Cách xử lý câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất

Cách xử lý câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất

Mục lục

Ngày nay việc các nhà tuyển dụng sử dụng tiếng anh trong quá trình phòng vấn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Kỹ năng phỏng vấn tốt cùng với việc bạn sử dụng tiếng anh trong quá trình phỏng vấn được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Đối với các bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm về cách xử lý những câu hỏi tiếng anh từ các nhà tuyển dụng. Để trả lời cho câu hỏi trên, trong bài viết dưới đây Unica xin chia sẻ đến bạn cách xử lý câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất.

1. How would you describe yourself?

 (Hãy miêu tả đôi nét về bản thân bạn đi nào?)

Đồng nghĩa với câu hỏi đó, nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn bằng những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh mang nghĩa cầu khiến như: Tell me a little about yourself (Hãy nói cho tôi một chút về bản thân bạn đi).

Phần giới thiệu có vẻ khá đơn giản với mọi người vì chúng ta đã làm quen khi còn ở trường học. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng khó tính không sẵn thời gian chỉ để nghe bạn nói những chi tiết vụ vặt như: 

“My name is Linh. I was born in Vinh Phuc. I’m 23 year olds. I love playing game and sing a song”.

(Tên tôi là Linh. Tôi sinh ra ở Vĩnh Phúc. Năm nay tôi 23 tuổi. Tôi yêu thích chơi game và hát hò).

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn không muốn quan tâm những điều đó về ứng viên của mình phải không. Mà điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất là kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn.

Xu ly cai hoi tieng anh phong van

Ví dụ:

“Currently, I have been working as a human resource for a multinational corporation for 3 years. My main job is managing personnel, looking for candidates for other parts of the company”.

(Hiện tại, tôi đang làm vị trí nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia trong vòng 3 năm. Công việc chính của tôi là quản lý nhân sự, tìm kiếm ứng viên cho các bộ phận khác của công ty).

Chúng ta có thể so sánh 2 cách giới thiệu trên và thấy rõ ràng, cách giới thiệu thứ 2 chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng hơn.

2. What kind of qualifications do you have? 

(Bạn có những bằng cấp gì?)

Câu trả lời đã có hết trong CV, tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng vẫn muốn hỏi lại bạn. Trong trường hợp đó, để tiết kiệm thời gian bạn cần trả lời ngắn gọn nhưng súc tích.

Ví dụ:

- I graduated with a major in technology from Hanoi Polytechnic University.

(Tôi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ của đại học bách khoa Hà Nội).

- I own a master's degree in economics from New York University.

(Tôi sở hữu tấm bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học New York).

3. Why did you leave your last job? 

(Tại sao bạn lại rời bỏ công việc trước đó?)

Nếu bạn là người lần đầu đi xin việc thì việc xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh dạng này sẽ khá lúng túng. 

Với những bạn chưa đi làm thì bạn có thể yêu cầu nhà tuyển dụng bỏ qua. Còn  nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ trước thì việc các nhà tuyển dụng tìm hiểu lý do bạn nghỉ việc là cần thiết và bạn bắt buộc phải trả lời.

Trong những trường hợp đó, bạn cần khốn khéo lựa chọn cách trả lời để ghi điểm tuyệt đối nhé! Họ chỉ quan tâm lý do bạn nghỉ việc là bị sa thải, tự nghỉ hay cắt giảm nhân lực. 

Lưu ý nhỏ, bạn tuyệt đối không được nói xấu sếp cũ và công ty cũ vì điều này sẽ làm bạn có cái nhìn không thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn rơi vào tình trạng bị công ty đuổi việc thì khi đó bạn chính là đối tác mới của công ty đang phỏng vấn. Hãy mạnh dạn trao đổi với họ về khả năng làm việc của bạn

mot so cau hoi phong van tieng anh

Ví dụ: 

- I’m looking for new challenges. (Tôi muốn tìm kiếm những thử thách mới).

