả một khoản tiền, đó tạm được coi là hoa hồng. Hoa hồng cũng có thể là thưởng doanh số mang lại nhưng cũng có thể là một tỷ lệ phần trăm được chuyển đổi từ các giao dịch.
Ví dụ: Bạn có một đường link mua hàng ở trên Shopee PC, Sendo.vn, Dr.wild,.. Khi người dùng kích vào đường link đó của bạn và mua hàng. Và khi đó, bạn sẽ có hoa hồng ngay lập tức. Tùy vào giá trị của sản phẩm mà bạn sẽ được hoa hồng ít hay nhiều.

Tiếp thị liên kết là gì?
Vị dụ về đường link mua hàng trên Shoppe, Sendo,Dr.wild


Bạn cũng có thể tự tạo một đường link riêng biệt cho từng sản phẩm và mang đường link này quảng cáo trên các diễn đàn, fanpage, website (Tham khảo khóa học Google Ads),.. mà bạn xác định nó đem lại hiệu quả cho mình và kiếm được tiền.

3 thành phần của Affiliate Marketing:

+ Công ty, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc cho riêng bản thân mình. Trong tiếng Anh gọi là  Advertiser (người quảng cáo). 
+ Các tổ chức, đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các fanpage mà có thể kiếm tiền trực tiếp. Được gọi là Affiliate. Còn người sử dụng dịch vụ, chịu trách nhiệm đăng tải trên website, blog, .. được gọi là publisher 
+ Đơn vị kết nối giữa nhà cung cấp và các đối tác, được gọi là Affiliate Network

3. Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

Tiếp thị liên kết có thực sự mang lại lợi ích cho bạn hay không? Thực sự, nó mang lại lợi ích rất lớn. Tuy nhiên, để kiếm được tiền bằng tiếp thị liên kết cũng không phải dễ dàng, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

+ Số lượng người dùng truy cập vào liên kết: Bạn sẽ được trả hoa hồng cao khi lượng truy cập của bạn nhiều, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào lượt truy cập vào liên kết có mang lại đơn hàng cho nhà cung cấp hay không.

+ Tìm kiếm sản phẩm liên quan

+ Tìm kiếm sản phẩm chất lượng

+ Xây dựng niềm tin tới độc giả đối với các sản phẩm của bạn

+ Biến cái của người khác thành cái của mình

Giá trị kiếm tiền từ tiếp thị liên kết là vô hạn. Bạn có thể kiếm được cả triệu đô mỗi tháng tùy thuộc vào khả năng tiếp thị liên kết của bạn.

Tiếp thị liên kết là gì?
Bảng mô tả hoa hồng tiếp thị liên kết kiếm được trong tháng 


4. Vấn đề Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) thường gặp phải

+ Đôi khi tiếp thị liên kết thường bị nhầm lẫn với tiếp thị giới thiệu, vì cả hai hình thức tiếp thị đều sử dụng bên thứ ba để thúc đẩy doanh số cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, tiếp thị liên kết sẽ phát triển dựa vào động lực về tài chính, còn tiếp thị giới thiệu phụ thuộc vào niềm tin và việc tạo dựng mối quan hệ cá nhân.
+ Tiếp thị liên kết thường bỏ qua khâu các nhà quảng cáo. Trong khi các công cụ hỗ trợ tìm kiếm, email, trang web sẽ có được nhiều sự thu hút hơn.

Trên đây là một vài nội dung tìm hiểu về Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Một "bí mật" nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn đó chính là thị trường chứng khoán. Đây là một trong những mỏ vàng đang được nhiều người tìm hiểu và đầu tư. Hãy cùng Unica học đầu tư chứng khoán ngay hôm nay hoặc tham khảo khóa học Forex để có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Affiliate