Học cách tha thứ để cuộc sống hạnh phúc hơn

Học cách tha thứ để cuộc sống hạnh phúc hơn

Mục lục

Trong cuộc đời này, ai sống mà không phải trải qua những nỗi đau, những vết nứt trong tâm hồn. Nhưng, mọi nỗi đau sẽ được xoa dịu, mọi vết thương rồi cũng sẽ được chữa lành nếu bạn biết học cách tha thứ. Và để biết cách tha thứ như thế nào thì bạn hãy tham khảo những kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tha thứ là gì?

tha-thu-la-gi

Tha thứ là gì?

Người biết được cách làm thế nào để tha thứ cho ai đó là một điều không dễ dàng. Một cách đơn giản, bạn có thể hiểu rằng học cách tha thứ cho ai đó có nghĩa là:

- Quên đi những câu chuyện đã xảy ra

- Nhìn nhận nỗi đau mà người khác đã gây ra cho mình không có gì là to tát

- Tự động kết nối lại mối quan hệ trước đây

Tha thứ là điều cần thiết để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn ngoài ra còn là cách để lựa chọn cách trút bỏ sự tức giận và tổn thương. Bạn nên chấp nhận rằng những gì đã và đang xảy ra trong quá khứ, nhận ra rằng mọi người đều mắc sai lầm và bắt đầu nuôi dưỡng lòng từ bi của bản thân.

Tại sao nên học cách tha thứ?

Nhiều người khi bị phản bội hay tổn thương thường sống với cảm xúc oán trách và thù hận. Trên con đường tìm đến sự an yên, nhiều người khuyên họ rằng nên biết tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ thắc mắc, họ khó chịu và day dứt bởi không biết tại sao phải học cách tha thứ đối với những người đã làm tổn thương mình.

Hãy coi việc học cách tha thứ là món quà cho chính bản thân bạn. Thay vì cứ suy nghĩ đến nó, lo lắng,suy ngẫm thì nên tha thứ là để quá khứ ở lại và nhìn vào hiện tại và tương lai. Khi giận dữ và oán hận len lỏi thì chỉ làm chúng ta càng khổ tâm hơn, mất thời gian suy nghĩ và kìm hãm sự thăng hoa trong tư tưởng.

học cách tha thứ cho bản thân
Tha thứ chính là cách để bạn vượt qua nỗi đau

Tuy nhiên, tha thứ ở đây không phải là bỏ qua lỗi lầm cho ai đó, mà chính chúng ta tự tha thứ cho chính mình để vượt qua nỗi đau. Bởi, nếu bạn cứ ôm mãi những hận thù thì chỉ làm cho vết thương càng thêm hoen rỉ và khó chữa lành. Vì vậy, hãy học cách bao dung, tha thứ để giúp mình thoát khỏi chiếc cũi sắt của những suy nghĩ tiêu cực, để sống an nhiên, thoải mải và hạnh phúc cũng như giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những cách tha thứ nhẹ nhàng, bình yên nhất

Nếu bạn đang chìm trong nỗi đau và chưa biết học cách tha thứ như thế nào, thì có thể tham khảo những cách sau đây:

1. Bỏ qua quá khứ

- Giải phóng quá khứ chính là cách giúp chúng ta sống tốt hơn mỗi ngày. Việc bạn cứ mãi mang theo chiếc túi của quá khứ với những đau buồn, bực dọc và hờn trách chỉ càng khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi và kiệt sức hơn. Bạn nên nhớ rằng tha thứ để bình yên. Vậy tại sao không học cách vứt bỏ chiếc túi đó qua một bên để lắng nghe những điều tươi đẹp, rực rỡ của hiện tại và tương lai.

- Một trong những cách giải phóng quá khứ tốt nhất mà bạn có thể áp dụng đó chính là viết nhật ký. Để để những nỗi buồn theo ngòi mực, thấm đẫm vào từng trang giấy rồi nhạt nhòa theo thời gian. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc và niềm vui.

học cách tha thứ là gì?
Loại bỏ quá khứ sẽ giúp bạn có được niềm vui ở thời điểm hiện tại

2. Trân trọng những bài học từ nỗi đau

Học cách tha thứ không có nghĩa là bạn sẽ gạt bỏ đi hoàn toàn mà còn là sự trân trọng những bài học từ trong chính nỗi đau. Hãy luôn nhớ rằng, mỗi nỗi đau chính là một kinh nghiệm, mỗi bài học rút ra được chính là động lực để giúp chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Đừng bao giờ xem nỗi đau là sự tổn thương mà hãy biết cách làm lành nó bằng những cảm xúc và cả lý trí.

3. Giữ thái độ và cảm xúc tích cực

giu-thai-do-tich-cuc

Giữ thái độ và cảm xúc tích cực

Để học cách tha thứ cho một ai đó thì trước hết, chính bản thân bạn phải cảm nhận được thái độ và cảm xúc của mình. Hãy tự hỏi rằng bản thân làm thế nào để có thể vượt qua được những cảm xúc tiêu cực và chào đón một thái độ tích cực, tràn đầy năng lượng. Có nhiều cách đơn giản để có thể kết nối cảm xúc của bạn như là nghe nhạc, đọc sách, tâm sự với bạn bè hoặc đi dạo… Ngoài ra, mỗi chúng ta cũng cần học cách yêu thương bản thân và tránh xa những ký ức buồn hay tiêu cực. Bạn có quyền lựa chọn hạnh phúc và sự vui vẻ, thay vì tìm đến những nỗi buồn và chìm đắm trong nó. Khi cuộc sống có nhiều niềm vui và hạnh phúc thì việc tha thứ cho người khác cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Như vậy bạn cần rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống giúp cho bản thân mình trưởng thành hơn.

4. Gửi lòng yêu thương chân thành

Khi đi qua những nỗi đau trong cuộc sống, cách chữa lành tâm hồn tốt nhất đó chính là gửi lòng yêu thương chân thành đến người đã từng làm tổn thương mình. Điều này nghe có vẻ khó khăn nhưng hãy thử suy nghĩ xem, việc bạn trao những mắng mỏ thù hận đến người khác có làm cho bạn được an yên hơn không hay chỉ thêm nỗi đau chồng lên nỗi đau. Vì vậy, hãy học cách tha thứ bằng việc biến nỗi đau bằng yêu thương chân thành.

học cách tha thứ cho mọi người
Trao yêu thương chân thành để nhận lại cuộc sống an yên và hạnh phúc

5. Hài lòng với chính mình ở thời điểm hiện tại

Bằng lòng với mình ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn gạt bỏ được quá khứ để sống một cuộc sống vui vẻ hơn. Bằng lòng ở đây không đồng nghĩa với chấp nhận, an phận, mà bằng lòng sống để mình được hạnh phúc, được bình an. Nếu bạn vẫn khó thoát khỏi được những cảm xúc tiêu cực, hãy thử đi dạo, trò chuyện, đọc sách hoặc làm bất cứ điều gì mà mình thích... Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

6. Kết nối với cảm xúc của bạn

ket-noi-cam-xuc

Kết nối với cảm xúc của bạn

Cách để chữa lành tâm hồn tốt hơn, chúng ta cần sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ không nên gặm nhấm những gì trong quá khứ. Hãy tự cảm nhận và kết nối với cảm xúc của bản thân, đón nhận những điều đang đến. Đừng đổ lỗi cho ai và hãy tự hỏi mình làm thế nào để vượt qua và thoát ra cảm xúc đó. 

7. Lấy lại năng lượng cuộc sống

Hoc cach tha thu

Lấy lại năng lượng

Khi bạn chọn cách lấy lại năng lượng tích cực cho cuộc sống thì bạn luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn chọn học cách tha thứ, kể cả khi nỗi đau lặp lại, loại bỏ nó ra khỏi tiềm thức. Sự thay đổi cần xuất phát từ sâu bên trong, khi đã tin rằng cuộc sống có niềm vui, có mục đích, có tình yêu và ý nghĩa thì việc tha thứ sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

8. Cho đi và nhận lại yêu thương

 - Trao yêu thương nhận lại yêu thương, đó là suy nghĩ ở trạng thái tích cực. Đặc biệt giúp bạn tự chữa lành vết thương tâm hồn. Rốt cuộc giữ lại cũng có làm gì đâu,thay vì dồn nén giữ cho mình mh nên cho đi, coi nó là việc đã xảy ra, thì lúc đó bạn cũng không bị ràng buộc bởi sự tổn thương và phản bội nữa.

- Đừng kiềm chế sự tức giận, tìm cách xả nó ra, nhưng cố gắng không làm tổn thương thêm bản thân và người khác. Tức thì cứ nói cho hả giận, bực thì kể lể với ai đó cho bõ tức. Nói xong, xả xong, nhẹ người thì cố quên đi.

Trên đây là những bí quyết về việc học cách tha thứ mà bạn có thể áp dụng để chữa lành nỗi đau và vết sẹo trong tâm hồn mình. Thực tế, mọi sự tha thứ đều bắt nguồn từ chính nhu cầu mong muốn được sống một cuộc đời hạnh phúc và an nhiên.

9. Rút ra bài học kinh nghiệm

rut-ra-bai-hoc-kinh-nghiem

Rút ra bài học kinh nghiệm

Học cách tha thứ và chấp nhận không chỉ giúp bạn trưởng thành hơn mà còn dạy bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học trong cuộc sống. Cuộc đời này không công bằng và chúng ta phải chấp nhận với điều đó. Nếu bạn dám nhìn nhận sự thật và tìm cách vượt qua nó thì bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và hoàn thiện hơn rất nhiều. Mỗi chúng ta đều sẽ có một cuộc sống của riêng mình và việc lựa chọn cách sống cho bản thân cũng nằm trong chính quyết định của bạn. Vì vậy, bạn hãy học cách tha thứ để tìm lại cảm giác tự do, cảm nhận được sự bình yên và hạnh phúc ở bên trong tâm hồn. Chẳng ai trong số chúng ta mong muốn có một cuộc sống chỉ toàn đau khổ và lừa dối, đúng không nào. Chúng ta hãy học cách tha thứ để được hạnh phúc hơn!

Tổng kết

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những kỹ năng mềm hãy tìm hiểu ngay những khoá học kỹ năng mềm online trên Unica với các kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia đều được kết hợp với các bài tập thực hành mang tính sáng tạo và thú vị, giúp cho việc ghi nhớ được dễ dàng hơn. 

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn chữa lành vết thương cho chính mình.

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp Phát triển bản thân