Sổ cái là gì, có những hình thức nào?

Sổ cái là gì, có những hình thức nào?

Mục lục

Chắc hẳn các bạn học chuyên ngành kế toán, hành chính văn phòng không thể bỏ qua thuật ngữ ‘Sổ cái’ đúng không nào? Tuy nhiên có rất nhiều bạn còn mơ hồ và nhầm lẫn thuật ngữ này. Bài viết hôm nay sẽ giải thích giúp các bạn hiểu rõ về sổ cái và công dụng của nó!

1. Định nghĩa 

Hiểu đơn giản: Sổ cái là sổ sách kế toán theo dõi những giao dịch hàng ngày của một doanh nghiệp với bên ngoài, bao gồm các hoạt động giao nhận, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh…
Ví dụ như này:
Bạn là lớp trưởng. 
Bạn cần một quyển vở ghi lại số tiền chi tiêu cho lớp hàng ngày ( vd như phấn, nước uống,..) - Đó là Sổ Nhật ký . 
Một vở khác ghi chi tiết số lượng, đơn giá, thành tiền cho từng món hàng- Đó là sổ chi tiết 
Hàng tháng cô giáo của bạn  muốn biết việc chi tiêu cho lớp theo từng khoản thì bạn mở thêm một số- tùy theo số lượng mua nhiều hay ít hàng - vở nữa ghi tổng hợp lại từ Sổ Nhật ký. "Một số sổ" đó được gọi là Sổ cái
Nếu bạn muốn biết tổng hợp cả năm thì bạn mở Sổ cái và sổ Chi tiết ra, lấy các dòng tổng cộng trên mỗi sổ để lập thành một bảng tổng hợp - gọi là Bảng Cân đối tổng hợp. Nhìn vào bảng này thì có thể biết được tất cả số tiền (số phát sinh) các khoản trong năm.

2. Phân biệt mẫu sổ kế toán cho hình thức Kế toán Nhật ký chung và Kế toán chứng từ ghi sổ

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán Nhật ký chung

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán Nhật ký chung


Sổ này có… trang, đánh từ số trang 01 đến trang số…
Ngày mở sổ:….

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán Nhật ký chung

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán chứng từ ghi sổ

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán chứng từ ghi sổ

Sổ này có… trang, đánh từ số trang 01 đến trang số…
Ngày mở sổ:….

Mẫu sổ cái dùng cho hình thức kế toán chứng từ ghi sổ

 

3. Hướng dẫn cách ghi sổ cái kế toán

- Căn cứ vào chứng từ ghi sổ, nhân viên kế toán tiến hành ghi vào sổ đăng ký chứng từ ghi sổ, sau đó từ chứng từ này – sử dụng để ghi vào sổ cái và các sổ, thẻ kế toán chi tiết có liên quan đến tài khoản kế toán.
- Hàng ngày, tùy thuộc vào các nghiệp vụ kinh tế - tài chính phát sinh, căn cứ từ chứng từ ghi sổ, kế toán viên lưu thông tin vào sổ cái với các cột tương ứng.
- Cuối mỗi trang sổ cái, cần phải tiến hàng cộng tổng số tiền theo từng cột và chuyển số liệu sang đầu trang sau.
- Cuối kỳ kế toán theo quy định, kế toán tiến hành khóa sổ, cộng tổng số phát sinh “Nợ”, tổng số phát sinh “Có”, tính ra số dư và cộng lũy kế số phát sinh từ đầu quý, đầu năm của từng tài khoản để lấy số liệu làm căn cứ lập Bảng cân đối kế toán.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về hệ thống báo cáo tài chính, sổ kế toán và "nắm trọn" cách định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, học Kế toán online với khóa học Thành thạo kế toán tổng hợp trên excel sau 30 ngày của giảng viên Nguyễn Lê Hoàng trên UNICA.

Khóa học "Thành thạo kế toán tổng hợp trên excel sau 30 ngày"

Khóa học kế toán online này được giảng dạy trực tuyến, bạn chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày luyện tập sẽ nhanh chóng thành thạo kế toán tổng hợp trên Excel, hiểu sâu và rõ bản chất "đường đi nước bước" của một chứng từ kế toán,  các sổ sách kế toán... Ngoài ra, còn  nhiều lợi ích khác khi học mà bạn có thể tham khảo.

>>> Click học ngay <<<

Ngoài ra bạn cần trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức về khoá học Excel để xây dựng nền tảng vững chắc trong việc học hòi và thực hành làm việc kế toán của mình. Chúc bạn thành công!

>> Hướng dẫn định khoản kế toán bán hàng

>> Hệ thống các tài khoản kế toán theo thông tư 133

>> Mẫu thuyết minh báo cáo tài chính theo thông tư 133

>> Cách tính khấu hao tài sản cố định

Đánh giá :

Tags: Kế Toán