Nắm vững nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 

Nắm vững nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 

Mục lục

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của cả một đội nhóm. Vậy, đó là những nguyên tắc gì, cách thực hiện như thế nào, hãy tham khảo thêm các kiến thức dưới đây để hiểu rõ hơn kỹ năng làm việc quan trọng này. 

Nguyên tắc 1: Hãy luôn chú ý đến bản thân 

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm thứ nhất đó chính là hãy luôn chú ý đến bản thân. Việc chú ý này không hiểu đơn thuần là sự chú ý về hình thức bề ngoài, cách giao tiếp, kỹ năng làm việc mà bản thân ở đây mang ý nghĩa ở tầm cao hơn. 

Cụ thể, người lãnh đạo phải có trách nhiệm với bản thân, hiểu được tại sao mình lại đứng ở vị trí này, mình cần phải thực hiện những nhiệm vụ nào… Có nghĩa là xem bản thân mình là yếu tố quan trọng nhất nhưng không phải là “cái rốn của vũ trụ”. Phải biết cách phát huy tầm ảnh hưởng của mình để xứng đáng được đứng ở vị trí “lãnh đạo”. 

nguyên tắc lãnh đạo nhóm

Người lãnh đạo cần chú ý đến bản thân theo ý nghĩa cốt lõi 

Bạn phải biết cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình đề ra, phát triển chuyên môn, kỹ năng không chỉ của riêng của bản thân mà còn của các thành viên khác. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bản thân bạn không được làm sai mà bạn vẫn có thể cho phép bản thân sai phạm để tìm được lỗ hổng và tìm cách khắc phục. 

Bên cạnh đó, hãy biết cách phát triển bản thân để đáp ứng công việc, nếu bản thân bạn làm lãnh đạo mà không ngừng phát triển thì không thể lãnh đạo người khác. Tóm lại, chú ý đến bản thân ở đây là chú ý đến tính cốt lõi, mang tính tri thức, kết hợp với kỹ năng chứ không phải chú ý đến những yếu tố đơn thuần bên ngoài của một nhà lãnh đạo.

>> Tạo nên dấu ấn khác biệt nhờ 5 kỹ năng lãnh đạo siêu phàm

Nguyên tắc 2: Xây dựng yếu tố của một nhà lãnh đạo 

Xây dựng yếu tố của một nhà lãnh đạo cũng là một trong những nguyên tắc lãnh đạo nhóm vô cùng quan trọng. Cụ thể, có 3 yếu tố cần phải có như sau: 

- Liêm chính: Hãy trả lời cho câu hỏi rằng bạn đã thực hiện được lời hứa, mục tiêu mà mình đề ra hay chưa.

- Năng lực: Bạn cống hiến được gì cho công việc? Bạn đã thực sự hiểu nhiệm vụ mà mình cần thực hiện hay chưa? 

- Đặt ra một hình mẫu cụ thể: Bạn có phải là một hình mẫu để nhân viên của bạn noi theo? Bạn đã thực hiện trách nhiệm là gương mẫu trong mọi việc hay chưa?

nguyên tắc lãnh đạo nhóm

Một nhà lãnh đạo cần phải xây dựng được những yếu tố nhất định

Nếu bạn trả lời được những câu hỏi nêu trên và chấp nhận thực hiện được những yếu tố đó thì bạn mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo đội nhóm thành công.

Nguyên tắc 3: Tập trung vào nhân viên 

Sẽ thật sai lầm nếu nhà lãnh đạo lại không đi tập trung vào nhân viên mà lại đi tập trung vào mình hoặc những yếu tố khác. Một trong những mục tiêu cơ bản của nhà lãnh đạo đó chính là tạo được sự chú ý và thúc đẩy các nhân viên, sao cho tăng khả năng cống hiến lên đến 100%. 

Do đó, trong nguyên tắc lãnh đạo nhóm, hãy có trách nhiệm và hướng sự tập trung vào nhân viên của bạn. Có như vậy, bạn mới tạo được môi trường làm việc thích hợp để nhân viên tăng khả năng gắn bó và cống hiến, nhằm đạt được mục tiêu đề ra. 

Ngoài ra, người lãnh đạo cũng cần biết cách giúp đỡ mọi người, hỗ trợ trong công việc và trong vấn đề khắc phục lỗ hổng mà nhân viên đang mắc phải. Đồng thời, biết cách thúc đẩy nhân viên cống hiến để tăng năng suất và tạo sự thăng tiến trong sự nghiệp. 

Trong nguyên tắc này, có 3 yếu tố chủ chốt mà bạn cần nắm vững bao gồm: 

- Hiểu về bản thân: Bạn có thấy bản thân đang làm việc tốt hay không? 

- Quan tâm tới nhân viên: Bạn có đang quan tâm nhân viên của mình hay không? 

- Phát triển các lãnh đạo mới: Liệu bạn có giúp nhân viên của mình phát triển hơn. 

>> Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

nguyên tắc lãnh đạo nhóm

Bạn cần biết cách tập trung vào nhân viên để tăng hiệu quả công việc 

Nguyên tắc 4: Tính tổ chức 

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm cuối cùng đó chính là tính tổ chức. Sai lầm lớn nhất của nhà lãnh đạo đó là suy nghĩ tổ chức sinh ra là để phục vụ cho bản thân mình. Điều này lâu dần sẽ tạo nên một nội bộ làm việc mang tính đố kỵ, nịnh bợ và kém hiệu quả trong quá trình làm việc. 

Do đó, tính tổ chức của một nhà lãnh đạo là sự liên kết, kết hợp giữa các thành viên trong đội nhóm với nhau để phát huy sức mạnh. Tìm ra điểm mạnh của nhân viên để phát huy và điểm yếu để khắc phục. Hãy biết cách hiểu nhân viên của mình và phát triển họ thành một người có tài năng đích thực. 

Và để nâng cao kỹ năng lãnh đạo nhóm được hiệu quả hơn thì các bạn có thể tham khảo thêm các bí quyết trong khóa học “Xây dựng đội nhóm và kỹ năng lãnh đạo” của giảng viên Bùi Quang Dương trên Unica. 

Trên đây là những nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu áp dụng một cách chính xác và khoa học vào thực tiễn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

>> 5 sai lầm trong việc đánh giá nhân viên của nhà quản lý

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng lãnh đạo Lãnh đạo nhóm