- I’m looking for a job that suits my qualifications. (Tôi đang tìm một công việc phù hợp với trình độ của mình).

4. What are your strenghts and weaknesses? 

(Thế mạnh và điểm yếu của bạn là gì?)

- Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày điểm mạnh có nghĩa là họ muốn biết tất cả những khả năng nổi bật của bạn. Nhưng bạn chỉ trình bày những khả năng liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm.

Khi trình bày, bạn không nên dùng một loạt tính từ mô tả tính cách, phẩm chất, hãy dùng những cụm từ thực tế. 

Ví dụ như: 

+ I’m a punctual person. (Tôi là một người đúng giờ).

+To be a team player. (Làm việc nhóm tốt).

+ To be ambitious. (Có tham vọng).

Có rất nhiều cách để trả lời những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh về điểm mạnh của bạn nhưng thời gian phỏng vấn của bạn rất ít, hãy đi vào trọng tâm và kèm thêm những bằng chứng chứng minh.

- Đối với điểm yếu, bạn có thể trả lời bằng một số cách chúng tôi gợi ý như sau để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: 

Nobody is perfect, neither am I. I was a procrastinator when I was in school. Realizing that, I am gradually improving by completing the assigned work as soon as possible.
(Không ai hoàn hảo cả, tôi cũng vậy. Tôi là một người hay trì hoãn khi còn đi học. Nhận ra điều đó, tôi đang dần cải thiện bằng việc hoàn thành công việc được giao sớm nhất).

5. What relevant experience do you have? 

(Kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào?)

Khi trả lời câu hỏi này, việc đầu tiên bạn khi trả lời là bạn cần đúng ngữ pháp của thì hiện tại hoàn thành hoặc hiện tại hoàn thành tiếp diễn để nói những kinh nghiệm làm việc trước đó của mình.

6. Where do you see yourself 1/3/5 years from now?

(Mục tiêu của bạn ở công ty chúng tôi trong 1/3/5 năm sắp tới là gì?)

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh mà nhiều nhà tuyển dụng thường đề cập, nhằm biết được hướng đi sắp tới của bạn nếu được nhận làm việc tại công ty. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với những gì bạn nói, hãy thể hiện ý chí cầu tiến và tham vọng trong công việc của bản thân với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, những mục tiêu bạn đề ra phải thật thực tế và bạn đủ khả năng để làm được điều vừa nói đó.

những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn với vị trí của công ty tuyển dụng

Ví dụ:

- Improved my skills. (Phát triển kỹ năng sự nghiệp).

- I want to be an excellent employee. I want to make a difference and I am willing to work hard to make a difference at work.

(Tôi muốn trở thành một nhân viên xuất sắc. Tôi muốn tạo nên sự khác biệt và tôi sẵn sàng làm việc thật chăm chỉ để tạo nên sự khác biệt trong công việc).

7. How do you make important decisions?

(Bạn làm như thế nào mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng?)

Với câu hỏi khách quan như này, tốt nhất bạn nên trả lời theo kinh nghiệm của mình để được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Ví dụ:

When deciding on something important, i need to give information and see it wisely. Gather all the information you can find and apply your work experience to make a decision. I believe that making my important decisions is always right.

(Khi quyết định một việc gì quan trọng, tôi cần đưa ra những thông tin và nhìn nhận chúng một các sáng suốt. Tập hợp tất cả những thông tin có thể tìm thấy và áp dụng kinh nghiệm làm việc của mình để quyết định. Tôi tin rằng, cách quyết định quan trọng của tôi luôn đúng đắn).

8. Why would you like to work for us?

(Vì sao bạn mong muốn làm việc cho chúng tôi?)

Dạng câu hỏi này 100% được gặp tại các buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm nhiều cách trả lời cho câu hỏi này ở nhà trước.

những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hay nhất

Why would you like to work for us?

Ví dụ: 

I find your company very good. Your vacancy helps me improve my work skills. I am always interested in marketing and your company is a leader in this field.

(Tôi thấy công ty của bạn rất tốt. Vị trí tuyển dụng của bạn giúp tôi hoàn thiện hơn kỹ năng làm việc. Tôi luôn quan tâm đến marketing và công ty bạn là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này).

9. What kind of salary do you expect?

(Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?)

Câu hỏi này khá quen thuộc và trở thành câu hỏi nhạy cảm của các cuộc phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh như này, bạn cần biết cách trả lời thật khéo léo. 

Khi bạn đưa ra mức offer, bạn cần thật tỉnh táo và đảm bảo rằng mình đã tham khảo trước mức lương dành cho công việc này rồi. Tuyệt đối, bạn đừng bao giờ trả lời là “I don’t know”, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng rất khó chịu và nghĩ bạn đang nói dối.

Hãy tự tin đề cử mức lương cho bạn, mức lương đừng ít quá cũng như đừng cao quá so với mức định sẵn mà họ đã định cho bạn. 

10. When can you commence employment with us?

(Khi nào bạn có thể bắt đầu làm việc với chúng tôi?)

Câu hỏi này tương tự với câu hỏi: When can you start work?

Dạng câu hỏi này thuộc 1 trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường hay gặp nhất. Bạn cần chắc chắn câu trả lời của mình để nhà tuyển dụng gửi thông báo mời làm việc sớm nhất.

- I can start working tomorrow. (Tôi có thể bắt đầu làm việc vào ngày mai).

- As soon as I was accepted, I could go to work immediately. (Ngay sau khi được nhận, tôi có thể đi làm ngay).

- I need to finish my current job. And certainly I can go to work early next month. (Tôi cần hoàn thành công việc tại chỗ làm hiện tại. Và chắc chắn đầu tháng sau tôi có thể đi làm).

11. Do you have any questions for us?

(Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?)

Đây là câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra để chốt hạ buổi phỏng vấn này và cũng là cơ hội cuối cùng để các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Do you have any questions for us?

Nhiều người đi phỏng vấn nghĩ rằng, đây là một hình thức để kết thúc cuộc nói chuyện, họ đang lịch sự mời bạn ra khỏi phòng. 

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng luôn suy nghĩ rằng: Bạn phải là một ứng viên thực sự đam mê với vị trí của công ty, hiểu sâu công việc đó mới thắc mắc hỏi ngược lại họ. Và nếu bạn không đặt lại câu hỏi thì có thể bạn sẽ bị đánh “out”.

Một số cách hỏi như sau:

- If I could enter this position, what would I need to prepare? (Nếu được vào làm vị trí này, tôi cần chuẩn bị những gì?).

- Do you have references to this work? (Anh chị có tài liệu tham khảo công việc này không?).

- What is my daily task essential to do? (Nhiệm vụ chính hằng ngày của tôi cần phải làm gì?).

- Does the company train new employees? (Công ty có đào tạo nhân viên mới không?).

Bạn đừng bao giờ để những câu hỏi phỏng tiếng Anh làm cản trở cơ hội tìm được một dạng công việc tốt nhất. UNICA mong rằng, thông qua bài viết này, mọi người sẽ có được những cách xử lý câu hỏi phỏng vấn tiếng anh một cách thông minh và gây ấn tượng tốt nhất. 

Hiện nay trong công việc, học tập và giao tiếp thường ngày không chỉ có mỗi tiếng Anh đang nhận được sự quan tâm và ưa chuộng mà tiếng Hàn cũng không kém phần quan trọng. Cùng Unica nắm bắt ngay cơ hội học Tiếng Hàn online cùng chuyên gia hàng đầu lĩnh vực hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Hàn vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

>> Tuyệt chiêu phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh “hạ gục” nhà tuyển dụng

>> Cách viết CV xin việc tiếng Anh ấn tượng nhất bạn biết chưa?

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh