Cách Blend màu Photoshop dễ dàng, đơn giản chi tiết nhất

Cách Blend màu Photoshop dễ dàng, đơn giản chi tiết nhất

Mục lục

Blend màu cho ảnh luôn là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong Photoshop. Để những người mới học chụp ảnh có thể hiểu và nắm được bản chất về nó. Câu hỏi đặt ra, blend màu Photoshop là gì? Có những cách blend màu trong photoshop? Hãy cùng UNICA đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Blend là gì?

Trước khi đi tìm hiểu blend màu Photoshop thì bạn cần nắm được cơ bản blend là gì? Trong Photoshop chúng ta hiểu đơn giản khái niệm Blend là việc làm trộn các pixel của hai hay nhiều ảnh với nhau để tạo ra một hiệu ứng mới hoàn toàn khác ảnh gốc. Hiểu sâu hơn thì blend là cách bạn trộn 2 hoặc 3 hoặc nhiều màu sắc khác nhau, độc lập về màu để tạo ra được một hiệu ứng màu sắc ảnh đẹp nhất.

Ảnh gốc sau khi đã được blend trông đẹp, thẩm mỹ và sáng tạo, chuyên nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, nhận xét một cách khách quan thì đây được xem là công việc hậu kỳ rất quan trọng để bạn có thể tạo ra được một bức ảnh, tươi sáng và có sức hút.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop đơn giản chi tiết nhất

blend-mau-photoshop-1.jpg

Cách Blend màu trong Photoshop

Các nhóm chế độ blend màu Photoshop bạn cần nắm

Sau khi hiểu được blend cơ bản là gì thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn chế độ blend trong Photoshop. Nó được chia làm 4 nhóm:

- Nhóm Darken Modes: Nhóm này chủ yếu được sử dụng để làm tối hình ảnh hoặc dùng để sửa những bức ảnh bị chói sáng.

- Nhóm Lighten Modes: Nhóm này được sử dụng để làm sáng hình ảnh và  chỉnh những bức ảnh thiếu sáng.

- Nhóm Contrast Modes: Hiệu chỉnh độ tương phản.

- Nhóm Coloring Modes: Dùng để sửa sắc độ và độ bão hòa màu sắc trong ảnh thêm bắt mắt.

 Nhóm Darken

Các Pixel của lớp đã chọn tối hơn các pixel trên các lớp bên dưới thì theo nguyên tắc chúng sẽ được giữ trong ảnh. 

Nếu các pixel trong lớp sáng hơn, chúng sẽ được thay thế bằng các tông màu trên các lớp bên dưới (chúng hiển thị xuyên qua lớp đã chọn), vì vậy về cơ bản các tông màu tối hơn của tất cả các lớp được giữ lại.

Hoạt động bằng cách nhân mức độ chói của các pixel của lớp hiện tại với các pixel trong các lớp bên dưới.

Nhóm chế độ này rất phù hợp để tạo bóng và loại bỏ màu trắng và các màu sáng khác trong khi những màu tối hơn vẫn được giữ lại.

- Multiply: Chế độ màu này nhân các giá trị màu của từng pixel cơ sở và pixel trộn, kết quả trả về là một màu tối hơn. Chế độ màu này được ứng dụng dùng để sửa những ảnh bị chói sáng.

Nếu chế độ hòa trộn Multiply không đủ tối cho những gì bạn đang làm, hãy thử chế độ Ghi tuyến tính hoặc Ghi màu

multiply-photoshop

- Ghi màu: Tối hơn Multiply, với các âm trung bão hòa cao hơn và giảm điểm sáng. 

- Ghi tuyến tính: Nó tối hơn chế độ Multiply, nhưng ít bão hòa hơn Color Burn.

blend-mau-photoshop-2-min.jpg

Cách blend màu tối

Nhóm Lighten

Blend màu Photoshop tiếp theo là nhóm Lighten. Nếu các điểm ảnh của lớp đã chọn sáng hơn các điểm ảnh trên các lớp bên dưới, chúng sẽ được giữ trong ảnh (ngược lại với chế độ hòa trộn Darken). Nếu các pixel trong lớp tối hơn, chúng sẽ được thay thế bằng các pixel trên các lớp bên dưới (chúng hiển thị xuyên qua lớp đã chọn).

- Screen: Nó đối lập hoàn toàn với chế độ Multiply, nó sáng hơn và loại bỏ nhiều pixel tố hơn và dẫn đến chuyển tiếp mượt mà hơn. Nó hoạt động thì tương tương tự chế độ hòa trộn Multiply, trong đó nó nhân các pixel sáng (thay vì các pixel tối như chế độ hòa trộn Multiply).

