Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ để giữ gia đình hạnh phúc, êm ấm?

Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ để giữ gia đình hạnh phúc, êm ấm?

Mục lục

Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ?” là một câu hỏi khá nan giải mà nhiều cánh mày râu phải đối mặt khi kết hôn. Nếu nghe lời mẹ, họ sẽ có thể làm mẹ vui và bảo toàn tình cảm máu mủ. Nếu nghe lời vợ, họ sẽ có thể làm vợ hài lòng và duy trì được hạnh phúc gia đình. Vậy đàn ông nên nghe lời mẹ hay nghe vợ để giữ gia đình hạnh phúc, êm ấm? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ để giữ gia đình hạnh phúc, êm ấm?

Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ?”. Mỗi trường hợp sẽ có những hoàn cảnh và yếu tố khác nhau khiến người đàn ông nghe một trong hai người phụ nữ này. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung mà bạn có thể tham khảo:

1. Nghe lời mẹ khi mẹ có lý

Mẹ là người đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ bạn từ nhỏ. Mẹ luôn yêu thương và quan tâm đến bạn, quan trọng là mẹ có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về cuộc sống. Vì thế, khi mẹ nói điều gì đó, bạn nên lắng nghe và suy nghĩ. Nếu mẹ có lý, bạn nên nghe lời và làm theo. Ngược lại, nếu mẹ không có lý, bạn nên giải thích cho mẹ hiểu để tránh tình trạng làm phật ý phụ huynh.

nghe-loi-me-khi-me-co-ly.jpg

Nghe lời mẹ khi mẹ có lý

2. Nghe lời vợ khi vợ có lý

Vợ là người đã chọn bạn làm chồng nên cô ấy sẽ là người đồng hành và chia sẻ cuộc sống với bạn. Vợ luôn yêu thương và quan tâm đến bạn, cô ấy chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho chồng và gia đình của mình. 

Trước khi quyết định kết hôn, cô ấy và bạn đã có một khoảng thời gian tìm hiểu nhau nên nàng chắc chắn sẽ ít nhiều hiểu về tính cách và suy nghĩ của bạn. Khi vợ nói điều gì đó, bạn cũng nên lắng nghe và suy nghĩ. Nếu vợ có lý, bạn có thể cân nhắc nghe và làm theo. Nếu vợ không có lý, bạn cũng nên giải thích cho vợ hiểu và xin lỗi nếu cần.

nghe-loi-vo.jpg

Nếu vợ có lý, hãy nghe lời cô ấy

3. Cân bằng giữa mẹ và vợ

Bạn không nên quá nghe lời mẹ hoặc quá nghe lời vợ. Bạn cần phải cân bằng giữa hai người quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Bạn cần phải biết rằng mẹ và vợ đều muốn tốt cho bạn và gia đình bạn. Bạn cần phải biết rằng mình không thể làm hài lòng cả hai người một lúc được. Bạn cần phải biết rằng mình là người đứng giữa hai người và có trách nhiệm giải quyết những xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu.

can-bang-giua-me-va-vo.jpg

Cân bằng giữa mẹ và vợ để tránh mâu thuẫn

4. Tôn trọng và yêu thương cả mẹ và vợ

Bạn không nên bỏ bê hoặc xem thường mẹ hoặc vợ. Bạn cần phải tôn trọng và yêu thương cả hai người. Bạn cần phải biết rằng mẹ và vợ đều là phần không thể thiếu trong cuộc đời bạn. 

Bạn cần phải biết rằng mẹ và vợ đều có những đóng góp và hy sinh cho bạn và gia đình bạn. Quan trọng nhất là, hai người phụ nữ này đều mong muốn được bạn quan tâm, chăm sóc và trân trọng. 

Khi bạn đã tạo ra được cảm giác an toàn và giá trị cho từng người thì cả hai sẽ không kiểm soát bạn quá mức cũng như “lôi kéo” bạn về phe của một trong hai người. Lúc này, vấn đề “Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ?” sẽ không còn khiến bạn phải lăn tăn nữa. 

yeu-thuong-me-va-vo.jpg

Yêu thương cả mẹ và vợ của mình

Cách trị chồng quá nghe lời mẹ

Làm vợ của một người đàn ông quá nghe lời mẹ, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bất công. Bạn sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, bị coi thường hoặc bị can thiệp vào cuộc sống của mình. Vậy làm thế nào để trị chồng quá nghe lời mẹ mà không làm tổn thương tình cảm của hai người? Dưới đây là một số cách trị chồng quá nghe lời mẹ mà bạn có thể áp dụng:

1. Nói chuyện thẳng thắn với chồng

Đây là một cách quan trọng và cơ bản để trị chồng quá nghe lời mẹ. Bạn cần phải nói chuyện thẳng thắn với chồng về những điều mà bạn không hài lòng hoặc mong muốn từ chồng. 

Bạn cần phải nói chuyện rõ ràng, thẳng thắn và tôn trọng chồng, không nên né tránh, im lặng hoặc nói vòng vo. Bạn cần phải nghe chồng nói và giải thích cho chồng hiểu quan điểm của mình.

noi-chuyen-thang-than-voi-chong.jpg

Nói chuyện thẳng thắn với chồng về vấn đề nghe lời mẹ 

2. Khéo léo hành xử trong các tình huống

Khéo léo hành xử trong các tình huống là một cách trị chồng quá nghe lời mẹ tinh tế và cũng giúp bạn sống hòa hợp với mẹ chồng hơn. Nếu mẹ chồng nhất quyết muốn con trai nghe lời bà, bạn không nên cãi lại, tranh luận hoặc đối đầu với mẹ chồng. 

Bạn cần phải khéo léo hành xử trong các tình huống, không nên phản ứng quá gay gắt hoặc quá nhún nhường khi mẹ chồng có hành vi sai hoặc bất công với mình. Bạn cần phải bình tĩnh, suy nghĩ và xử lý một cách hợp lý. Bạn cần phải biết rằng khi bạn mất bình tĩnh, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn và không thể giải quyết được vấn đề.

giu-binh-tinh-khi-noi-chuyen-voi-me-chong.jpg

Giữ bình tĩnh khi nói chuyện với mẹ chồng

3. Luôn lễ phép, tôn trọng mẹ chồng

Với những anh chàng mommy boy thì lời nói của mẹ rất có trọng lượng, anh ấy luôn kính trọng và nể mẹ nên bạn cũng cần phải lễ phép và tôn trọng mẹ thì họ mới nghe bạn nói. Bạn cần phải biết rằng mẹ chồng là người đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ chồng bạn từ nhỏ. Chính vì thế, mẹ chồng luôn yêu thương và quan tâm đến chồng bạn. 

Một số bà mẹ quá quan tâm con sẽ khiến chàng trai bị phụ vào mẹ, nghe lời mẹ trong mọi việc. Đây là thói quen đã có từ lâu nên nếu bạn muốn thay đổi thì cần kiên nhẫn trong thời gian dài. 

ton-trong-me-chong.jpg

Tôn trọng mẹ chồng sẽ khiến chồng nghe bạn nhiều hơn

4. Thường xuyên cổ vũ, khen ngợi chồng lúc cần

Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ? Một số chàng nghe quá nghe lời mẹ sẽ khiến vợ chồng bất hòa. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn kéo chồng về phía mình thì cần cổ vũ, khen ngợi để nịnh anh ấy. Hầu hết đàn ông đều thích nghe lời khen, muốn anh ấy vui vẻ nói chuyện và nghe lời mình, bạn cần làm một vài việc chàng thích trước đã. 

Thay vì chỉ trích, so sánh hoặc khiển trách chồng khi họ không làm theo ý bạn. Bạn cần phải thường xuyên cổ vũ, khen ngợi và động viên chồng khi họ có những thành tích, nỗ lực hoặc sự tiến bộ trong cuộc sống. 

Người vợ cũng cần phải biết rằng chồng cũng là một con người có những ưu điểm, khuyết điểm và mong muốn của riêng họ. Đối với họ, người mẹ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mình nên để thay đổi thói quen nghe lời mẹ cũng cần thời gian. 

co-vu-chong.jpg

Người vợ cũng cần phải biết rằng chồng cũng là một con người có những ưu điểm, khuyết điểm và mong muốn của riêng họ

5. Mang con cái ra làm vũ khí lôi kéo chồng

Đây là một cách khá khéo léo và hiệu quả để trị chồng quá nghe lời mẹ. Bạn có thể đem con cái ra để kéo anh ấy về phía của mình. Hãy nói cho anh ấy hiểu rằng những quyết định của anh ấy sẽ ảnh hưởng tới cả những đưa trẻ. Bởi vậy, anh ấy chứ không phải mẹ hay bất kỳ người khác có thể đứng ra quyết định và giải quyết vấn đề trong cuộc sống hôn nhân của hai bạn.  

Bạn cần phải cho chồng thấy rằng con cái luôn yêu thương, kính trọng và nghe lời bạn. Những lời chồng bạn nói, hành động và cách ứng xử của chồng bạn sẽ ảnh hưởng nhiều tới lũ trẻ. Điều này sẽ tác động tới tâm lý của anh ấy khiến chồng bạn sống có trách nhiệm hơn, tự lập hơn chứ không còn phụ thuộc nhiều vào mẹ. 

con-cai-giup-nguoi-chong-truong-thanh-hon.jpg

Lôi kéo chồng về phe mình bằng con cái

6. Quan sát nắm bắt tâm lý của chồng và mẹ chồng

Đối với những anh chồng quá nghe lời mẹ, bạn cần nắm bắt được tâm lý của anh ấy. Tại sao cần làm vậy? Việc này sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên hữu ích khi anh ấy cần. Có thể lúc đầu anh ấy sẽ chưa nghe lời bạn đâu vì vẫn đang quen phụ thuộc vào mẹ. Nhưng nếu lời khuyên của bạn giống với ý của mẹ chồng nói, hữu ích và sát với tình hình thực tế thì lâu dần anh ấy cũng sẽ chú ý tới lời nói của bạn.

