Social Network là gì? Các bước tạo Social Network cho doanh nghiệp

Social Network là gì? Các bước tạo Social Network cho doanh nghiệp

Mục lục

Là một Marketer, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với với cụm từ Social Media. Thế nhưng, là một tân binh mới, thuật ngữ Social Network lại rất dễ gây nhầm lẫn và nó mang ý nghĩa, bản chất khác. Vậy Social Network là gì, mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung liên quan thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Social Network là gì? 

Một trong những phát triển mới tốt nhất trên web là Social Network. Social Network (Mạng xã hội)  là một trang web cho phép bạn kết nối với bạn bè và gia đình, chia sẻ ảnh, video, nhạc và thông tin cá nhân khác với một nhóm bạn bè được chọn hoặc một nhóm người rộng hơn, tùy thuộc vào cài đặt bạn chọn.

Các mạng xã hội như Facebook, Myspace và LinkedIn là những cách tuyệt vời để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình trên toàn thế giới cũng như tạo kết nối mới với những người dựa trên sở thích hoặc nghề nghiệp tương tự. Có rất nhiều mạng xã hội khác nhau mà bạn có thể tham gia, tất cả đều miễn phí.

Social Network la gi

Giải thích thuật ngữ Social Network

Vậy, tại sao mọi người lại sử dụng Social Network?

Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với bạn bè, gia đình của họ và là một cách dễ dàng để biết mọi người đang ở đâu và làm gì. Mạng xã hội cũng có thể được sử dụng để tìm những điều thú vị trên Internet vì bạn bè, gia đình của bạn có thể chia sẻ nhiều sở thích tương đồng hoặc những khoảnh khắc vui, buồn khác nhau trong cuộc sống. 

Các tính năng của mạng xã hội

Theo những nghiên cứu thì các tính năng của mạng xã hội bao gồm:

- Tính năng chat gồm gửi tin nhắn thoại và tin nhắn riêng tư và video call.

- Tìm kiếm thông tin profile.

- Tạp group và trang cộng đồng. 

- Tạo bài viết note.

- Tính năng tương tác như bình luận, chia sẻ, like...

Một số nền tảng Social Network phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu Social Network là gì, Unica sẽ cung cấp tới bạn đọc một số nền tảng Social Network phổ biến nhất hiện nay. 

Facebook

Cho đến nay, mạng xã hội Facebook được xem là phát triển nhanh nhất. Facebook đã phát triển từ một mạng chỉ dành cho lứa tuổi đại học thành một trang web toàn cầu, đa độ tuổi, đa sắc tộc. Hàng trăm triệu người trên Facebook và hàng triệu người khác tham gia mỗi tháng! Trên Facebook, bạn có thể kết nối với bạn bè và gia đình bằng cách tìm kiếm tên hoặc xem bạn bè của những người khác mà bạn đã kết nối, cũng như thông qua 'mạng' trên trang web được tổ chức xung quanh trường học, địa điểm hoặc nơi làm việc.

Myspace

Myspace được xem là một trong những mạng Social Network lớn đầu tiên. Cho đến nay, mặc dù nó vẫn có hơn 200 triệu người dùng, nhưng việc sử dụng Myspace đã giảm dần kể từ khi Facebook phát triển và bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Myspace có xu hướng thu hút nhân khẩu học trẻ hơn Facebook và đặc biệt phổ biến với những người tham gia vào lĩnh vực âm nhạc do khả năng tuyệt vời của trang web trong việc quảng bá các ban nhạc và nghệ sĩ âm nhạc cực kỳ tốt đối với đối tượng là những người trẻ. 

Linkedin

LinkedIn là một mạng xã hội chuyên nghiệp được thiết kế cho các doanh nhân hoặc các chuyên gia làm việc để tạo kết nối với đồng nghiệp và các mối quan hệ kinh doanh khác. Nó cũng có thể dùng như một phương tiện để liên lạc với khách hàng tiềm năng và đối tác. Nó cho phép các thành viên đăng sơ yếu lý lịch và quá trình làm việc cũng như nhận được lời giới thiệu từ đồng nghiệp, người quản lý và nhân viên cũ.

mot so nen tang Social Network

Một số nền tảng Social Network

Ngoài ra, có thể kể đến rất nhiều các mạng xã hội khác như:

- Instagram: Ứng dụng và dịch vụ chia sẻ ảnh di động có sẵn cho các nền tảng iPhone, Android và Windows Phone.

- Mix:  Một cộng đồng người dùng Internet rất phổ biến khác, những người bình chọn cho các trang web họ thích và không thích. Mix cũng cho phép người dùng tạo trang cá nhân trên chính những trang thú vị mà họ xem qua. 

- Twitter: Một dịch vụ tuyệt vời khác cho phép người dùng đăng các bài đăng dài 140 ký tự từ điện thoại và trên Internet. Một cách tuyệt vời để nắm bắt nhịp đập của những gì đang diễn ra trên khắp thế giới.

- Yik Yak: Mạng xã hội trên điện thoại thông minh kết nối với những người dùng ở gần nhau. 

- Youtube: Đây là một mạng lưới tuyệt vời của người dùng khi muốn đăng tải những video với các chủ đề khác nhau lên chính kênh cá nhân của mình được đăng ký tài khoản trên Youtube. 

>> Xem thêm: Instagram là gì? Hướng dẫn đăng ký Instagram nhanh nhất

5 bước tạo social network nhanh nhất 

Bước 1: Xác định cộng đồng của bạn

Cac buoc tao social network

Bạn cần xác định cộng đồng của mình, quá trình nhận dạng cần phải thực hiện trong giai đoạn brainstorm. Nền tảng mạng xã hội được tạo ra nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của dân số. Việc xác định được sở thích và không thích của cộng đồng giúp bạn hiểu rõ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến chúng như một người dùng và những gì bạn có thể làm để thu hút sự chú ý của cộng đồng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần thu thập nhân khẩu học và dữ liệu tâm lý học sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh để kích hoạt và tạo ra nhu cầu đó. 

Bước 2: Xác định các tính năng và chức năng

Tất cả những tính năng và chức năng liên quan chặt chẽ đến chất lượng nhận diện cộng đồng của bạn. Bạn cần biết người dùng của mình làm gì, làm thế nào có thể xác định được sự riêng tư của dữ liệu. 

Tầm nhìn tổng thể của trang web đóng vai trò rất quan trọng, bạn cần chia nhỏ thành các danh mục như chức năng người dùng, chức năng quản trị và quảng các. Xác định được loại dữ liệu sẽ lưu hành, những gì có thể đăng, cách người dùng đăng ký và những gì bạn nên sử dụng công cụ tự động hóa nào...

Bước 3: Chọn công nghệ phù hợp

Bạn cần xác định được tính năng và chức năng của social network sẽ xác định nền tảng và công ty nơi bạn có thể tạo social network của riêng mình. Điều quan tâm lớn nhất ở giai đoạn này chính là tìm hiểu và xác định phương pháp nào sẽ hiệu quả cho mạng xẽ hội của bạn. 

Đánh giá công nghệ cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc thuê một nhà đầu từ giúp bạn so sánh công nghệ đây là giải pháp hay. Nếu bạn muốn tự mình xem xét vấn đề này thì bạn cầu tư kỹ lưỡng vào quá trình chuẩn bị. 

Điều cuối cùng bạn có thể làm là phân tích các nền tảng mạng xã hội hiện có và những công nghệ xây dựng mà họ đã sử dụng. Quá trình này sẽ giúp bạn tìm ra nhiều vấn đề và cơ hội khác nhau cho mạng xã hội của bạn.

Bước 4. Xây dựng cấu trúc

Khi các tính năng dành riêng cho người dùng được liệt kê thì bạn cần chuẩn bị môi trường tăng trưởng. Xây dựng một số quy tắc chung áp dụng cho vây dựng cho tất cả trang. Cần phải kết hơp 3 điều nếu bạn muốn mạng truyền thông tin của mình thành công và đem lại lợi nhuận. 

