Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Publisher là gì? Vai trò và cách kiếm tiền từ Publisher

Theo học marketing ngày càng phát triển và là một cơ hội rất lớn cho những ai làm trong ngành Marketing Online. Affiliate có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng chúng ta còn khá thắc mắc mới những thuật ngữ được sử dụng trong nó, ví dụ như Publisher. Vậy, Publisher là gì?

Publisher là gì? Publisher là nghề gì?

Trong lĩnh vực digital marketing và truyền thông, một publisher (hay còn gọi là nhà xuất bản) là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối nội dung trên các nền tảng trực tuyến như trang web, blog, ứng dụng di động, mạng xã hội, email marketing, podcast, video và các phương tiện truyền thông khác. Vai trò chính của một publisher là cung cấp nội dung hấp dẫn và có giá trị cho đối tượng đọc hoặc người sử dụng, nhằm thu hút sự quan tâm và tương tác.

Công việc của một publisher bao gồm việc tạo ra, biên tập, quản lý và phân phối nội dung trên các nền tảng trực tuyến. Các nội dung này có thể là bài viết, video, podcast, hình ảnh, infographic và nhiều loại hình thức khác. Mục tiêu của một publisher thường là thu hút lượng lớn độc giả hoặc người sử dụng, từ đó tạo ra doanh thu từ các hình thức quảng cáo, liên kết hoặc các phương tiện khác.

Nghề nghiệp của một publisher có thể bao gồm các vị trí như biên tập viên, nhà xuất bản trang web, chủ sở hữu blog, nhà sản xuất video, nhà phát sóng podcast và nhiều vai trò khác trong lĩnh vực truyền thông và digital marketing. Công việc của họ thường đòi hỏi kiến thức vững về nội dung, kỹ năng biên tập, quản lý nội dung, kỹ năng viết lách và hiểu biết về các xu hướng trong ngành.

Publisher la gi

Publisher là những người chạy quảng cáo và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ

Các hình thức phổ biến của publisher là gì?

Các hình thức Publisher phổ biến gồm có PPC, Publisher Social Media, Publisher chuyên về phiếu giảm giá, Publisher sử dụng influencer,... Chi tiết từng hình thức sẽ được trình bày ở dưới đây:

1. Đối tác PPC

Đối tác PPC (Pay-per-click) là những publisher kiếm tiền từ việc nhấp chuột vào quảng cáo trên trang web của họ. Mỗi lần một người dùng nhấp vào quảng cáo, publisher sẽ nhận được một khoản tiền nhất định.

doi-tac-ppc.jpg

Đối tác PPC (Pay-per-click) là những publisher kiếm tiền từ việc nhấp chuột vào quảng cáo trên trang web của họ

2. Publisher Social Media

Publisher Social Media là những người tạo ra nội dung và chia sẻ nó trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và nhiều hơn nữa. Họ có thể kiếm tiền từ việc quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc từ việc hợp tác với các thương hiệu.

3. Publisher chuyên về phiếu giảm giá

Những publisher này tập trung vào việc cung cấp các mã giảm giá, phiếu giảm giá hoặc các ưu đãi đặc biệt cho người tiêu dùng. Họ kiếm tiền từ việc người tiêu dùng sử dụng các mã giảm giá hoặc ưu đãi này để mua hàng.

Publisher-chuyen-ve-phieu-giam-gia.jpg

Publisher chuyên về phiếu giảm giá

4. Publisher sử dụng influencer

Những publisher này thường là những người nổi tiếng trên mạng xã hội hoặc trong một lĩnh vực cụ thể. Họ sử dụng sức ảnh hưởng của mình để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng như kiếm tiền từ việc hợp tác với các thương hiệu.

5. Publisher tự tạo nội dung

Những publisher này tạo ra nội dung độc đáo và chất lượng cao, họ kiếm tiền từ việc quảng cáo hoặc bán nội dung của họ.

