Hướng dẫn cách lấy màu trong photoshop đơn giản, chi tiết nhất

Hướng dẫn cách lấy màu trong photoshop đơn giản, chi tiết nhất

Mục lục

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, nhiều người tự tin rằng mình đã sử dụng Photoshop thành thạo nhưng đến khi hỏi những thao tác cơ bản như hút màu trong Photoshop thì lại không biết. Đừng bao giờ xem thường những thủ thuật cơ bản vì nó sẽ giúp bạn sử dụng Photoshop hoàn thiện hơn đó. Để biết cách lấy màu trong Photoshop như thế nào, mời bạn tham khảo nội dung bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé. 

1. Tìm hiểu lấy màu trong Photoshop 

Lấy màu trong photoshop là một việc làm thường xuyên. Lấy màu trong Photoshop hay copy màu trong Photoshop là quá trình bạn lấy mã màu ở một pixel trên bức ảnh vào một bảng color picker hoặc swatch. Việc hiểu nguyên tắc cách lấy màu trong Photoshop là điều vô cùng cần thiết để phần mềm Photoshop phát huy hết tác dụng của nó.

cach-copy-mau-trong-photoshop

Cách hút màu trong photoshop

1.1. Nguyên lý hoạt động

Ta sử dụng một công cụ để chấm vào một pixel trên ảnh. Sau đó lưu lại thông tin thông màu sắc qua bức ảnh này. Các thông tin đó bao gồm:

- Mã màu

- Hệ màu RGB

- Hệ màu CMYK

>>> Xem thêm: Cách chuyển rgb sang cmyk trong photoshop cho người mới thiết kế

Thành thạo Photoshop tại nhà với khóa học Photoshop Online đang bán chạy nhất. Khóa học giúp bạn thành thạo Layer, Liquify, Easer, Brush, blend... .Đăng ký ngay.

Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
700.000đ

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

Kỹ năng photoshop cho họa sỹ Concept Art
Phạm Đức Duy
299.000đ
900.000đ

1.2. Ứng dụng của công cụ

Giúp bạn chọn màu trong photoshop và lưu trữ tạm thời trong Color picker. Bạn có thể sử dụng nó cho mọi hoạt động liên quan tới đổ màu và tô màu. 

Bạn cũng có thể đổ màu trực tiếp lên Brush và tô màu trực tiếp cho Layer. Đồng thời cũng có thể lấy màu cho Background và Foreground.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Cách lấy màu ưa thích trong Photoshop

- Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop CS6, mở ảnh cần lấy màu. Sau đó, bạn chọn bảng Window, tích vào mục Swatches.

- Bước 2: Để lấy được màu, bạn cần sử dụng đến công cụ Eyedropper Tool và nhấp vào màu mình muốn lấy trên bức hình. Tiếp theo, nháy chuột vào biểu tượng Create New Swatches. Cuối cùng, bạn đặt màu và Ok.

Như vậy, với hai bước khá đơn giản, bạn đã lấy được màu trong Photoshop. Tuy nhiên, để được nhiều màu hơn chúng tôi khuyên bạn nên chọn vùng theo màu trong photoshop. Cách chọn vùng màu trong photoshop khá đơn giản. Ví dụ, một số mã mày cơ bản như: FF0000 là màu đỏ, mã 0000FF là màu xanh, mã FFFF00 là màu vàng và mã FF00FF là màu đỏ tươi… Còn rất nhiều các mã khác nhau, chính vì thế, việc lấy mã màu sẽ tiện lợi hơn việc bạn chỉ lấy một màu cơ bản.

2. Cách mở bảng màu trong Photoshop

Để lấy mã màu trong Photoshop bạn cần phải biết cách mở bảng màu. Bảng màu là một công cụ tiện dụng để lưu và truy cập các màu bạn sử dụng thường xuyên. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các phối màu mới bằng cách trộn các màu khác nhau.

