6 Cách chỉnh dây đàn Guitar đúng chuẩn dành cho người mới

6 Cách chỉnh dây đàn Guitar đúng chuẩn dành cho người mới

Mục lục

Hiện nay ngoài việc học Organ ra thì học guitar online đang là một trong những nhạc cụ được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Điển hình trong đó là kiến thức chỉnh dây đàn Guitar là một trong những kỹ năng cần thiết mà người học đàn Guitar cần biết để có thể tạo ra những âm thanh chuẩn nhất như chức năng vốn có của nó. Nếu như bạn chưa biết cách chỉnh dây đàn như thế nào, hãy tham khảo bài viết về cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tuner mà Unica chia sẻ tới bạn sau đây.

1. Nguyên tắc chỉnh dây đàn Guitar

Mỗi dây đàn Guitar đảm nhiệm mỗi chức năng khác nhau thể hiện cho từng nốt nhạc. Độ căng của dây đàn phụ thuộc vào việc chỉnh dây của bạn. Nếu bạn vặn các khóa đàn ngược với chiều kim đồng hồ, nghĩa là bạn đang giảm dây xuống. Nếu như bạn vặn các khóa đàn cùng chiều kim đồng hồ tức là dây đàn đang tăng lên. 

>>> Xem ngay: Top 7 phần mềm chỉnh dây đàn Guitar phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tuner

Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tuner chỉ với 3 bước đơn giản

2. Các cách chỉnh dây đàn Guitar

Cách 1: Dùng máy lên dây đàn (Tuner)

Dùng máy lên dây đàn là cách chỉnh dây đơn giản, nhanh nhất và độ chính xác cao. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần đần và sau đó dùng tay gẩy đàn cho đến khi kim được hiển thị trên máy chỉ vào giữa, đúng với các nốt của dây tương ứng là được. 

Cách 2: Dùng phần mềm Tuner

Với phần mềm này, bạn chỉ cần dùng một chiếc Smartphone thông minh, sau đó tải ứng dụng về máy và cài đặt là được. Phần mềm này hoạt động dựa trên nguyên lý thu lại tiếng dây đàn sau đó hiển thị xem đúng chưa. 

Cách 3: Chỉnh theo âm chuẩn

Với cách này, bạn cần sử dụng sự nhanh nhạy của đôi tai để nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn, sau đó dùng các ngón tay chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó là được. Muôn nghe được âm chuẩn của từng dây đàn, bạn có lên tham khảo các Video trên Youtube và thực hiện theo. 

Cách 4: Chỉnh theo cách truyền thống

Với cách chỉnh dây đàn theo kiểu truyền thống, bạn có thể thực hiện chỉnh dây theo mô tả của quy tắc như sau:

- Phím 5 dây 6 = dây

- Phím 5 dây 5 = dây 4

- Phím 4 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)

- Phím 5 dây 3 = dây 2

- Phím 5 dây  2= dây 1

cach-chinh-day-đan-Guitar.png?

Chỉnh dây theo kiểu truyền thống

Cách 5: Cảm âm

Chỉnh dây đàn Guitar theo cảm âm không cần sử dụng các phần mềm hoặc dụng cụ hỗ trợ bởi nó dựa trên kinh nghiệm của những người chơi Guitar. Chỉ cần cầm dây đàn là có thể biết được cây đàn đó chỉnh dây đúng hay sai. Nếu muốn đạt đến trình độ này bạn phải cần thời gian làm quen và luyện tập Guitar thành thạo thì mới có thể cảm nhận được. 

3. Các bước chỉnh dây đàn Guitar theo phần mềm Guitar Tuner

Có rất nhiều các chỉnh dây đàn Guitar được áp dụng, tuy nhiên phần mềm chỉnh dây đàn Guitar tuner vẫn được ưa chuộng hơn cả. Các bước tiến hành chỉnh dây đàn với phần mềm này được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải phần mềm Guitar tuner về máy của mình và tiến hành cài đặt. 

Bước 2: Bạn để điện thoại của mình sát với dây đàn để máy nhận diện âm một cách tốt nhất, tiến hành chỉnh dây đàn đầu tiên và quan sát vào màn hình điện thoại. Nếu như dây thứ nhất phát ra âm thanh quá thấp, trên màn hình máy sẽ hiện lên dòng chữ too low; nếu âm thanh quá cao, máy sẽ hiện lên dòng chữ too high. 

Bước 3: Bạn dùng tay vặn các khóa đàn một cách từ từ, nếu như âm thanh của dây quá cao, bạn sẽ vặn các khóa đàn ngược với kim đồng hồ, nếu như âm thanh quá thấp, cần tăng lên, bạn thực hiện vặn các khóa đàn cùng chiều với kim đồng hồ. 

Khác với kiến thức học Piano cơ bản, cây đàn Guitar lại có cách chỉnh dây đàn hoàn toàn khác và khó hơn rất nhiều so với Piano. Bởi vậy mà những kiến thức Unica vừa chia sẻ trên vô cùng quan trọng với bạn.

>>> Xem ngay: Vị trí các nốt trên đàn Guitar bạn cần ghi nhớ

Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tuner

Quan sát màn hình điện thoại để điều chỉnh cao thấp cho dây đàn một cách hợp lý 

Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tuner

Vừa vặn vừa gảy dây đàn tới khi màn hình hiện lên tích màu xanh 

Như vậy bạn đã chỉnh xong dây đàn thứ nhất, lần lượt tiến hành chỉnh các dây đàn tiếp theo tương tự như vừa nêu trên là xong.

Trên đây là 3 bước cơ bản bạn có thể tự tay chỉnh dây đàn và thỏa sức đam mê sáng tạo học hỏi với những âm thanh tuyệt vời mà Guitar tạo lên. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Cùng Unica khám phá ngay thôi nào!

Đánh giá :

Tags: Guitar