Ý nghĩa & Chiến lược hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Ý nghĩa & Chiến lược hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Mục lục

Đã là người kinh doanh muốn bán hàng thành thông thì không thể bỏ qua tuyệt chiêu sử dụng hiệu ứng chim mồi. Đây là một chiến lược kinh doanh không bao giờ trở nên lỗi thời vì những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Để tìm hiểu rõ hơn về tổng quan hiệu ứng này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Hiệu ứng chim mồi là gì

Ngày nay, không thể phủ nhận một điều rằng, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên rầm rộ, việc các doanh nghiệp sử dụng những chiêu thức khác nhau trong kinh doanh đều với mục đích gia tăng doanh số và lợi nhuận.

Hiệu ứng chim mồi được xây dựng nhằm đánh trúng tâm lý mua hàng của khách hàng thông qua việc đưa ra mồi nhử. Khi tiếp cận với hiệu ứng này, người mua hàng hoàn toàn chủ động khi đưa ra quyết định của mình. 

Bản chất của hiệu ứng chim mồi 

Hiệu ứng chim mồi được ứng dụng nhiều trong kinh doanh là cách đư ra mồi nhử cho khách hàng, hướng khách hàng đến mong muốn của bạn mà khách hàng vẫn vui vẻ chấp nhận và tự quyết định loại hàng mình muốn.  Vì vậy chiến lược “hiệu ứng chim mồi” rất được hay áp dụng trong các kế hoạch kinh doanh vì nó mang lại lợi nhuận khá là lớn.

Chắc chắn rằng bạn đã từng bị hấp dẫn và thu hút bởi những chương trình giảm giá từ các thương hiệu mà bạn vẫn quan tâm như giảm giá 10% hoặc 20%, hay mua 1 tặng 1… Mục đích của những chương trình ưu đãi đó nhằm thu hút khách hàng đến mua và tăng doanh thu cho cửa hàng. Bạn nên nhớ rằng, tất cả các doanh nghiệp khi họ thực hiện những chương trình, ưu đãi giảm giá... mà vẫn đảm bảo kinh doanh có lãi.

Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi

- Hiệu ứng này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ khác nhau mà ngay cả những tập lớn cũng sử dụng chiêu thức này. Với tâm lý đám đông, hiệu ứng này kích thích tâm lý tiêu thụ sản phẩm của khách hàng nhờ vậy mà doanh thu tăng gấp 2- 3 lần và là chiến lược vô cùng hữu ích khi giải quyết vấn đề tồn kho. 

hiệu ứng chim mồi

Sử dụng "chim mồi" làm mồi nhử khách hàng trong kinh doanh

- Ngoài ra, việc đưa “chim mồi” làm mồi nhử khiến khách hàng có những quyết định khác so với suy nghĩ mua hàng ban đầu trong tưởng tượng. Tuy có rất nhiều sự lựa chọn nhưng hiệu ứng này là làm lệch suy nghĩ của khách hàng hướng tới những sản phẩm khác nhau, thậm chí mức giá cũng cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, đây còn là chiêu thức giúp nâng cao giá trị của sản phẩm/ dịch vụ trong mắt khách hàng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường khi rất nhiều người tiêu dùng đã biết đến và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ đó. 

Chiến lược hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Khách hàng được thoải mái, tự do lựa chọn 

Đây là một trong những chiến lược được rất nhiều Marketer lựa chọn trong khi triển khai chiến dịch Marketing của mình. Với chiến lược này, thay vì chỉ đưa ra một đề xuất để khách hàng lựa chọn sản phẩm đó thì doanh nghiệp sẽ đưa ra những phương án khác nhau đê rkhachs hàng tự do, thoải mái lựa chọn theo suy nghĩ và bản năng của mình. Nhưng thực chất, đó chỉ là một chiêu thức “mồi” để kích thích tâm lý đưa ra quyết định của khách hàng rằng mình mua được sản phẩm đó với giá “hời”.

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Khi bạn đi xem phim, 1 gói bắp rang bơ cỡ nhỏ có giá 50 nghìn, một gói bắp rang bơ cỡ lớn có giá 70 nghìn. Có lẽ bạn sẽ băn khoăn về giá và không muốn mua, nhưng nếu kèm theo một sự lựa chọn khác như combo “1 gói bắp rang bơ + 1 cốc coca” hoặc “1 gói bắp rang bơ+ 1 gói bò khô thì chắc chắn 99 % tâm lý người mua hàng đề lựa chọn gói combo vì nghĩ rằng mình đã mua được nó với giá rẻ nhất.

hiệu ứng chim mồi

Chiến lược để khách hàng thoải mái lựa chọn

Quy luật 100

Khi sử dụng quy luật 100, hiệu ứng chim mồi đánh trúng vào tâm lý sử dụng thính giác và thị giác của người mua hàng. Với những loại sản phẩm có giá trị nhỏ, việc đưa ra giảm giá dưới dạng % nghe sẽ hấp dẫn hơn việc đưa ra giảm giá về tiền. Với những sản phẩm có giá trị lớn, việc đưa ra giảm giá dưới dạng tiền nghe sẽ hấp dẫn và thu hút hơn rất nhiều.

Ví dụ, khi bạn mua một cái váy có giá 100 nghìn, khi shop đưa ra chương trình giảm giá 20% nghe sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc đưa ra con số giảm giá 20.000 đồng. Hoặc, khi bạn mua một chiếc túi xách hàng hiệu có giá 10 triệu đồng khi nói giảm giá 3 triệu đồng sẽ ấn tượng hơn hẳn là giảm 30%. Tùy vào giá trị sản phẩm khác nhau mà người bán hàng sẽ đưa ra những chiêu thức giảm giá khác nhau để đánh vào tâm lý người hàng nhưng bản chất của giá trị sản phẩm vẫn như nhau. 

Thêm vào sự lựa chọn thứ 3 kém hấp dẫn

Để hiểu rõ hơn về chiêu thức này, chúng ta cùng lấy một ví dụ như sau: Là một người chuyên cung cấp các dịch vụ làm đẹp cho khách hàng, họ sẽ đưa ra 3 gói chăm sóc sắc đẹp như sau:

Gói 1: Làm trắng da: 3 triệu/ liệu trình 3 tháng.

Gói 2: Trị mụn: 5 triệu/ liệu trình 3 tháng

Gói 3: Dịch vụ làm trắng da +trị mụn: 5 triệu/ liệu trình 3 tháng

Chắc chắn 99% khách hàng sẽ lựa chọn gói thứ 3 vì họ nghĩ rằng đây là một gói tiết kiệm khi họ nhìn ra được những lợi ích mà gói này mang lại. Đây chính là một chiêu thức “chim mồi” được người kinh doanh sử dụng để lôi kéo khách hàng. 

hiệu ứng chim mồi

Quy luật 100

Yêu thích số lẻ

Với chiến lược này, hiệu ứng chim mồi đánh vào tâm lý nghe “vui tai” và “dễ nhớ” của người mua hàng.

Ví dụ minh họa: Khi vào điện máy xanh, bạn thường hay thấy các sản phẩm để số lẻ như: máy sấy tóc có giá 399.000 đồng, tủ lạnh 2 cánh có giá: 19.999 nghìn đồng thay vì để 400.000 đồng và 20 triệu đồng. Tuy chỉ chênh nhau 1.000 đồng những với tâm lý của khách hàng, khi nghe giá lẻ họ vẫn cảm thấy mình đang sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hơn nhưng thật ra bản chất giá trị sản phẩm vẫn như nhau và không hề thay đổi.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về tổng quan các chiêu thức của hiệu ứng chim mồi. Là một người kinh doanh thông thái, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình những chiến lược kinh doanh đột phá để tăng năng suất kinh doanh. 

>>Bạn đọc cũng quan tâm:

15+ tuyệt chiêu chương trình khuyến mãi hay giúp bạn bùng nổ doanh số

3 kungfu đỉnh cao trong cách thu hút khách hàng

Bật mí 5 cách thuyết phục khách hàng đỉnh cao dành cho các Seller

Đánh giá :

Tags: Marketing Chiến lược Marketing