Ví dụ, bạn chỉ cần tưởng tượng lớp được chọn và mỗi lớp bên dưới là các trang chiếu 35mm và mỗi trang chiếu đặt một máy chiếu và tất cả được bật và hướng vào một màn hình chiếu thì tất cả những ánh sáng  của máy chiếu sẽ được hòa trộn lên màn hình. Hiệu ứng Screen này vô cùng tuyệt vời  để giữ lại màu trắng và tạo hiệu ứng phát sáng.

lighten-photoshop

Nhóm Lighten trong photoshop

- Color Dodge: Nó sang hơn chế độ hòa trộn Screen, màu sắc có độ tương phản mạnh. Kết quả là thường dẫn đến các tông màu trung bình bão hòa và các điểm sáng nổi bật.

- Linear Dodge: Nó sáng hơn chế độ Color Dodge nhưng ít bão hòa và có cường độ cao. Chế độ này có thêm các mức sáng.

Nhóm Contrasting

Nhóm tiếp theo trong nhóm blend màu Photoshop mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là Contrasting. Nhóm này làm tăng độ tương phản cho bức hình.

- Overlay: Lớp phủ sử dụng kết hợp chế độ  hòa trộn Screen trên các pixel sáng hơn và chế độ hòa trộn Multiply trên các pixel tối hơn.

- Soft Light: Sử dụng kết hợp chế độ hòa trộn Màn hình trên các pixel sáng hơn và chế độ hòa trộn Multiply trên các pixel tối hơn (một ứng dụng cường độ một nửa của cả hai chế độ). Tương tự như chế độ hòa trộn Lớp phủ, nhưng tạo ra hiệu ứng hữu cơ hơn, mềm mại hơn - dẫn đến các vùng sáng và bóng hơi trong suốt.

>>> Xem ngay: Bí quyết đổi màu chữ trong Photoshop một cách đơn giản nhất

blend-mau-photoshop-3.jpg

Ví dụ ảnh sau khi được blend nhóm overlay

Nhóm Coloring

Nhóm này dựa trên nguyên tắc phối màu trộn và bão hòa màu sắc ( độ thuần khiết của màu ) chuyển đổi về màu và độ sáng để tạo ra kết quả. Tuy nhiên, nhóm này không được sử dụng thường xuyên bởi nó chỉ có thể hiệu chỉnh được những điểm ảnh có màu sắc, không thể tác dụng lên điểm ảnh đen, trắng, xám vì nó không có độ bão hòa.

- Hue: Chế độ hòa trộn này giữ lại độ sáng và giá trị bão hòa của ảnh gốc và thay thế vào đó là những giá bão hòa của màu đã được pha trộn.

hue-photoshop

Hiệu ứng Hue

- Color: Độ chói của màu cơ bản được giữ lại và cả màu sắc cũng như độ bão hòa của màu được áp dụng. Trong hiệu ứng này, dải màu xám sẽ có sự pha trộn bởi nó có một độ chói nhất định.

color-photoshop

Hiệu ứng Color

Luminosity: Màu sắc và độ bão hòa của màu phụ thuộc vào layer cơ bản ( màu xanh dương ) sẽ được giữ lại trộn với độ chói của màu thuộc layer sẽ cho ra kết quả và 3 dải màu còn lại sẽ đều trộn thành màu xám do không có độ bão hòa màu.

luminosity-photoshop

Cách thay đổi tone màu, cách blend ảnh bằng Photo Filter

- Bước 1: Bạn vào photoshop nhấn Ctrl + O để thêm một bức ảnh cần blend màu

cach-thay-doi-gam-mau-blend-tren-photoshop-1.jpg

nhấn Ctrl + O để thêm một bức ảnh cần blend màu

- Bước 2: Vào image chọn Adjustents sau đó chọn tiếp Photo Filter.

cach-thay-doi-gam-mau-blend-tren-photoshop-2.jpg

image chọn Adjustents sau đó chọn tiếp Photo Filter

- Bước 3: Trong hộp thoại Photo Filter, bạn đặt chỉ số Density chỉ dừng lại ở mức vừa phải. Bạn cũng có thể click vào ô Color để thay đổi tone màu sử dụng

cach-thay-doi-gam-mau-blend-tren-photoshop-4.jpg

đặt chỉ số Density chỉ dừng lại ở mức vừa phải

Trong hộp thoại Color Picke bạn có thể chọn tone màu nóng hoặc lạnh chọn ok để thiết lập

cach-thay-doi-gam-mau-blend-tren-photoshop-5.jpg

hộp thoại Color Picke bạn có thể chọn tone màu nóng hoặc lạn

- Bước 4: Bạn thay đổi chỉ số Density trước khi nhấn chọn OK để thiết lập

blend-mau.jpg

thay đổi chỉ số Density trước khi nhấn chọn OK

- Bước 5: Với cách dùng Photo Filter này bạn có thể blend màu theo nhiều giá trị màu ở ô Color lên hình ảnh.

Nhìn một cách cơ bản, UNICA đã giới thiệu đến các bạn 4 nhóm blend màu Photoshop đinh cao đơn giản và đặc biệt. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn phần nào nắm được thông tin thêm để học Photoshop nhanh chóng và chính xác hơn

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu"

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Photoshop