5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Mục lục

Có thể nói, Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện này, nó có thể xử lý bất cứ yêu cầu nào mà người dùng muốn. Tuy nhiên, lại không ai biết cách sử dụng Photoshop một cách chuyên nghiệp để đạt hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những lưu ý chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop một cách nhanh nhất.

Chỉnh sửa ảnh không làm hỏng ảnh gốc

Có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khiến người dùng bực mình vì làm ảnh gốc bị hỏng. Nhưng khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop, bạn yên tâm một điều là ảnh gốc được giữ nguyên. Phương hỗ trợ chỉnh ảnh không gây hư hại cho ảnh định nghĩa một cách đơn giản là bạn không bao giờ thao tác trực tiếp lên nó. Bạn sẽ chỉnh sửa ảnh bằng việc sử dụng các lớp Layer, điều này bao gồm các lớp điều chỉnh, nơi tinh chỉnh màu sắc và tông sẽ được đặt trên lớp riêng biệt.

Để làm được điều đó thì bạn chỉ cần sử dụng công cụ điều chỉnh là Adjustment, nó sẽ tự động tạo ra một lớp điều chỉnh. Bạn sẽ click vào nó hoặc ẩn nó đi bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt hoặc xóa bỏ nó.

5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Làm mờ ảnh hiệu quả bằng phần mềm Photoshop

Làm mờ ảnh

Lưu ý tiếp theo khi chỉnh ảnh, để bức ảnh của bạn trở nên lung linh hơn đó là làm mờ ảnh. Để thực hiện được thao tác này trong Photoshop, bạn chỉ cần click đúp chuột vào màn hình làm việc của máy tính, chọn chuột phải và chọn Open With, chọn File -> Open.

Bạn có thể mở nhiều ảnh trong cùng một lúc, từng ảnh sẽ xuất hiện những tab riêng trong giao diện Photoshop. 

Và lúc này bạn xử lý những khu vực làm mờ ảnh.

Xóa bỏ những đối tượng “phá đám”

Bạn có một bức ảnh rất lung linh và hài hòa, tuy nhiên trên mặt bạn lại xuất hiện đâu đó những vết nám, tàn nhang, mụn khó chịu. Với tính năng Fill Content Aware, bức ảnh của bạn sẽ đẹp và hoàn hảo hơn. Bạn sẽ làm biến mất các đối tượng không mong muốn một cách nhanh chóng. 

Để thực hiện được việc chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng công cụ Lasso để tạo vùng chọn đối tượng và khoanh vùng đối tượng mình xóa bỏ sau đó chọn Edit ->Fill -> Content Aware -> Color Adaptation -> OK.

chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Xóa mụn thừa trên da mặt

Xử lý ảnh bị ám màu

Một tấm ảnh đẹp của bạn cần có bố cục hợp lý và màu sắc lung linh là một yếu tố rất quan trọng. Do chụp bằng điện thoại nên ảnh của bạn thường “kém sang” và có màu sắc khoogn được tươi. Để xử lý được, bạn cần khử ám màu bằng công cụ Level.

Công cụ này có sẵn trong phần mềm Photoshop và được rất nhiều các nhiếp ảnh gia lựa chọn để sử dụng. Nhìn chung thì công cụ này giúp bạn điều chỉnh lại được cần bằng màu sắc và độ tương phản của ảnh.

5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Xử lý ảnh bị ám màu

Ví dụ, để làm mát ánh nhìn của bạn, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp Ctrl L để mở hội thoại Level -> Eyedropper Tool trong hộp -> Eyedropper tool có màu đậm nhất để chọn vị trí màu cho ảnh.

Sau đó bạn lại sử dụng tool có màu sáng để chọn vị trí màu sáng. Bạn nên nắm được nguyên lý làm việc của công cụ này là ở vị trí màu sắc khác nhau thì bức ảnh sẽ thay đổi khác nhau.

Ngoài công cụ Level, thì bạn cũng có thể sử dụng selective Color để chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop. Selective Color sẽ chọn một màu có trong bức ảnh và thay đổi tất cả những có có màu đó trong hình ảnh.

Sử dụng công cụ này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn Layer ->  New adjustment layer -> Selective color.

Trong hộp màu, bạn sẽ chọn màu mình muốn thay đổi, sau đó bạn chỉ việc điều chỉnh thông số  bằng việc kéo thả những thanh điều chỉnh đến khi  đạt được màu mình mong muốn.

5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Màu sau khi khử ám

Thêm hiệu ứng HDR

Những người sử dụng Iphone thường hay bật chế độ HDR khi chụp ảnh điện thoại, khiến cho ảnh không được đẹp. Chính vì thế, bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop một cách đơn giản chỉ cần lựa chọn: Ảnh -> Adjustments → HDR Toning.

Nhìn chung, với những lưu ý mà chúng tôi liệt kê ở trên cũng không đủ để làm bức ảnh của bạn trở nên lung linh. Chính vì thế, bạn cần tham khảo ngay những khóa học về Photoshop.

>> Tham khảo khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop” của giảng viên Nguyễn Đức Minh trên UNICA.

Chi tiết khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop”

Khóa học bao gồm 72 bài giảng và thời lượng học khá dài. Tuy nhiên, mỗi video có nội dung rất chi tiết và hay. Bạn sẽ được dẫn dắt đi từ không biết hoặc mơ hồ về Photoshop đến tiếp thu và thành thạo thực hành một cách thực tế nhất.

Khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop”

Nhờ phương pháp giảng dạy khoa học và thông minh, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được tất cả những kiến thức cơ bản về Photoshop. Nhanh chóng sở hữu được 32 tuyệt chiêu chỉnh sửa ảnh, thiết kế Poster, làm banner ấn tượng.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Với những chia sẻ ở trên, các bạn đã phần nào nắm được những lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop để bức ảnh của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn chưa? Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

>> “Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

>> Cách chỉnh sửa ảnh gif bằng Photoshop đỉnh cao

 

Đánh giá :

Tags: Photoshop