- Dịch vụ khách hàng: tiến hành hợp tác với một công ty lưu trữ để họ giải quyết các vấn đề kỹ thuật và bất cứ vấn đề liên quan khác đến nền tảng của bạn. 

- Bảo mật: sử dụng các hệ thống bảo mật đáng tin cậy điều này sẽ làm cho người dùng của bạn cảm thất họ có thể làm mọi thứ trên nền tảng truyền thông xã hội của bạn mà không cần lo lắng về sự xâm nhập quyền riêng hoặc rò rỉ dữ liệu. 

- Khả năng mở rộng: khi bắt đầu xây dựng mootk mạng xã hội nào đó bạn nên xem xét tốc độ tăng trưởng cũng như khả năng tương thích với người dùng như thế nào. 

Bước 5: Tạo tính năng cập nhật trạng thái

Tính năng cập nhật trạng thái đóng vai trò quan trọng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của họ một cách tự nhiên nhất bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu tính năng này không thân thiệ và dễ sử dụng thì người dùng sẽ từ bỏ mạng xã hội này ngay lập tức. Vậy nên việc thiết kế một nền tảng mạng xã hội cần phải đảm bảo tính thân thiện cho người dùng.

Ưu điểm của việc sử dụng Social Network đối với doanh nghiệp

Hiểu được Social Network là gì, vậy đâu là lý do khiến các doanh nghiệp nên sử dụng mạng xã hội Social Network trong các chiến dịch Marketing quảng bá sản phẩm, thương hiệu cho mình. 

- Chi phí rẻ:  So với các hình thức tiếp thị khác, truyền thông trên mạng xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đa phần việc sử dụng các mạng xã hội là miễn phí để tạo tài khoản và đăng nội dung trên hầu hết các nền tảng. Những bài đăng miễn phí đó có khả năng tiếp cận khách hàng hiệu quả, với hy vọng họ sẽ chia sẻ thông điệp ý nghĩa với các thành viên khác của cộng đồng mạng xã hội. 

- Tương tác trực tiếp với khách hàng: Mạng xã hội cho phép doanh nghiệp thu hút đối tượng mục tiêu và phát triển mối quan hệ tương tác với khách hàng. Thay vì đưa ra thông điệp và hy vọng khán giả nhìn thấy nó, bạn có thể tương tác trực tiếp với mọi người thông qua những nhận xét về bài đăng hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện.

uu diem cua doanh nghiep su dung Social Network

Mạng Social Network giúp kết mối người dùng có cùng sở thích

Khác nhau giữa social media và social network

- Social media là sự phát triển kế thừa từ các chức năng và đặc điểm của social network. 

- Social media là một kệnh có lượng người tham gia sử dụng lớn và có khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Đặc biệt, quá trình tìm kiếm từ khóa SEO trên Youtube hoặc tất cả các trang mạng xã hội Facebook.

- Social network giúp kết nối những người với nhau trong một công đồng nhưng không được liên kết những mạng xã hội khác. 

- Social media có khả năng kết nối nhiều bạn bè và có thể tìm kiếm nhiều thông tin mà trong khi đó Social network không được hỗ trợ tìm kiếm. Vì vậy, luôn có những nhiễu loạn giữa những thông tin với nhau. 

- Việc đưa Social Network giuos cho người dùng có thể truyển tải thông tin một cách chính xác trong quá trình truyền tải nội dung, thông điệp tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Social Network là gì và những nền tảng Social Network vô cùng hữu ích đối với người học marketing. Unica hy vọng những thông tin hữu ích  trên đây sẽ giúp các bạn có những hiểu đúng về vai trò cũng như lợi ích tuyệt vời của Social Network đối với người dùng là các cá nhân hoặc các tổ chức doanh nghiệp. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Social Marketing là gì? Kiến thức từ A-Z về Social Marketing

Đánh giá :

Tags: Marketing Truyền thông