Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop đơn giản chi tiết nhất

Bạn có muốn tạo ra những hình ảnh ấn tượng và chuyên nghiệp với photoshop? Bạn có biết cách sử dụng drop shadow trong photoshop để tạo bóng đổ cho các đối tượng trong ảnh? Drop Shadow là một trong những hiệu ứng phổ biến và dễ sử dụng nhất trong photoshop, giúp tăng độ sâu và thực tế cho hình ảnh của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo shadow trong photoshop và các thuộc tính của Drop Shadow. Hãy cùng Unica khám phá về Drop Shadow trong bài học Photoshop dưới đây nhé.

Drop shadow là gì?

Drop shadow hay còn gọi là đổ bóng chữ trong pts, đây là một hiệu ứng trong photoshop, cho phép bạn tạo ra một bóng đổ của một đối tượng trên một nền khác. Bóng đổ này có thể được điều chỉnh về màu sắc, độ trong suốt, góc chiếu, khoảng cách, kích thước và hình dạng. Drop shadow giúp tạo ra cảm giác đối tượng nổi lên trên nền, tạo ra hiệu ứng 3D và làm nổi bật đối tượng. Nói cách khác, để tạo chiều sâu cho ảnh photoshop, bạn nên sử dụng hiệu ứng Drop shadow. 

Drop-shadow-trong-photoshop

Tạo shadow trong photoshop

Cách tạo shadow trong photoshop

Để tạo drop shadow trong photoshop, bạn cần làm theo các 6 sau:

- Bước 1: Mở file ảnh bạn muốn thêm bóng đổ trong photoshop.

- Bước 2: Chọn đối tượng bạn muốn thêm bóng đổ. Bạn có thể sử dụng công cụ Selection Tool hoặc Magic Wand Tool để chọn đối tượng.

- Bước 3: Nhấn chuột phải vào lớp chứa đối tượng và chọn Blending Options.

- Bước 4: Trong cửa sổ Layer Style, chọn Drop Shadow và tích vào ô Enable.

chon-Drop-Shadow.jpg

Chọn Drop Shadow và tích vào ô Enable

- Bước 5: Điều chỉnh các thuộc tính của Drop Shadow theo ý muốn. Bạn có thể xem kết quả trực tiếp trên ảnh.

- Bước 6: Nhấn OK để lưu lại hiệu ứng.

ket-qua-tao-do-bong.jpg

Kết quả đổ bóng trong Drop Shadow

>>> Xem thêm: 3 cách tạo ảnh động trong photoshop đơn giản, chi tiết nhất

Trở thành chuyên gia Photoshop bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học giúp bạn tư duy thiết kế đồ họa sáng tạo, có kiến thức bài bản theo lộ trình, cắt ghép, chỉnh sửa...thành thạo. Học thử ngay.

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

Kỹ năng photoshop cho họa sỹ Concept Art
Phạm Đức Duy
299.000đ
900.000đ

Làm chủ photoshop cùng Huy Quần Hoa
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
499.000đ
700.000đ

Các thuộc tính của drop shadow trong photoshop

Drop shadow có nhiều thuộc tính cho bạn điều chỉnh như là Blend mode, Opacity, Angle, Distance Drop shadow, Spread, Size, Contour và Noise. Chi tiết từng thuộc tính như sau:

1. Chế độ hoà Trộn Blend mode

Cho phép bạn chọn cách màu sắc của bóng đổ sẽ hoà trộn với nền. Có nhiều chế độ hoà trộn khác nhau như Multiply, Screen, Overlay, Soft Light,… Bạn có thể thử nghiệm các chế độ khác nhau để xem kết quả phù hợp nhất với ảnh của mình.

 

drop-shadow-1.jpg

 

2. Opacity của Drop Shadow trong photoshop

Cho phép bạn điều chỉnh độ trong suốt của bóng đổ. Giá trị càng cao thì bóng đổ càng đậm và ngược lại.

drop-shadow-2.jpg

Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop

3. Angle Trong Drop shadow

Cho phép bạn điều chỉnh góc chiếu của ánh sáng trên đối tượng. Bạn có thể nhập giá trị góc hoặc kéo thanh trượt để thay đổi góc chiếu. Bạn cũng có thể tích vào ô Use Global Light để sử dụng góc chiếu chung cho tất cả các lớp có hiệu ứng ánh sáng.

