Lên kế hoạch chiến lược Marketing cho sản phẩm mới của doanh nghiệp

Lên kế hoạch chiến lược Marketing cho sản phẩm mới của doanh nghiệp

Mục lục

Chiến lược Marketing hiệu quả rất quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp dù kinh doanh ở lĩnh vực nào. Đặc biệt, chiến lược Marketing cho sản phẩm mới sẽ giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực và thời gian khi phát sản phẩm mới ra thị trường. Trong bài viết này, UNICA sẽ giới thiệu cho các bạn các bước cơ bản để lập một bản kế hoạch Marketing hiệu quả cho sản phẩm mới. Các bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Tầm quan trọng của chiến lược marketing cho sản phẩm mới 

Một chiến lược marketing hoàn hảo sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích lớn và tầm quan trọng như: 

- Nếu sản phẩm doanh nghiệp của bạn đáp ứng được tất cả những kỳ vọng của người dùng, uy tín thương hiệu sẽ được nâng cao từ đó mang lại những lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp trong tương lai.

- Một kế hoạch tiếp thị phù hợp sẽ đảm bảo sản phẩm mới của doanh nghiệp bạn sẽ tiếp cận được lượng lớn đối tượng mục tiêu. 

- Chiến lược marketing chi tiết cho sản phẩm mới sắp ra mắt sẽ giảm thiểu lỗi của sản phẩm, giúp thu hút khách hàng ngay từ ban đầu. 

- Ra mắt sản phẩm mới thành công sẽ giúp thúc đẩy khách hàng hàng tiềm năng mới cũng như người theo dõi trung thành. 

5 bước lập kế hoạch chiến lược Marketing cho sản phẩm mới

Bước 1: Cần biết rõ thông tin về doanh thu và sản phẩm mới của công ty

Đây là một bước rất quan trọng để biết được vị thế của công ty bạn đang ở đâu. Bạn sử dụng mô hình SWOT để liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của công ty khi phát triển chiến lược Marketing cho sản phẩm mới sắp ra mắt. 

chiến lược Marketing cho sản phẩm mới

Doanh nghiệp cần xác định đúng sản phẩm mới cần phát triển

Sau đó, bạn cần phải nắm bắt được tất cả những thông tin về sản phẩm mới như tên sản phẩm, giá trị sản phẩm mang lại cho cho khách hàng, giá cả, các chương trình xúc tiến sẽ áp dụng cho nó.

>> Mách bạn cách giới thiệu sản phẩm mới gây được ấn tượng mạnh

Bước 2: Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là yếu tố quyết định đến mọi chiến lược Marketing của công ty thành công hay thất bại. Khi lập kế hoạch chiến lược, bạn cần liệt kê tất cả mọi thứ về khách hàng tiềm năng mà sản phẩm mới của của bạn sẽ tiếp cận, bao gồm thông tin về nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính và sau đó là hành vi, thói quen mua hàng của nhóm khách hàng đó.

Bước 3: Xem xét đối thủ cạnh tranh 

Khi bạn đưa sản phẩm mới ra thị trường, bạn cần phải quan tâm rất nhiều đối thủ cạnh tranh của mình bởi vì sẽ có rất nhiều doanh nghiệp bắt chước sản phẩm của bạn hoặc sản phẩm của bạn đã có trong danh mục sản phẩm của đối thủ. 

Bạn đừng lo lắng quá, bởi vì những điều UNICA kể trên là điều tất yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Chỉ cần bạn khác biệt, biết điểm mạnh của mình và những ưu điểm, nhược điểm của dòng sản mới đó so với đối thủ.

Bước 4: Đặt mục tiêu cho khi đưa sản phẩm mới ra thị trường

Khi phát triển sản phẩm, bạn cần phải đặt được mục tiêu rằng doanh nghiệp sẽ chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần trong năm tới, doanh thu nó mang lại là bao nhiêu.

Nhưng bạn cũng cần quan tâm đến mục tiêu đặt ra đó có thực hiện được không bởi vì nếu mục tiêu của bạn quá xa vời thì sẽ rất khó để đạt được kết quả, khiến cho quá trình thực hiện trở nên khó khăn hơn.

Bước  5: Xây dựng ngân sách cho sản phẩm mới

Bạn cần lên kế hoạch chiến lược Marketing cho sản phẩm mới một cách cụ thể. Bạn hãy cố gắng đừng lãng phí quá nhiều tiền mà không thu hút được sự chú ý nào từ người tiêu dùng.

chiến lược Marketing cho sản phẩm mới doanh nghiệp

Bạn cần xác định đúng được ngân sách sẽ phân bổ cho chiến lược Marketing sản phẩm mới

Các nhà làm Marketing cần cố gắng kê khai chi tiêu một cách rõ ràng và đầy đủ nhất những hoạt động khi triển khai phát triển sản phẩm mới để ngân sách luôn nằm trong khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Một số lưu ý cho chiến lược sản phẩm mới

Khi lên chiến lược Marketing, nếu doanh nghiệp của bạn là người đến sau thì bạn cần phải giành được thị phần nhờ bán sản phẩm với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu doanh nghiệp bạn lập kế hoạch cạnh tranh bằng giá thì việc đối thủ của bạn chuẩn bị một kế hoạch “trả đũa” với “lính mới” như doanh nghiệp là rất dễ xảy ra. Họ có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng của mình.

Khi doanh nghiệp của bạn mới gia nhập thị trường, tung ra các sản phẩm mới, chiến lược Marketing cho sản phẩm mới đó là tung ra những chương trình khuyến mãi mà các đối thủ các chưa cung cấp. 

Hơn hết, theo hành vi mua hàng của người tiêu dùng, khách hàng sẽ sẵn lòng thử nghiệm sản phẩm trước khi mua. Chính vì vậy, trong giai đoạn này nếu sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của người mua như chất lượng, hình thức đẹp, mẫu mã bắt mắt, mùi vị hấp dẫn thì rất có thể sản phẩm mới của bạn sẽ được người mua chấp nhận ngay.

Mặt khác, với những doanh nghiệp mới cho có tên tuổi trên thị trường thì chiến lược Marketing cho sản phẩm mới cần phải kết hợp các công cụ xúc tiến thương mại như quảng cáo, bán hàng cá nhân, xúc tiến bán,... Doanh nghiệp có thể xem xét việc đưa ra các đợt khuyến mãi về tài chính nhưng không trực tiếp giảm giá bán mà vẫn giảm tổng chi phí, chiết khấu giá, tặng sản phẩm đi kèm để thu hút tập khách hàng.

chiến lược Marketing cho sản phẩm mới nhanh nhất

Tham khảo khóa học “9 bước xây dựng chiến lược Marketing” hiệu quả trên UNICA. Ảnh minh họa

Để có một chiến lược Marketing hoàn hảo, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “19 Chiến lược xây dựng mạng lưới Network Marketing” của giảng viên Lê Minh tuấn và rất nhiều các khoá học quản trị kinh doanh online hấp dẫn trên UNICA để có cái nhìn tổng quan về quản trị hệ thống Marketing cũng như biết cách xây xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp của mình. 

Tham khảo khóa học "19 Chiến lược xây dựng mạng lưới Network Marketing"

Khóa học "19 Chiến lược xây dựng mạng lưới Network Marketing" có 26 bài giảng với thời lượng 01 giờ 48 phút. Nội dung trọng tâm của khóa học là  19 chiến lược xây dựng mạng lưới như: đưa ra mục tiêu, có thêm mối quan hệ mỗi ngày, xây dựng nhóm đối tác cùng chung khách hàng, sử dụng DISC xây dựng mối quan hệ….

Kết thúc khóa học, học viên sẽ hiểu được tầm quan trọng của mạng lưới kinh doanh và những kỹ năng để duy trì mạng lưới. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn chi tiết, bài bản và tâm huyết từ giảng viên, bạn sẽ nắm được các nguyên tắc để đạt hiệu qảu kinh doanh thông qua xây dựng mạng lưới kinh doanh. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé!

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: 19 Chiến lược xây dựng mạng lưới Network Marketing

Chiến lược Marketing cho sản phẩm mới của doanh nghiệp cần phải được đầu tư công sức, thời gian, chất xám của nhà lãnh đạo. Với những chia sẻ của UNICA ở trên, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều người học Marketing online khi lên kế hoạch về chiến lược Marketing. Chúc các bạn thành công!

>> Cách xây dựng chiến lược truyền thông Marketing “đỉnh” nhất hiện nay

>> 3 nguyên tắc vàng làm video giới thiệu sản phẩm
 

Đánh giá :

Tags: