Bật mí 8 bí quyết tạo slide thuyết trình ấn tượng chinh phục mọi ánh nhìn

Bật mí 8 bí quyết tạo slide thuyết trình ấn tượng chinh phục mọi ánh nhìn

Mục lục

Công việc của bạn thường xuyên phải dùng đến slide thuyết trình. Vậy, làm thế nào để có thể sáng tạo ra những slide thuyết trình ấn tượng? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Nếu bạn đang còn băn khoăn chưa biết làm thế nào để tạo slide thuyết trình mới lạ thì đừng quên tham khảo bài viết dưới đây.

>> Bật mí 5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

>> Kỹ năng thuyết trình trước đám đông mang lại thành công như ý

>> Cuốn hút khán giả 100% với 3 khóa học thuyết trình trên UNICA

Tạo slide thuyết trình theo phong cách riêng của bạn

Một bài slide được đánh giá là thành công nếu bạn biết kết hợp sự sáng tạo giữa nội dung và hình ảnh. Những slide “độc, lạ, chất” mang phong cách riêng của bạn sẽ luôn luôn tạo được một dấu ấn riêng và được đánh giá tốt hơn so với việc bạn sử dụng Template trên mạng. Vì vậy, thay vì việc bạn sử dụng những slide sẵn có, tại sao bạn không tự sáng tạo ra một mẫu slide hoàn toàn mới lạ mang đậm nét riêng vốn có của mình, lại vừa có tính bản quyền cao.

Tạo slide thuyết trình

Slide thuyết trình sáng tạo sẽ luôn mang đậm dấu ấn riêng

Sử dụng Font chữ phù hợp

Trong Powerpoint sẽ có hàng trăm nghìn Font chữ khác nhau cho các bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các Font chữ lạ, ít người sử dụng sẽ thường xuyên bị lỗi Font nếu bạn sử dụng các máy tính khác nhau. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các Font thông dụng như: Times New Roman, Helvetica, Arial hay Calibri.

Tạo slide thuyết trình

Sử dụng Font chữ phù hợp

Chọn màu sắc slide phù hợp

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng slide của bạn. Đầu tiên, hãy xác định xem chủ đề bài PowerPoint của mình là gì, bạn không thể sử dụng các gam màu lòe loẹt nếu đó là một bài thuyết trình có tính học thuật, hay pháp lý. Thêm vào đó, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều gam màu sẽ gây rối mắt cho người xem. Tốt nhất là kết hợp các gam màu hài hòa, khéo léo với nhau, và quan trọng là phù hợp với chủ đề mà bạn đang hướng tới. Ví dụ: dùng màu xanh biển nếu chủ đề có liên quan đến biển, màu nóng cho chủ đề về kinh doanh,…

Tuyệt đối đừng bỏ qua khóa học Powerpoint  Học thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp để nắm trọn bí quyết dựng Slide Powerpoint đỉnh cao giúp bạn tạo nên những Slide thuyết trình ấn tượng và thành công chinh phục mọi thính giả.

Tạo slide thuyết trình

Lựa chọn màu slide phù hợp

Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung thuyết trình

Để có một slide thuyết trình ấn tượng, bạn hãy cân nhắc thật kỹ nội dung và hình ảnh. Vì vậy, thay vì chọn slide nhiều chữ hãy thay bằng cách sử dụng hình ảnh kèm thèm phác thảo nội dung chính để slide không bị rối mắt mà vẫn đảm bảo được chất lượng nội dung bạn muốn truyền tải đến người xem. Bạn nên lưu ý rằng, hình ảnh phải đảm bảo độ sắc nét, chất lượng cao, phù hợp với chủ đề cần thuyết trình.

Sử dụng hiệu ứng slide

Bài thuyết trình sẽ trở nên đơn điệu nếu không sử dụng hiệu ứng như chạy dọc, chạy ngang, cuộn chữ,… Nếu biết kết hợp sử dụng thêm hiệu ứng sẽ làm cho bài thuyết trình trở nên hấp dẫn, sinh động hơn nếu bạn chỉ sử dụng chuột click từ slide này đến slide khác. Hiện tại, có 4 cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint, các bạn có thể lựa chọn bao gồm:
 - Tạo hiệu ứng cho văn bản 
 - Tạo hiệu ứng cho hình ảnh 
 - Tạo hiệu ứng cho đồ thị 
 - Tạo hiệu ứng chuyển slide

Tạo slide thuyết trình

Tạo hiệu ứng slide phù hợp

Sử dụng Infographic

Thay vì sử dụng bảng dữ liệu thống kê khô khan với hàng trăm chữ và số dày đặc, bạn có thể thay bằng Infographic với hình ảnh thú vị hơn. Người xem vẫn có thể nắm được những ý chính, nhưng không phải đọc quá nhiều. Điều đó sẽ khiến người xem cảm thấy bị cuốn hút vào hàng loạt Infographic mà bạn sử dụng.

Tạo slide thuyết trình

Sử dụng Infographic

Sử dụng số lượng slide phù hợp

Quá nhiều slide trong một bài thuyết trình sẽ gây nhàm chán cho người xem nếu như không bắt buộc. Thay vào đó, bạn nên thiết kế bài thuyết trình của mình với số lượng slide phù hợp, ngôn từ súc tích, tránh trường hợp dàn trải không cần thiết. Ngắn gọn nhưng truyền tải đủ nội dung mà bạn muốn thuyết trình, chắc chắn bài PowerPoint của bạn sẽ được đánh giá cao.

Đừng quên dành riêng slide "Thank you" ở cuối bài thuyết trình

Cuối cùng, hãy tạo một slide “Thank you!” ở cuối bài thuyết trình để cảm ơn người xem đã dành thời gian quan tâm và lắng nghe bạn truyền đạt chủ đề của mình. Slide tuy đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa và có tầm quan trọng to lớn.

Tạo slide thuyết trình

Đừng quên viết từ “thank you” ở cuối slide thuyết trình

Hy vọng rằng, với 8 bí quyết trên đây sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn thiết kế một slide thuyết trình đẹp mắt và ấn tượng.

Chúc các bạn thành công!
 

Đánh giá :

Tags: PowerPoint Thuyết trình