Gợi ý cách đổ bóng chữ trong Photoshop cực hay và đẹp mắt

Gợi ý cách đổ bóng chữ trong Photoshop cực hay và đẹp mắt

Mục lục

Xin chào các bạn đã quay trở lại với Blog Unica. Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn các thao tác tạo hiệu ứng bóng đổ trong phần mềm Photoshop. Hôm nay, Unica sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn một hiệu ứng bóng đổ khác nữa, đó chính là cách đổ bóng chữ trong Photoshop. Vậy, các bước tạo hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photoshop như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất:

>> Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop không phải ai cũng biết

>> Cách lựa chọn Font chữ đẹp trong Photoshop

>> Hướng dẫn 2 cách thêm Font chữ tiếng Việt vào phần mềm Photoshop cực đơn giản

Đổ bóng chữ trong Photoshop là gì?

Đổ bóng chữ trong Photoshop là một hiệu ứng rất hay được dân thiết kế rất ưa chuộng trong quá trình thiết kế và cho ra đời những ấn phẩm thiết kế đẹp mắt. Chúng không chỉ xuất hiện trên báo chí, trên các tạp chí in ấn mà còn xuất hiện trên các bao bì, ấn phẩm dạng text trên hầu hết các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Chỉ riêng hiệu ứng đổ bóng cũng đã có rất nhiều hiệu ứng con chứa trong đó, ví dụ hiệu ứng đổ bóng chữ dạng 2D - 3D, đổ bóng dạng ngả, đổ bóng chìm, đổ bóng nổi ...

hiệu ứng chữ 3D trong ps

Một số hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photosohop dạng 3D kết hợp với ánh sáng

Trong phạm vi bài viết này Unica sẽ hướng dẫn bạn đọc học Photoshop online cách đổ bóng chữ trong Photoshop dạng đổ bóng nổi 3D theo khối nhé (và lưu ý là sẽ không kết hợp với ánh sáng, cụ thể hướng dẫn kết hợp với ánh sáng Unica sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn ở bài viết khác)!

Các bước thực hiện đổ bóng chữ trong Photoshop như sau:

Bước 1: 

Mở phần mềm Photoshop bạn đã tải sẵn về máy lên. Sau đó bạn hãy tạo một file ảnh mới với kích thước và màu nền tùy bạn chọn bằng cách chọn File --> New trên thanh công cụ, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+N.
Ví dụ: file mới có thông số như sau:
- Width (chiều rộng): 500 pixels
- Height (chiều cao): 300 pixels
- Background Contents (màu nền file ảnh): bạn có thể chọn Background Color nếu bạn tự chọn màu nền.
Ở đây, chúng tôi sẽ chọn màu nền là màu đen với mã màu #000000. (Hình 1)

Cách đổ bóng chữ trong Photoshop

Hình 1

Bước 2: 

Chọn công cụ Text (phím tắt T) để gõ một đoạn Text bất kì rồi tùy chọn font, kích thước, màu sắc cho chữ để chuẩn bị thực hiện đổ bóng chữ trong Photoshop.
Ví dụ: Font: Arial , size: 45, màu trắng với mã màu #ffffff. Chữ cần tạo hiệu ứng đổ bóng: DESIGN 

hiệu ứng đổ bóng chữ trong photoshop

Bước 3:  

Nhân đôi Layer text bằng cách trên thanh công cụ click Layer --> Duplicate Layer.

Bước 4:

 Chọn Layer vừa nhân đôi, click tổ hợp phím Ctrl+T để điều chỉnh vị trí của Layer này sau đó click chuột phải chọn Flip Vertical để quay ngược Layer mới so với vị trí ban đầu.

Bước 5: 

Sử dụng công cụ Move Tool (V) để di chuyển Layer vừa chỉnh xuống dưới layer gốc, bạn có thể hiểu là lớp layer này sẽ là lớp bóng để chữ có thể đổ bóng chữ trong Photoshop đẹp mắt.

Bước 6: 

Click chuột phải vào Layer vừa chỉnh sau đó chọn Rasterize Type để thay đổi sang dạng Graphic. (Hình 2)

Cách đổ bóng chữ trong photoshop

Hình 2

Bước 7: 

Chọn biểu tượng Add Vector mask để tạo một mặt nạ bên trên layer này.

Bước 8: 

Chọn vùng Add Vector mask của Layer copy, chọn công cụ Gradient Tool (G) để đổ màu cho chữ.
Chọn kiểu Gradient như hình dưới. (Hình 3)

Đổ bóng chữ trong photoshop

Hình 3

Sau đó, bạn nhấn giữ và kéo chuột trên Layer này theo chiều từ trên xuống. 
Lưu ý: để có thể đổ bóng chữ trong Photoshop bạn phải kéo sao cho thật thẳng thì chữ mới được đẹp, bóng chữ đổ trông cũng sẽ tự nhiên hơn.

Bước 9: 

Chỉnh độ mờ Opacity cho Layer vừa tạo, chỉnh khoảng 50% để trông ảnh tự nhiên hơn.

Bước 10: 

Sau khi đã hoàn thiện, bạn nhấn giữ tổ hợp phím Ctrl+Shift+E để kết hợp các Layer với hình nền gốc rồi lưu hình ảnh cùng với định dạng mà bạn muốn.

Đổ bóng chữ trong Photoshop

Hiệu ứng chữ bóng đổ sau khi đã hoàn thiện

Như vậy, chỉ với 10 bước đơn giản mà chúng tôi đã gợi ý trong bài viết này, các bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo nên hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photoshop khác nhau và ấn tượng theo ý muốn của mình. 

Một số hình ảnh đổ bóng chữ trong Photoshop kết hợp với ánh sáng:

hiệu ứng chữ đổ bóng trong Photoshop

đổ bóng chữ trong ps

hiệu ứng chữ trong ps

Có thể nói, ngoài các thủ thuật về hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photoshop, công cụ này còn là phần mềm giúp bạn chỉnh sửa và tạo ảnh tốt nhất, giúp bạn biến những bức ảnh đã cũ thành bức ảnh mới hơn, giảm mắt đỏ khi chụp hình dưới ánh đèn Flash, tẩy trang trên khuôn mặt... và nhiều nhiều tính năng hơn nữa để bạn khám phá. Bạn hoàn toàn có thể nắm trọn các kỹ thuật chỉnh sửa và phím tắt quan trọng nhất qua 30 bài giảng tại khóa học Tự học Photoshop trong 7 ngày.

Mời bạn đọc quan tâm các kiến thức về chủ đề thiết kế và lộ trình học tập thiết kế tự do tại nhà bạn hãy tìm hiểu ngay các khóa học thiết kế tại Unica. Với hơn 100+ khóa học thiết kế các công cụ thiết kế khác nhau từ thiết kế đồ họa như Photoshop, Illustrator, InDesign... cho đến thiết kế kiến trúc, công trình như Auto CAD, 3DsMax,... hoàn toàn có đầy đủ lựa chọn cho bạn tìm hiểu và nhanh chóng sở hữu khóa học Photoshop phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn đọc click vào chủ đề thiết kế hoặc trực tiếp sở hữu ngay các khóa học thiết kế đồ họa dưới đây để nhanh chóng tiếp cận kiến thức - thực hành trong khóa học và sớm thành thạo các cụ đó nhé!

- Học Thiết kế qua Banner cho người mới bắt đầu và không chuyên

Adobe Illustrator cc 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

- Text motion với After effect

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop Phần mềm thiết kế