 

drop-shadow-3.jpg

Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop

4. Distance Drop shadow trong photoshop

Distance Drop shadow trong photoshop cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách từ đối tượng đến bóng đổ. Giá trị càng cao thì bóng đổ càng xa đối tượng và ngược lại.

 

drop-shadow-4.jpg

Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop

5. Spread trong Drop shadow

Cho phép bạn điều chỉnh độ rộng của bóng đổ. Giá trị càng cao thì bóng đổ càng rộng mờ, và ngược lại.

6. Size trong drop shadow

Cho phép bạn điều chỉnh kích thước của bóng đổ. Giá trị càng cao thì bóng đổ càng lớn mờ và ngược lại.

 

drop-shadow-5.jpg

Tìm hiểu về Drop Shadow trong Photoshop

7. Contour của Drop Shadow

Contour của Drop Shadow cho phép bạn chọn hình dạng của bóng đổ. Bạn có thể chọn một trong các hình dạng có sẵn hoặc tạo hình dạng riêng của bạn bằng cách nhấn vào nút Custom.

8. Noise của Drop Shadow

Với Noise của Drop Shadow, bạn có thể thêm nhiễu vào bóng đổ. Giá trị càng cao thì bóng đổ càng có nhiều hạt nhiễu, tạo ra hiệu ứng xỉn màu hoặc lấm lem.

Noise-cua-Drop-Shadow.jpg

Với Noise của Drop Shadow, bạn có thể thêm nhiễu vào bóng đổ

9. Thêm nhiều Drop Shadow

Nếu bạn đang sử dụng Adobe Photoshop CC phiên bản mới, bạn có thể thêm nhiều phiên bản của Drop Shadow. Điều này thật tuyệt nếu bạn đang tạo các hiệu ứng phức tạp đòi hỏi nhiều hơn một kiểu.
Trong cửa sổ tùy chọn Layer Style, nhìn vào menu bên trái. Bạn sẽ thấy nút dấu cộng (+) ở bên phải tùy chọn Drop Shadow. Nó sẽ cho phép bạn thêm nhiều kiểu Shadow mà không cần thoát ra khỏi cửa sổ tùy chọn. Bạn có thể thêm tối đa 10 Layer Style trên một layer. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công cụ Drop Shadow trong Photoshop.  

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết các công cụ của Blending option trong Photoshop

Các thuộc tính khác

Ngoài các thuộc tính trên, bạn cũng có thể sử dụng các thuộc tính khác để tùy biến bóng đổ theo ý muốn như là:

1. Layer Knocks Out Drop Shadow

Layer Knocks Out Drop Shadow cho phép bạn quyết định xem lớp chứa đối tượng có che khuất bóng đổ hay không. Nếu tích vào ô này, bóng đổ sẽ chỉ hiển thị ở phần nền không bị che khuất bởi lớp chứa đối tượng. Nếu không tích vào ô này, bóng đổ sẽ hiển thị ở toàn bộ nền, kể cả phần bị che khuất.

 

drop-shadow-6.jpg

Tìm hiểu về Drop Shadow Photoshop

2. Quality

Tính năng này cho phép bạn điều chỉnh chất lượng của bóng đổ. Bạn có thể chọn một trong các mức chất lượng có sẵn, từ Low đến Best hoặc tùy chỉnh chất lượng theo ý muốn bằng cách nhấn vào nút Custom.

che-do-Quality.jpg

Quality cho phép bạn điều chỉnh chất lượng của bóng đổ

Kết luận

Drop Shadow là một hiệu ứng rất hữu ích và dễ sử dụng trong photoshop, giúp bạn tạo ra những hình ảnh ấn tượng và chuyên nghiệp. Bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính của Drop Shadow để tạo ra những bóng đổ khác nhau theo ý muốn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Drop Shadow trong photoshop và cách tạo shadow trong photoshop. Chúc bạn thành công!

[Tổng số: 13 Trung bình: 2]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên
Tác giả
Bùi Thanh Tùng Team leader Design
Giảng viên - Senior graphic design LienVietPostBank Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đã từng làm tại Tập đoàn BĐS Nam Cường, Đại học FPT, EuroWindow và hiện tại là Ngân h&ag...