Cách mở bảng màu trong Photoshop như sau:

- Cách 1: Mở vào Photoshop => Chọn Window => Chọn Swatches.

cach-lay-mau-trong-photoshop.jpg

Mở bảng màu bằng thanh công cụ Window

- Cách 2: Nhấn phím F6 trên màn hình giao diện Photoshop để mở bảng màu.

hut-mau-trong-photoshop.jpg

Giao diện sau khi đã nhấn phím F6

Khi bảng màu mở ra, bạn có thể thêm màu bằng cách nhấp vào nút New Swatch hoặc kéo màu từ thanh màu vào bảng màu. Bạn cũng có thể xóa màu bằng cách chọn màu và nhấp vào nút Delete Swatch.

3. Cách xem mã màu trong Photoshop

Mã màu là một trong những thông số quan trọng giúp bạn đổi màu chữ trong photoshop hoặc thực hiện tô màu chuẩn xác, nhanh nhất. Bạn có thể xem mã màu trong Photoshop bằng một số cách như sau:

- Thanh màu: Thanh màu nằm ở phía dưới cửa sổ Photoshop. Để xem mã màu của một màu, hãy nhấp vào màu đó trong thanh màu. Mã màu sẽ được hiển thị ở phía dưới thanh màu.

- Bảng màu: Bảng màu nằm ở phía bên phải cửa sổ Photoshop. Để xem mã màu của một màu, hãy chọn màu đó trong bảng màu. Mã màu sẽ được hiển thị ở phía dưới bảng màu.

- Công cụ Eyedropper: Công cụ Eyedropper được sử dụng để lấy mẫu màu từ một hình ảnh. Để xem mã màu của một màu, hãy chọn công cụ Eyedropper và nhấp vào màu đó trong hình ảnh. Mã màu sẽ được hiển thị ở thanh trạng thái ở cuối cửa sổ Photoshop.

Bạn cũng có thể xem mã màu của một màu bằng cách sử dụng hộp thoại Color Picker. Để mở hộp thoại Color Picker, hãy làm theo các bước sau:

- Bước 1: Mở Photoshop, ấn vào biểu tượng hai ô vuông lồng vào nhau ở phía góc dưới bên tay trái.

lay-mau-photoshop.jpg

Mở hộp thoại Color Picker

- Bước 2: Nhấp vào nút Color Picker ở thanh màu hoặc bảng màu.

giao-dien-hop-thoai-color-piker.jpg

Giao diện hộp thoại Color Picker

- Bước 3: Mã màu của màu đã chọn sẽ được hiển thị trong hộp thoại Color Picker.

Bạn có thể chọn xem mã màu ở định dạng HEX, RGB, CMYK hoặc HSL. Để thay đổi định dạng mã màu, hãy sử dụng menu thả xuống Presets trong hộp thoại Color Picker.

4. Hướng dẫn cách lấy màu trong Photoshop

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để lấy màu trong Photoshop như: công cụ Eyedropper tool, sử dụng dải màu trong Photoshop hay sử dụng cây đũa thần (Magic Wand Tool). Cụ thể cách lấy mã màu trong Photoshop như sau:

4.1. Sử dụng công cụ Eyedropper tool

Bước 1: Bạn chọn Eyedropper tool ( Phím tắt là I ) trên thanh công cụ bên trái.

phim-tat-i

Phím tắt là I

Bước 2: Cài đặt thiết lập cho công cụ Eyedropper. Bạn để chế độ Point sample và để ở chế độ làm việc all layer.

point-sample

Point sample

Bước 3: Tiến hành hút màu trong photoshop

- Hút màu cho Foreground color: bạn chỉ cần chọn Eyedropper sau đó chọn vào điểm màu mình cần lấy. Lúc đó màu sắc sẽ được lấy vào Foreground.

- Hút màu cho Background color: Thay vì sử dụng Eyedropper như bình thường, bạn chọn Eyedrooper giữ chặt phím ALT chấm vào khu vực bạn cần lấy màu.

- Chuyển đổi màu giữa Foreground và Background bạn dùng phím X.

hoan-thanh

Hoàn thành

Bước 4: Sử dụng màu vừa hút bạn có thể dùng cho việc tô màu bằng brush, hoặc đổ màu lên layer hoặc blend màu photoshop.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Công cụ Eyedropper tool tiện lợi cho việc lấy màu

Tiếp theo, bạn mở bảng Color Picker giống như cách 1 và lấy mã mình vừa lấy. Cả 2 cách đều giống nhau, thế nhưng đối với việc sử dụng công cụ Eyedropper tool sẽ giúp bạn lấy được những bảng mã màu chuẩn hơn khi mà có những bức ảnh cần về độ tỉ mỉ cao về màu sắc.

4.2. Sử dụng dải màu trong Photoshop

Sử dụng dải màu để lấy màu trong Photoshop vô cùng đơn giản. Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Đầu tiên bạn click chuột vào biểu tượng hai ô vuông lồng vào nhau ở phía dưới thanh công cụ Photoshop. Đây là vị trí giúp bạn lấy màu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

lay-mau-photoshop.jpg

Click chuột vào dải màu

- Bước 2: Bảng màu hiển thị ra sẽ chứa mọi thông tin về màu sắc mà bạn đang cần.

cach-lay-mau-trong-photoshop-de-dang.jpg

Bảng màu chứa thông tin màu sắc bạn cần

- Bước 3: Tại bảng này, để lấy màu trong Photoshop bạn chỉ cần chọn một vị trí nhất định trên bức ảnh, sau đó bạn sẽ thấy được mã màu của nó hiển thị ra.

thong-tin-ma-mau.jpg

Hiển thị thông tin mã màu

4.3. Sử dụng cây đũa thần (Magic Wand Tool)

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể sử dụng cây đũa thần (Magic Wand Tool) để lấy màu trong Photoshop. Đối với phương pháp này thì cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Đầu tiên mở hình ảnh trong Photoshop.

- Bước 2: Tiếp theo, chọn công cụ Magic Wand Tool (W) từ thanh công cụ.

thanh-cong-cu-magic-wand-tool.jpg

Thanh công cụ Magic Wand Tool (W

- Bước 3: Trong hộp thoại Options, điều chỉnh các cài đặt sau:

- Tolerance: Giá trị này xác định mức độ dung sai của công cụ Magic Wand Tool. Giá trị càng thấp, công cụ càng chọn ít màu. Giá trị càng cao, công cụ càng chọn nhiều màu.

- Contiguous: Khi tùy chọn này được chọn, công cụ Magic Wand Tool sẽ chỉ chọn các màu liền kề. Khi tùy chọn này không được chọn, công cụ Magic Wand Tool sẽ chọn tất cả các màu có cùng màu, ngay cả khi chúng không liền kề.

- Anti-alias: Khi tùy chọn này được chọn, công cụ Magic Wand Tool sẽ chọn các màu lân cận một cách mượt mà hơn. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn chọn các vùng màu có đường viền không sắc nét.

- Bước 4: Nhấp vào màu bạn muốn lấy mẫu. Màu sẽ được chọn và xuất hiện trong thanh trạng thái ở cuối cửa sổ Photoshop.

5. Cách đổi màu trong Photoshop cho vật

Sau khi lấy được màu, bạn muốn áp dụng màu đó ngay cho ảnh cũ của mình thì bạn cần làm một vài thao tác cơ bản sau đây:

- Mở Photoshop, bạn nhấn tổ hợp Ctrl + J để nhân đôi Layer. Đây là thao tác mà bạn nên nhớ vì nó được sử dụng rất nhiều.

nhan-doi-layer

Nhân đôi Layer

- Trên Layer, bạn thực hiện các click chuột: chọn Image >Adjustments >Replace Color trên thanh công cụ.

replace-color

 Replace Color

- Với tính năng Replace Color, cho phép bạn được thay đổi nhanh chóng màu trên vật thể lựa chọn. Sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần click chuột vào hình cái bút, sau đó click chuột vào phần mà bạn muốn thay đổi. Sau đó, bạn nhấp tiếp vào dấu + bên cạnh và tiếp tục lựa chọn các vùng còn lại. Như vậy, chỉ với vài click chuột đơn giản, bạn không tốn quá 1 phút đã có thể đổi màu trong Photoshop.

chinh-sua

Chỉnh sửa

6. Chọn các màu giống nhau trong Photoshop

Sau khi biết cách lấy màu trong Photoshop, bạn nên biết cách chọn màu giống nhau qua công cụ Select. Công cụ Select của Photoshop khá mạnh mẽ và có một số tính năng AI, giúp người dùng thực hiện các lựa chọn thông minh như chỉ chọn đối tượng của hình ảnh hoặc một khu vực cụ thể của ảnh. Bạn có thể sử dụng công cụ Select của Photoshop để chọn tất cả các pixel của một màu cụ thể trong hình ảnh, giúp bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi.

- Mở hình ảnh và trong menu hãy click chuột vào Select -> Color Range. Khi bảng điều khiển mở ra, bạn có hai cách để chọn màu. Bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper để chọn một màu bằng cách click vào bất cứ đâu trên hình ảnh và Photoshop sẽ tự động chọn tất cả các màu giống nhau theo pixel đó. Nếu muốn thêm một chút sắc thái hơn hãy click công cụ Eyedropper với biểu tượng cộng cạnh nó. Thao tác này cho phép bạn thực hiện nhiều lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể chọn tất cả các sắc thái vàng trong một ảnh hoặc chọn nhiều hơn một màu nếu muốn.

color-range

Color Range

Nếu bạn thấy một màu hoặc một sắc thái có trong đó mà bạn không muốn chọn, click vào công cụ Eyedropper với dấu (-) bên cạnh nó và click vào những gì muốn xóa khỏi lựa chọn của mình.

eyedropper

Eyedropper

Bạn có thể chỉnh lựa chọn của mình bằng cách kéo thanh trượt trong Fuzziness. Kéo càng gần về bên trái của thanh trượt, vùng chọn của bạn càng chi tiết và kéo càng gần về bên phải, vùng chọn của bạn sẽ có nhiều màu sắc tương tự hơn.

7. Giới thiệu phím tắt đổ màu trong photoshop

Dưới đây là một số phím tắt đổ màu trong Photoshop:

- Shift + F5: Đổ màu cho một layer hoặc vùng chọn bằng màu Foreground.

- Ctrl + Delete (Windows)/Command + Delete (Mac): Đổ màu cho một layer hoặc vùng chọn bằng màu Background.

- Alt + Delete (Windows)/Option + Delete (Mac): Đổ màu cho một layer hoặc vùng chọn bằng màu tương phản với màu Foreground.

phim-tat-do-mau-trong-photoshop.jpg

Các phím tắt đổ màu trong Photoshop

8. Lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Để quá trình lấy màu trong Photoshop được chính xác nhất bạn cần chú ý một số những vấn đề quan trọng sau:

8.1. Lựa chọn màu gốc phù hợp

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế. Hãy chọn màu sắc phù hợp với mục đích của bạn và với đối tượng mà bạn đang thiết kế. Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế một trang web cho một công ty kinh doanh, bạn có thể chọn màu sắc tươi sáng và bắt mắt để tạo sự thu hút.

8.2. Xem thông tin của mẫu lấy màu

Khi lấy màu trong Photoshop, bạn cần xem thông tin bao gồm: tên, mã, tông màu, độ bão hoà, độ sáng,... để biết chính xác màu sắc mà bạn đang lấy. Quá trình xem thông tin này sẽ đảm bảo rằng bạn đang lấy mẫu màu chính xác.

luu-y-khi-lay-mau-trong-photoshop.jpg

Xem kỹ thông tin mẫu trước khi lấy màu

8.3. Lưu màu vào Swatches (Bảng màu)

 Bảng Swatches nằm ở phía bên phải cửa sổ Photoshop. Bạn có thể thêm màu vào bảng Swatches bằng cách nhấp vào nút New Swatch hoặc kéo màu từ thanh màu vào bảng Swatches.

8.4. Tránh lấy màu từ ảnh có ánh sáng thấp (Low-light Images)

Khi lấy màu trong Photoshop cần tránh lấy màu từ ảnh có ánh sáng thấp. Bởi ảnh ánh sáng thấp sẽ có chất lượng màu kèm, màu sắc bị nhoè, không chính xác và thiếu độ bão hoà. Ngoài ra, ảnh có ánh sáng thấp cũng có thể có màu sai lệch, không giống với thực tế.

9. Kết luận

Với những chia sẻ về cách chọn màu trong photoshop cũng như các cách khác về đổi màu, chọn màu, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức khi bạn tham gia vào những khóa học photoshop online giúp cho công việc thiết kế của bạn nhanh chóng hơn.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên