Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Thuật toán penguin là gì? Những cách thoát khỏi thuật toán Penguin

Bạn có biết rằng Google luôn cập nhật các thuật toán của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, đồng thời trừng phạt những website vi phạm các nguyên tắc SEO của Google? Trong số các thuật toán của Google, có một thuật toán rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến SEO, đó là thuật toán Google Penguin. Thuật toán này được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam liên kết và nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nếu website của bạn bị thuật toán này phát hiện và phạt, bạn sẽ mất đi một lượng traffic lớn và khó khăn trong việc khôi phục lại vị trí của mình. Vậy bạn phải làm gì để tránh và thoát khỏi thuật toán Penguin? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin (đầy đủ là Google Penguin Algorithm) là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink (Link Schemes) và nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên. 

Thuật toán này được Google giới thiệu vào tháng 4 năm 2012, và được cập nhật liên tục cho đến nay. Phiên bản mới nhất của thuật toán Penguin là Penguin 4.0, được phát hành vào tháng 9 năm 2016. Theo Google, thuật toán Penguin 4.0 có những đặc điểm sau:

- Là một phần của thuật toán chính của Google, hoạt động theo thời gian thực. Điều này có nghĩa là thuật toán Penguin sẽ liên tục quét và đánh giá các website, cập nhật thứ hạng của chúng một cách nhanh chóng thay vì phải chờ đợi các bản cập nhật lớn.

- Là một thuật toán tinh vi và chính xác hơn. Điều này có nghĩa là thuật toán Penguin sẽ không phạt toàn bộ website, mà chỉ phạt các trang web hoặc phần nội dung cụ thể có vi phạm. Đồng thời, thuật toán Penguin cũng sẽ nhận biết và thưởng thức những website có chất lượng cao và tuân thủ các nguyên tắc SEO của Google.

thuat-toan-Google-Penguin.jpg

Google Penguin được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink và nhồi nhét từ khóa

Lý do xuất hiện Google Penguin

Google bắt đầu cuộc chiến với các website có chất lượng thấp bằng thuật toán Google Panda. Google Penguin được xem là một phần mở rộng và bổ sung vào kho vũ khí để Google tiếp tục chiến đấu. Thuật toán Google Penguin là phiên bản mở rộng của Google Panda. 

Penguin được xem là phản ứng của Google trước việc các website áp dụng black hat link building thâu tóm kết quả tìm kiếm và bảng xếp hạng. “Chúng tôi xem xét và tìm kiếm một giải pháp để giải quyết những content có chất lượng thấp. Đầu tiên là với thuật toán Panda. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều spam. Vì thế Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề trên.” Cutts phát biểu tại hội nghị SmX Advanced 2012. Mục tiêu của thuật toán này là giành lại thứ hạng cho các website có content chất lượng.

ly-do-Google-Penguin-xuat-hien.jpg

Lý do xuất hiện Google Penguin

Ảnh hưởng của Google Penguin đến SEO

Thuật toán Google Penguin có ảnh hưởng lớn đến SEO bởi vì nó thay đổi cách mà Google đánh giá và xếp hạng các website trên kết quả tìm kiếm. Nếu website của bạn bị thuật toán Penguin phát hiện và phạt, bạn sẽ gặp phải những hậu quả sau:

- Thứ hạng của website giảm đáng kể trên kết quả tìm kiếm, đặc biệt là những từ khóa có liên quan đến các hành vi spam liên kết hoặc nhồi nhét từ khóa. Điều này sẽ làm giảm lượng traffic và doanh thu của website.

- Website bị mất uy tín và niềm tin của người dùng và Google. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi và tương tác của người dùng với website.

- Website bị mất cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển và mở rộng của website.

Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những đối tượng nào?

Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những website có các hành vi spam liên kết hoặc nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Các hành vi này bao gồm:

 - Spam backlink: Là việc tạo ra các liên kết không tự nhiên từ các website kém chất lượng, không liên quan hoặc có mục đích xấu để tăng số lượng backlink cho website của mình. Ví dụ: mua bán liên kết, trao đổi liên kết, sử dụng các mạng liên kết riêng (PBN), sử dụng các công cụ tự động tạo liên kết, sử dụng các liên kết ẩn,...

- Nhồi nhét từ khóa: Là việc sử dụng quá nhiều từ khóa trong nội dung, tiêu đề, meta tag, URL hoặc các vị trí khác trên website để tăng khả năng xuất hiện của website trên kết quả tìm kiếm. Ví dụ: lặp lại từ khóa nhiều lần, sử dụng các từ khóa không liên quan, sử dụng các từ khóa ẩn,...

Nếu website của bạn có các hành vi trên, bạn nên ngừng ngay và sửa chữa để tránh bị thuật toán Penguin phát hiện và phạt.

doi-tuong-Google-Penguin-huong-den.jpg

Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những website có các hành vi spam liên kết hoặc nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Những cách thoát khỏi thuật toán Penguin là gì?

Nếu website đã bị thuật toán Penguin phát hiện và phạt, bạn không nên tuyệt vọng bởi vì vẫn có thể khôi phục lại thứ hạng của mình nếu bạn áp dụng những cách sau:

1. Disavow

Disavow là một công cụ của Google cho phép bạn yêu cầu Google bỏ qua các liên kết xấu đến website khi Google đánh giá và xếp hạng website. Bạn nên sử dụng công cụ này khi không thể loại bỏ được các liên kết xấu một cách thủ công hoặc khi bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi thuật toán Penguin. Bạn có thể sử dụng công cụ Disavow theo các bước sau:

- Bước 1: Tạo một tệp văn bản (.txt) chứa danh sách các liên kết xấu hoặc tên miền xấu mà bạn muốn Google bỏ qua. Bạn có thể sử dụng các công cụ và plugin để tìm và phân tích các liên kết xấu, ví dụ: Google Search Console, Ahrefs, Majestic,... Bạn nên định dạng tệp văn bản theo cách sau:

+ Mỗi liên kết xấu hoặc tên miền xấu nằm trên một dòng riêng biệt.

+ Nếu bạn muốn bỏ qua một liên kết xấu cụ thể, bạn nên ghi địa chỉ URL đầy đủ của liên kết đó, ví dụ: https://spam.example.com/stuff/comments.html.

+ Nếu bạn muốn bỏ qua tất cả các liên kết xấu từ một tên miền xấu, bạn nên ghi domain: trước tên miền đó, ví dụ: domain:spam.example.com.

+ Nếu bạn muốn thêm một chú thích cho một liên kết xấu hoặc tên miền xấu, bạn nên ghi # trước chú thích đó, ví dụ: # This is a spam link.

- Bước 2: Tải lên tệp văn bản mà bạn đã tạo lên Google Disavow Tool. Bạn nên chọn website mà bạn muốn bỏ qua các liên kết xấu, và nhấn nút Disavow Links. Bạn nên lưu ý rằng:

+ Chỉ nên sử dụng công cụ này khi bạn chắc chắn rằng các liên kết xấu đó có ảnh hưởng tiêu cực đến website và bạn không thể loại bỏ chúng một cách thủ công. Bạn không nên sử dụng công cụ này một cách ngẫu nhiên hoặc thường xuyên vì có thể làm giảm chất lượng và uy tín của website.

+ Cẩn thận khi tạo và tải lên tệp văn bản bởi vì nếu ghi sai địa chỉ URL hoặc tên miền, bạn có thể làm mất các liên kết tốt đến website của mình. Bạn nên kiểm tra kỹ tệp văn bản trước khi tải lên, nếu có thay đổi gì bạn nên tải lên lại tệp văn bản mới.

+ Kiên nhẫn chờ đợi kết quả sau khi sử dụng công cụ này, bởi vì nó có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để Google xử lý và cập nhật lại thứ hạng của website.

thoat-khoi-Penguin-bang-Disavow.jpg

Thoát khỏi Google Penguin bằng Disavow

2. Loại bỏ (Remove) links riêng lẻ và tên miền

Nếu bạn không muốn sử dụng công cụ Disavow hoặc bạn muốn loại bỏ các liên kết xấu một cách thủ công, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

- Loại bỏ các liên kết xấu riêng lẻ: Bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu của các website có chứa các liên kết xấu đến website và yêu cầu họ gỡ bỏ các liên kết đó. Bạn nên lịch sự và thân thiện khi liên hệ, giải thích rõ ràng lý do và mục đích của bạn. Bạn cũng nên cung cấp các thông tin cần thiết như địa chỉ URL của các liên kết xấu, thời hạn mong muốn để họ gỡ bỏ. Bạn nên theo dõi và nhắc nhở họ nếu họ chưa gỡ bỏ các liên kết xấu sau một khoảng thời gian nhất định.

- Loại bỏ các tên miền xấu: Bạn có thể sử dụng các công cụ và plugin để tìm và loại bỏ các tên miền xấu đến website như Google Search Console, Ahrefs, Majestic,... Bạn nên chọn các tên miền xấu dựa trên các tiêu chí như số lượng liên kết, chất lượng liên kết, độ tin cậy của tên miền,... Bạn nên loại bỏ các tên miền xấu bằng cách sử dụng công cụ Disavow hoặc liên hệ với chủ sở hữu của các tên miền đó để yêu cầu họ gỡ bỏ các liên kết xấu.

loai-bo-cac-link-rieng.jpg

Loại bỏ (Remove) links riêng lẻ và tên miền

3. Tìm Backlinks

Nếu muốn tìm và xây dựng các backlink chất lượng cho website để cải thiện thứ hạng và thoát khỏi thuật toán Penguin, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

- Tạo nội dung chất lượng: Bạn nên tạo ra các nội dung chất lượng, có giá trị và hữu ích cho người dùng để thu hút sự chú ý và tương tác của họ. Bạn nên chọn các chủ đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của website và sử dụng các từ khóa phù hợp. Bạn nên đảm bảo các nội dung có cấu trúc rõ ràng, ngôn ngữ dễ hiểu, và hình ảnh minh họa. Đồng thời, các nội dung cũng cần được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu và xu hướng của người dùng. Hãy khuyến khích người dùng chia sẻ, bình luận và liên kết đến các nội dung để tăng độ phổ biến và uy tín của website.

- Tìm kiếm các cơ hội liên kết: Bạn nên tìm kiếm các website có chất lượng cao, có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của website và có độ tin cậy cao để xây dựng các liên kết đến website của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ và plugin để tìm kiếm, phân tích các cơ hội liên kết. Bạn nên chọn các cơ hội liên kết dựa trên các tiêu chí như số lượng traffic, chất lượng traffic, độ phù hợp nội dung, độ tin cậy của tên miền,...

- Thiết lập các mối quan hệ: Bạn nên thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp với các chủ sở hữu, biên tập viên hoặc người viết bài của các website có chất lượng cao để có thể nhận được các liên kết từ họ. Bạn nên cung cấp các nội dung chất lượng, cung cấp các ý kiến, góp ý, hoặc phản hồi, cung cấp các liên kết đến các nội dung của họ,... Hãy duy trì và phát triển các mối quan hệ này để có thể nhận được các liên kết lâu dài và bền vững.

tim-Backlinks.jpg

Xây dựng các backlink chất lượng cho website

4. Link Removal Outreach

Link Removal Outreach là một phương pháp để loại bỏ các liên kết xấu đến website của bạn, bằng cách liên hệ với chủ sở hữu của các website có chứa các liên kết xấu đó và yêu cầu họ gỡ bỏ các liên kết đó. Bạn nên sử dụng phương pháp này khi bạn không thể sử dụng công cụ Disavow hoặc muốn loại bỏ các liên kết xấu một cách thủ công.

5. Audit lỗi trong Google Search Console

Google Search Console là một công cụ của Google, cho phép bạn kiểm tra và quản lý hiệu suất của website trên kết quả tìm kiếm. Bạn nên sử dụng công cụ này để audit lỗi trong website và sửa chữa các lỗi đó để cải thiện thứ hạng và thoát khỏi thuật toán Penguin. 

Audit-loi-trong-Google-Search-Console.jpg

Audit lỗi trong Google Search Console

6. Disable các Redirect kém chất lượng

Redirect là một kỹ thuật để chuyển hướng người dùng từ một URL đến một URL khác, khi có sự thay đổi về nội dung, cấu trúc, hoặc tên miền của website. Redirect có thể có lợi cho SEO, nếu được sử dụng một cách hợp lý và chất lượng, ví dụ: sử dụng Redirect 301 để chuyển hướng người dùng từ một URL cũ đến một URL mới, và truyền dẫn các giá trị SEO từ URL cũ sang URL mới. 

Tuy nhiên, Redirect cũng có thể có hại cho SEO nếu sử dụng không đúng cách. Các Redirect kém chất lượng này sẽ làm giảm thứ hạng của website. Bạn nên disable các Redirect kém chất lượng bằng cách:

- Kiểm tra và danh sách các Redirect trên website bằng cách sử dụng các công cụ và plugin như Google Search Console, Screaming Frog, Redirect Checker,... Bạn nên chọn các Redirect kém chất lượng dựa trên các tiêu chí như loại Redirect, số lượng Redirect, độ phù hợp nội dung,... Bạn nên tạo một danh sách các Redirect kém chất lượng và lưu lại địa chỉ URL của chúng.

- Disable các Redirect kém chất lượng bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào loại Redirect, ví dụ:

+ Nếu muốn disable Redirect 302, bạn nên sửa đổi các tệp htaccess, php, html hoặc các tệp khác có chứa mã Redirect 302 và thay đổi mã đó thành Redirect 301 nếu bạn muốn chuyển hướng người dùng đến một URL mới. Bạn cũng có thể xóa mã đó nếu muốn người dùng truy cập vào URL hiện tại.

+ Nếu bạn muốn disable các Redirect quá nhiều hãy sửa đổi các tệp htaccess, php, html, hoặc các tệp khác có chứa các mã Redirect và loại bỏ các Redirect không cần thiết. Bạn cũng có thể thay đổi các Redirect đó thành Redirect 301 nếu muốn chuyển hướng người dùng đến một URL mới. Bạn nên hạn chế số lượng Redirect trên một URL xuống dưới 3 lần để tối ưu hóa hiệu suất và trải nghiệm của người dùng.

Disable-cac-Redirect-kem-chat-luong.jpg

Disable các Redirect kém chất lượng

7. Nói không với SEO Blackhat

SEO Blackhat có thể mang lại cho bạn những kết quả nhanh chóng và ấn tượng. Tuy nhiên, việc dùng kỹ thuật này cũng có thể khiến bạn bị Google phát hiện và phạt, từ đó khiến website mất đi thứ hạng và uy tín trên kết quả tìm kiếm. Bạn nên nói không với SEO Blackhat và áp dụng các kỹ thuật SEO Whitehat nếu muốn tăng thứ hạng của website. SEO Whitehat có thể mang lại cho bạn những kết quả bền vững và an toàn, cũng như tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với Google và người dùng. 

Quan niệm sai lầm về thuật toán penguin

Trong quá trình SEO, bạn có thể gặp phải nhiều quan niệm sai lầm về thuật toán Penguin, mà có thể làm ảnh hưởng đến chiến lược và kết quả SEO của bạn. Bạn nên tránh những quan niệm sai lầm sau:

1. Penguin là một hình phạt

Một số người cho rằng Penguin là một hình phạt của Google đối với những website có hành vi spam liên kết hoặc nhồi nhét từ khóa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, bởi vì Penguin không phải là một hình phạt, mà là một thuật toán. 

Penguin không có ý định trừng phạt bất kỳ website nào, mà chỉ có mục đích cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm bằng cách đánh giá và xếp hạng các website dựa trên các tiêu chí chất lượng. Nếu website của bạn bị Penguin phát hiện và phạt, đó là do website không đáp ứng được các tiêu chí chất lượng của Google vì thế bạn cần phải cải thiện website để khôi phục lại thứ hạng của mình.

thuat-toan-Google-Penguin-nham-cai-thien-chat-luong-website.jpg

Penguin không có ý định trừng phạt bất kỳ website nào, mà chỉ có mục đích cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm

2. Google sẽ thông báo cho bạn nếu web bị phạt Google Penguin

Một số người cho rằng Google sẽ thông báo cho họ nếu website của họ bị Penguin phạt bằng cách gửi email hoặc hiển thị thông báo trên Google Search Console. Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm sai lầm vì Google không có nghĩa vụ phải thông báo cho bạn nếu website của bạn bị Penguin phạt. 

Bạn sẽ phải tự mình kiểm tra bằng cách dùng các công cụ như Google Search Console, Ahrefs, Majestic,... Bạn nên theo dõi thường xuyên thứ hạng, traffic và các chỉ số SEO khác của website để phát hiện sớm và khắc phục kịp thời nếu website bị phạt.

3. Loại bỏ các links xấu là cách duy nhất để chống lại Penguin

Một số người cho rằng loại bỏ các links xấu là cách duy nhất để chống lại Penguin. Bởi lý do này, họ sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các links đến website mà không phân biệt chất lượng và nguồn gốc của chúng. 

Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm sai lầm bởi vì loại bỏ các links xấu chỉ là một phần trong quá trình khắc phục website bị Penguin phạt. Bạn cũng cần phải làm nhiều việc khác như tạo các nội dung chất lượng, tìm và xây dựng các links chất lượng, tối ưu hóa website cho thiết bị di động, cải thiện hiệu suất và trải nghiệm của người dùng,... Bạn cũng không nên loại bỏ tất cả các links đến website mà chỉ nên loại bỏ những links xấu, có ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn. Bạn nên giữ lại những links tốt, có ảnh hưởng tích cực đến website.

loai-bo-cac-link-xau.jpg

Loại bỏ các link xấu là một trong những việc cần để thoát khỏi Penguin

4. Bạn không thể khôi phục từ Penguin

Một số người cho rằng nếu website của họ bị Penguin phạt, họ sẽ không bao giờ có thể khôi phục lại thứ hạng của mình, thậm chí một số người sẽ bỏ cuộc và từ bỏ website của mình. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm và tiêu cực vì bạn hoàn toàn có thể khôi phục sau khi bị phạt nếu áp dụng các biện pháp xử lý một cách đúng đắn và kiên trì. 

Bạn nên nhớ rằng Penguin không phải là một hình phạt vĩnh viễn, mà là một thuật toán thay đổi theo thời gian. Nếu bạn cải thiện chất lượng website và tuân thủ các nguyên tắc cũng như các hướng dẫn của Google, bạn sẽ có cơ hội được Google quét và cập nhật lại thứ hạng. 

co-the-khoi-phuc-lai-website-sau-khi-bi-Penguin-phat.jpg

Website hoàn toàn có thể được khôi phục sau khi bị Penguin phạt

Những điều website cần tránh để không bị thuật toán penguin phạt

Để không bị Google Penguin phạt, bạn nên tránh những điều sau:

1. Backlink không tự nhiên

Backlink không tự nhiên là những liên kết được tạo ra một cách nhân tạo, không phải do người dùng hoặc các website khác tự nguyện liên kết đến website của bạn. Đây là những Backlink do bạn sử dụng các kỹ thuật spam liên kết như mua bán liên kết, trao đổi liên kết, sử dụng các mạng liên kết riêng (PBN), sử dụng các công cụ tự động tạo liên kết, sử dụng các liên kết ẩn,... 

Các backlink này sẽ làm giảm chất lượng và uy tín của website. Bạn nên tránh tạo ra các backlink không tự nhiên, chỉ tập trung vào các backlink tự nhiên, tức là những liên kết mà người dùng hoặc các website khác tự nguyện liên kết đến website của bạn vì họ thấy website có nội dung chất lượng và hữu ích.

Xem thêm:

>> Toàn tập về bản cập nhật thuật toán Google Penguin

>> Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google

khong-dung-Backlink-khong-tu-nhien.jpg

Không dùng các Backlink không tự nhiên

2. Backlink chữ ký số lượng lớn

Backlink chữ ký là những liên kết mà bạn tạo ra bằng cách đặt địa chỉ URL của website vào chữ ký khi bạn tham gia vào các diễn đàn, blog, hoặc các trang web xã hội khác. Backlink chữ ký có thể có lợi cho SEO nếu được sử dụng một cách hợp lý và chất lượng.

Tuy nhiên, loại backlink này có thể có hại cho SEO nếu sử dụng chữ ký không liên quan, sử dụng chữ ký không có độ tin cậy, sử dụng chữ ký quá nhiều,... Các backlink chữ ký kém chất lượng và số lượng lớn này sẽ làm giảm chất lượng và uy tín của website khiến website dễ dính hình phạt của Google Penguin.

3. Backlink từ website kém chất lượng

Các backlink từ website kém chất lượng sẽ làm giảm chất lượng và uy tín website của bạn. Hậu quả là website của bạn dễ bị thuật toán penguin phạt lỗi nên cần tránh nhận các backlink từ website kém chất lượng, có độ tin cậy thấp.

Backlink-tu-website-kem-chat-luong.jpg

Backlink từ website kém chất lượng sẽ khiến website của bạn dễ bị phạt

Kết luận

Thuật toán Google Penguin là một thuật toán quan trọng và ảnh hưởng lớn đến SEO vì nó thay đổi cách mà Google đánh giá và xếp hạng các website trên kết quả tìm kiếm. Thuật toán này được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam liên kết và nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên. Bằng cách áp dụng các cách trên, bạn sẽ có thể tránh và thoát khỏi thuật toán Penguin, cũng như cải thiện thứ hạng và traffic của website. Bạn cũng sẽ tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với Google và người dùng. Chúc bạn thành công! 

 

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]

Tags: Seo