6. Publisher sử dụng trang web so sánh mua sắm

Những trang web này cung cấp cho người tiêu dùng thông tin để so sánh giá cả, chất lượng và các yếu tố khác của các sản phẩm hoặc dịch vụ. Publisher kiếm tiền từ việc người tiêu dùng mua hàng thông qua trang web của họ.

Publisher-dung-trang-web-so-sanh.jpg

Publisher sử dụng trang web so sánh mua sắm

Vai trò của một publisher là gì trong Digital marketing?

Trong lĩnh vực digital marketing, vai trò của một publisher là cung cấp nội dung và không gian quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến như trang web, blog, ứng dụng di động hoặc các nền tảng truyền thông xã hội. Cụ thể, các hoạt động của một publisher bao gồm:

- Tạo ra và phát triển nội dung: Publisher thường sản xuất nội dung chất lượng để thu hút và giữ chân người đọc hoặc người sử dụng nền tảng của họ. Điều này có thể bao gồm bài viết blog, bài báo, video, podcast, hình ảnh và nhiều hình thức nội dung khác.

- Cung cấp không gian quảng cáo: Publisher cung cấp không gian trên nền tảng của họ để các nhà quảng cáo có thể đặt quảng cáo. Các loại quảng cáo có thể bao gồm banner, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo video, quảng cáo bài viết,...

- Quản lý và tối ưu hóa quảng cáo: Publisher thường thực hiện các hoạt động quản lý và tối ưu hóa quảng cáo như chọn lọc quảng cáo, định giá và đảm bảo hiệu quả cao nhất cho các chiến dịch quảng cáo của các nhà quảng cáo.

- Tạo ra doanh thu: Bằng cách cung cấp không gian quảng cáo và thu hút lượng người xem đủ lớn, publisher có thể tạo ra doanh thu từ việc bán quảng cáo hoặc từ các mô hình thu nhập khác như trả tiền theo click (CPC), trả tiền theo ấn hiệu (CPM), hoa hồng từ doanh số bán hàng (affiliate marketing),...

Phan loai Publisher

Vai trò của một publisher trong Digital marketing

Cách kiếm tiền từ Publisher

Trong thế giới digital marketing, việc trở thành một publisher có thể mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền từ các nguồn khác nhau. Dưới đây là một số cách mà các publisher có thể tận dụng để tạo ra doanh thu:

1. Website dạng blog

Kiếm tiền từ một website dạng blog có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến để tạo thu nhập từ một blog:

- Quảng cáo hiển thị (Display Advertising): Đây là cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ một blog. Bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình quảng cáo như Google AdSense hoặc Media.net và đặt quảng cáo trên website của mình. Bạn sẽ nhận được thanh toán dựa trên số lần hiển thị quảng cáo hoặc số lần người dùng nhấp vào quảng cáo đó.

- Quảng cáo tài trợ (Sponsored Content): Hợp tác với các công ty hoặc nhãn hiệu để viết bài đăng tài trợ trên blog của bạn. Bạn sẽ nhận được tiền hoặc sản phẩm miễn phí từ các đối tác tài trợ trong việc viết và đăng bài về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

- Bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng bạn: Nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn bán, bạn có thể sử dụng blog của mình để quảng cáo và bán hàng. Điều này có thể là các sản phẩm số như ebook, khóa học trực tuyến, hoặc sản phẩm vật lý như áo thun hoặc sách.

- Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Tham gia các chương trình tiếp thị liên kết và chia sẻ liên kết theo dõi trong các bài đăng của bạn. Khi người đọc nhấp vào liên kết và mua sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn sẽ nhận được một phần trăm hoa hồng từ doanh số bán hàng.

- Bán quảng cáo trực tiếp: Nếu blog của bạn có lượng lớn người đọc hoặc là trong một lĩnh vực đặc biệt, bạn có thể bán quảng cáo trực tiếp cho các công ty hoặc nhãn hiệu trong lĩnh vực đó. Bạn có thể đề xuất các gói quảng cáo hoặc tính phí theo lượt hiển thị quảng cáo.

- Hội viên (Membership): Tạo ra một chương trình hội viên hoặc khu vực đặc quyền trên blog của bạn và thu phí từ người dùng để truy cập nội dung cao cấp hoặc các tiện ích đặc biệt.

Website-dang-blog.jpg

Trang web dạng blog

2. Hoàn tiền khi mua sắm

Một cách khác để kiếm tiền là thông qua việc cung cấp dịch vụ hoàn tiền cho người mua sắm. Bạn có thể hợp tác với các đối tác thương mại điện tử và nhận phần trăm hoa hồng từ mỗi giao dịch được thực hiện thông qua liên kết của bạn.

Email là một trong những công cụ Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng. Thông qua khóa học Email Marketing online, bạn sẽ biết được cách để tăng khách hàng tiềm năng chất lượng qua Email, cách cá nhân hóa trong marketing bằng email để tăng sự tương tác, tự động hóa công việc marketing bán hàng,... Đăng ký ngay:

Kiếm tiền đỉnh cao với Facebook cá nhân - Email marketing và Affiliate 2.0
Ngô Trọng Trung
299.000đ
1.000.000đ

Email Marketing Automation – Vũ khí gia tăng doanh số vượt bậc
Trương Văn Hòa
299.000đ
900.000đ

Chiến lược Email Marketing A-Z: Bí quyết Tăng trưởng Bền vững
Grow with Anny: Growth Marketing
299.000đ
900.000đ

3. Website so sánh

Xây dựng một trang web so sánh sản phẩm hoặc dịch vụ cũng có thể là một cách để kiếm tiền. Bằng cách đánh giá và so sánh các sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể thu hút lượng lớn lượt truy cập và thu nhập từ quảng cáo hoặc từ việc giới thiệu sản phẩm.

4. Social

Sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter để chia sẻ nội dung và tạo ra cơ hội kiếm tiền. Bạn có thể sử dụng các chương trình quảng cáo trả tiền hoặc bán các dịch vụ quảng cáo trên các nền tảng này.

Social.jpg

Sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter để chia sẻ nội dung và tạo ra cơ hội kiếm tiền

5. Email Marketing

Xây dựng một danh sách email chất lượng và sử dụng email marketing để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bạn có thể bán quảng cáo trực tiếp trong các email của mình hoặc tham gia vào các chương trình liên kết.

6. Website reviews

Viết các đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ trên trang web của bạn và thu hút người đọc thông qua nội dung hữu ích và đáng tin cậy. Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo hoặc từ việc giới thiệu sản phẩm thông qua các liên kết affiliate.

Website-reviews.jpg

Website reviews

7. Website cung cấp coupon, voucher

Tạo ra một trang web cung cấp các mã giảm giá, coupon hoặc voucher có thể thu hút lượng lớn người mua sắm. Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc bán quảng cáo cho các nhà bán lẻ hoặc thông qua việc nhận phần trăm hoa hồng từ mỗi giao dịch được thực hiện thông qua trang web của mình.

8. Quảng cáo PPC

Tham gia vào các chương trình quảng cáo trả tiền theo click (PPC) để kiếm tiền từ việc hiển thị quảng cáo trên trang web của bạn. Bạn sẽ nhận được tiền mỗi khi một người dùng nhấp vào quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn.

quang-cao-ppc.jpg

Tham gia vào các chương trình quảng cáo trả tiền theo click (PPC)

Cách để trở thành Publisher chuyên nghiệp

Sau khi đã hiểu publisher là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ muốn thử sức với công việc này. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc đơn giản, muốn trở thành Publisher chuyên nghiệp, bạn cần:

1. Xác định lĩnh vực hoặc chủ đề chính

- Nắm bắt xu hướng và sở thích của độc giả: Điều quan trọng là hiểu rõ đối tượng độc giả mục tiêu và chọn lựa lĩnh vực hoặc chủ đề phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.

- Nghiên cứu cạnh tranh: Phân tích các publisher hoạt động trong cùng lĩnh vực để hiểu rõ thị trường và cách tiếp cận của họ.

xac-dinh-linh-vuc-hoac-chu-de-chinh.jpg

Xác định lĩnh vực hoặc chủ đề chính

2. Xây dựng nền tảng trực tuyến

- Chọn phương tiện truyền thông phù hợp: Lựa chọn các nền tảng trực tuyến như website, blog, trang mạng xã hội, podcast, video, vv., dựa trên mục tiêu kinh doanh và đối tượng độc giả.

- Thiết kế nền tảng hấp dẫn và dễ sử dụng: Tạo ra giao diện hấp dẫn, dễ dàng tiếp cận và tương tác cho độc giả.

3. Tạo nội dung chất lượng

- Nghiên cứu và phân tích: Thu thập thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và nghiên cứu sâu để tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo.

- Viết và biên tập: Sử dụng kỹ năng viết và biên tập để tạo ra nội dung hấp dẫn, thông tin và đầy đủ.

- Sử dụng hình ảnh và đồ họa: Sử dụng hình ảnh, video và đồ họa để minh họa và làm cho nội dung trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

tao-noi-dung-chat-luong.jpg

Tạo nội dung chất lượng

4. Phát triển kế hoạch nội dung

- Xác định mục tiêu nội dung: Đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng loại nội dung và chuỗi nội dung.

- Lên lịch và quản lý: Xác định thời gian phát hành và quản lý lịch trình sản xuất nội dung để đảm bảo tính liên tục và đều đặn.

5. Tương tác và xây dựng cộng đồng

- Tương tác trên mạng xã hội: Tham gia và tương tác với độc giả trên các nền tảng mạng xã hội để tạo ra sự kết nối và tăng cường tương tác.

- Phản hồi và hỗ trợ: Đáp ứng nhanh chóng và chăm sóc độc giả bằng cách cung cấp câu trả lời và hỗ trợ khi cần thiết.

tuong-tac-va-xay-dung-cong-dong.jpg

Tương tác và xây dựng cộng đồng

6. Tối ưu hóa và đo lường hiệu suất

- Sử dụng công cụ phân tích: Sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics để đo lường hiệu suất của nội dung và hoạt động truyền thông.

- Tối ưu hóa SEO: Tối ưu hóa nội dung để tăng cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập.

7. Tạo ra doanh thu

- Khai thác mô hình kinh doanh: Xác định và triển khai các mô hình kinh doanh như quảng cáo trực tuyến, bán hàng trực tuyến, đối tác hợp tác,...

- Tạo ra giá trị thương mại từ nội dung: Phát triển nội dung có giá trị để thu hút sự quan tâm của đối tác quảng cáo và khách hàng.

tao-ra-doanh-thu.jpg

Tạo ra doanh thu

8. Sử dụng dụng cụ kỹ thuật số và công nghệ

- Áp dụng công nghệ mới: Sử dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain, big data để tối ưu hóa sản xuất nội dung và tương tác với độc giả.

- Tích hợp dụng cụ kỹ thuật số: Sử dụng các dụng cụ và công nghệ như CMS (Hệ thống quản lý nội dung), email marketing tools, automation tools để tăng cường hiệu quả sản xuất và quản lý nội dung.

9. Học hỏi và phát triển

- Liên tục cập nhật kiến thức: Theo dõi xu hướng và cập nhật kiến thức mới về ngành công nghiệp xuất bản và công nghệ.

- Phát triển kỹ năng: Tham gia các khóa học, hội thảo và tìm kiếm cơ hội học hỏi để phát triển kỹ năng và kiến thức.

>>> Xem thêm: Giới thiệu về MGID ?

hoc-hoi-va-phat-trien.jpg

Học hỏi và phát triển

Sự khác biệt của Advertiser, KOL và Publisher là gì?

Publisher, Advertiser và KOL đều đóng vai trò quan trọng trong Digital marketing. Có thể nhiều người nghĩ rằng 3 khái niệm này là 1 nhưng chúng có những khác biệt quan trọng. 

Định nghĩa

- Publisher: Là cá nhân hoặc tổ chức sản xuất và phân phối nội dung trên các nền tảng trực tuyến để thu hút đối tượng đọc hoặc giới thiệu sản phẩm.

- Advertiser: Là cá nhân hoặc tổ chức chi tiền để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trên các nền tảng trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

- KOL: Là cá nhân hoặc tổ chức có uy tín và ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể, có khả năng thúc đẩy ý kiến và quyết định mua hàng của người theo dõi.

phan-biet-Publisher-Advertiser-va-KOL-tren-khai-niem.jpg

Sự khác biệt của Publisher, Advertiser và KOL theo định nghĩa

Mục tiêu chính

- Publisher: Tạo ra nội dung chất lượng và thu hút đối tượng đọc để tạo ra doanh thu từ quảng cáo, liên kết hoặc các phương tiện khác.

- Advertiser: Quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để tăng doanh số bán hàng hoặc nhận diện thương hiệu.

- KOL: Tạo ra ảnh hưởng và thúc đẩy ý kiến mua hàng của người theo dõi thông qua sự tương tác và sự ảnh hưởng.

Nguồn doanh thu

- Publisher: Doanh thu chủ yếu từ quảng cáo, liên kết hoặc các hình thức khác của quảng cáo trên trang web hoặc nền tảng của họ.

- Advertiser: Doanh thu chủ yếu từ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

- KOL: Có thể kiếm tiền thông qua việc tạo ra nội dung tài trợ, quảng cáo trực tiếp hoặc hợp tác với các nhãn hiệu.

phan-biet-Publisher-Advertiser-va-KOL-tren-doanh-thu.jpg

Sự khác biệt của Publisher, Advertiser và KOL theo nguồn doanh thu

Phương tiện chính

- Publisher: Trang web, blog, ứng dụng di động, mạng xã hội, email marketing, podcast.

- Advertiser: Trang web, ứng dụng di động, mạng xã hội, email marketing, truyền thông truyền thống.

- KOL: Mạng xã hội (Instagram, YouTube, Facebook), blog, video, podcast.

>>> Xem thêm: Cách thu hút khách hàng tiềm năng 

Mối quan hệ với người tiêu dùng

- Publisher: Thường không có mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng.

- Advertiser: Tương tác trực tiếp với người tiêu dùng thông qua quảng cáo và chiến lược tiếp thị.

- KOL: Có mối quan hệ mật thiết và tương tác chặt chẽ với người theo dõi qua việc chia sẻ và tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội.

phan-biet-Publisher-Advertiser-va-KOL-tren-moi-quan-he-voi-nguoi-tieu-dung.jpg

Sự khác biệt của Publisher, Advertiser và KOL theo mối quan hệ với người tiêu dùng

Cách tiếp cận

- Publisher: Tạo ra nội dung hấp dẫn để thu hút lượng lớn người đọc hoặc lượt xem.

- Advertiser: Sử dụng các chiến lược quảng cáo để tiếp cận người tiêu dùng mục tiêu.

- KOL: Tạo ra nội dung hấp dẫn và tương tác chặt chẽ với người theo dõi để tạo ra sự ảnh hưởng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp Publisher là gì cũng như những thông tin liên quan. Mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ nắm rõ được những kỹ năng, tố chất để trở thành một Publisher chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn đọc những bài viết liên quan, hãy truy cập vào website của Unica nhé. 

[Tổng số: 18 Trung bình: 3]

Tags:
Tác giả
Ngô Trọng Trung Giảng Viên
Tôi là NGÔ TRỌNG TRUNG - Người thực chiến xây dựng hệ thống kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội (Social Business). Tôi đã nghiên cứu rất sâu về mạng xã hội (social network), và tì...