Kỹ năng thuyết trình trước đám đông mang lại thành công như ý

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông mang lại thành công như ý

Mục lục

Thuyết trình là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại, chẳng vậy mà đây là một trong những môn học bắt buộc tại nhiều trường đại học, cao đẳng, nhằm mục đích trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể phát triển bản thân một cách nhanh nhất. Bí quyết thuyết trình trước đám đông mang lại sự thành công như ý là gì? Hãy cùng Unica theo dõi chi tiết bài viết sau.

>> 5 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

>> Bật mí thành công nhờ “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp”

Các kỹ năng cần thiết giúp bài thuyết trình thành công

Kỹ năng thuyết trình không khó quan trọng là bạn có học hỏi và rèn luyện hàng ngày hay không. Để bài thuyết trình diễn ra tự nhiên và đạt được mục đích bạn cần chuẩn bị:

Sự tự tin:

Tự tin là một loại vũ khí vô cùng lợi hại, giúp bạn có thể làm được tất cả mọi việc theo ý muốn. Để rèn luyện kỹ năng này bạn có thể tập diễn và nói trước gương tưởng tượng đang đứng trước nhiều người và bắt đầu thử bài thuyết trình của mình. Bạn có thể quay video bài diễn đó tự xem lại và nhờ bạn bè nhận xét từ đó rút kinh nghiệm. Nên tham gia các hoạt động tập thể nhiều để tập khả năng phản xạ trong các tình huống trước đám đông.

Để lấy sự tự tin, bạn hãy hít thật sâu và chia sẻ sự lo lắng với mọi người nếu như bạn hồi hộp trước khi thuyết trình, phương pháp này giống như làm cho bạn nói ra được nhẹ lòng đi vậy. 

Kỹ năng thuyết trình

Sự tự tin là nền tảng cho một buổi thuyết trình thành công

Hãy giao lưu với khán giả:

Đừng chăm chăm đứng lên để đọc hay phụ thuộc quá nhiều vào giấy. Thay vào đó, bạn hãy đặt thật nhiều câu hỏi mở để khán giả tự nói chuyện với bạn và cuối cùng bạn là người chốt lại vấn đề. Thuyết trình không phải là một mình bạn nói, hãy hỏi khán giả để cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời, khán giả được tương tác sẽ hào hứng vào bị hút vào bài nói chuyện của bạn.

Giọng nói và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt biểu cảm trong khi thuyết trình:

Diễn xuất là kỹ năng quan trọng trong thuyết trình, hay nó còn được gọi là thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Một sai lầm chủ yếu trong thuyết trình đó là chúng ta quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất điều này. Bạn hãy chú ý đến nụ cười, cười thật tươi, nhấn nhá giọng nói, biểu cảm cơ mặt, di chuyển đều hai bên cánh gà, trên và dưới sân khấu. 

Bạn hãy sử dụng bàn tay của bạn, ánh mắt của bạn một cách khéo léo, sao cho khi nhìn vào ánh mắt của bạn, người nghe cảm nhận được nội dung mà bạn muốn chia sẻ cũng như sự chân thành từ bạn.

Tuyệt đối khi thuyết trình không nên sử dụng từ ngữ địa phương, tránh trường hợp người nghe không hiểu hết nghĩa hoặc cảm thấy khó chịu khi nghe, ngoài ra bạn cần lưu ý giọng phải có điểm nhấn trầm bổng có nhịp điệu. Tạo cảm xúc cho bài thuyết trình. Hãy khiến nó thành một bản nhạc có những nốt lên xuống trầm bổng chứ không phải việc tạo những nốt bằng bằng nhạt nhẽo.

Kỹ năng thuyết trình

Ngôn ngữ cơ thể giúp lột tả cảm xúc chân thực cho bài thuyết trình 

Chú trọng nội dung:

Nội dung chính là một phần quan trọng trong bài thuyết trình, để người nghe hiểu rằng bạn đang nói về vấn đề gì. Đừng quá lan man, hãy chuẩn bị nội dung ngắn gọn và xúc tích và diễn tả những nội dung ấy bằng lời văn của mình. Có thể chuẩn bị trước nội dung và tập duyệt trước. Tham khảo ý kiến của mọi người về bài thuyết trình của mình để rút kinh nghiệm cho những lần thuyết trình tiếp theo. Đặc biệt, tuyệt đối đừng bỏ qua khóa học Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp để thành công thuyết phục đối tác, khách hàng và làm chủ mọi cuộc thuyết trình.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp Thuyết trình