Để làm được điều này, bạn cũng cần nắm bắt được tâm lý của mẹ chồng. Bạn cũng cần phải biết rằng chồng có thể có những lý do riêng cho việc nghe lời mẹ, như vì tình cảm, trách nhiệm, tôn trọng, sợ hãi,… Bạn cần phải biết rằng mẹ chồng có thể có những lý do riêng cho việc can thiệp vào cuộc sống của bạn như là quan tâm, lo lắng, ghen tỵ, cô đơn,… Bởi vậy, khi đã nắm được tâm lý của hai người, bạn sẽ dễ cư xử hơn trong cuộc sống thường ngày. 

Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ để giữ gia đình hạnh phúc, êm ấm là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác. Mỗi trường hợp sẽ có những hoàn cảnh và yếu tố khác nhau tác động khiến họ lựa chọn nghe lời mẹ hoặc vợ.

hieu-tam-ly-me-chong-va-chong.jpg

Hiểu được tâm lý của chồng và mẹ chồng sẽ giúp bạn biết cách giúp chàng thoát khỏi việc quá nghe lời mẹ

Tuy nhiên, đàn ông cần phải có những nguyên tắc chung để cân bằng giữa mẹ và vợ. Quan trọng nhất vẫn là quyết định cuối cùng của bạn, khi đã quyết làm điều gì thì bạn cần phải chịu trách nhiệm về nó chứ không thể đổ lỗi vì nghe lời người này người kia.

Một số câu hỏi liên quan tới việc chồng nên nghe mẹ hay vợ

Liên quan tới chủ đề “Đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ?” sẽ còn rất nhiều câu hỏi như sau:

1.  Tại sao việc lắng nghe vợ là quan trọng trong hôn nhân?

Việc lắng nghe vợ là quan trọng trong hôn nhân vì nó cho thấy bạn quan tâm, tôn trọng và hiểu vợ. Nó cũng giúp bạn xây dựng sự gắn kết, tin tưởng và hòa hợp với vợ. Ngoài ra, việc lắng nghe vợ còn giúp bạn giải quyết những xung đột, khác biệt và vấn đề trong cuộc sống chung.

lang-nghe-vo-giup-doi-song-hon-nhan-hoa-thuan.jpg

Đời sống hôn nhân hòa thuận hơn khi nghe vợ

2. Làm thế nào để lắng nghe vợ một cách chủ động?

Để lắng nghe vợ một cách chủ động, bạn cần phải làm những điều sau:

- Dừng lại những gì bạn đang làm và nhìn vào mắt vợ khi họ nói chuyện.

- Không ngắt lời, so sánh hoặc phán xét vợ khi cô ấy nói.

- Tập trung vào những gì vợ nói và cảm xúc của họ.

- Đặt những câu hỏi mở để khuyến khích vợ nói thêm và cho cô ấy thấy bạn quan tâm nàng.

- Tóm tắt, phản hồi lại những gì vợ nói để xác nhận bạn đã hiểu đúng và đủ.

- Bày tỏ sự thông cảm, đồng cảm và ủng hộ với vợ khi cần.

Khi bạn chịu khó lắng nghe vợ, cô ấy sẽ cảm nhận được sự tôn trọng của bạn dành cho mình nên sẽ tự nguyện lắng nghe và thấu hiểu cho bạn. Lúc này, bạn có thể khuyên nhủ vợ gắn kết với mẹ chồng hơn để đời sống gia đình êm ấm, tránh những xích mích và xung đột. 

chu-dong-nghe-vo.jpg

Chủ động lắng nghe vợ

3. Chồng quá nghe lời mẹ có tốt không?

Trên thực tế, một người đàn ông quá nghe lời mẹ chứng tỏ anh ta là một người phụ thuộc và không kiên định. Những người đàn ông này có thể sẽ nhu nhược và thiếu quyết đoán trong các quyết định của mình nên đây không phải là một tín hiệu tốt.

Anh ta luôn cần người khác chỉ mình cần làm gì nên nếu lấy phải một anh chồng thế này các cô vợ sẽ khá vất vả. Người vợ sẽ cần nói chuyện, động viên và làm công tác tư tưởng để chồng hiểu rằng mình đã lập gia đình nên cần phải tự lập và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình. Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian nên bạn cần kiên nhẫn và bình tĩnh. 

chong-nghe-me-qua-khong-tot.jpg

Chồng nghe mẹ quá sẽ không tốt

Nếu bạn là người vợ của một người chồng quá nghe lời mẹ, bạn cũng cần phải có những cách trị chồng quá nghe lời mẹ mà không làm tổn thương tình cảm của hai người. Đó có thể là nói chuyện thẳng thắn với chồng, khéo léo hành xử trong các tình huống, luôn lễ phép, tôn trọng với mẹ chồng, thường xuyên cổ vũ,... Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn giải quyết được vấn đề đàn ông nên nghe lời mẹ hay vợ. Chúc gia đình bạn luôn hòa thuận, vui vẻ và hạnh phúc. 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên