Curve là gì? Cách sử dụng Curve Illustrator như thế nào?

Curve là gì? Cách sử dụng Curve Illustrator như thế nào?

Mục lục

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học Illustrator một trong số đó có Curve. Vậy Curve là gì? Cách sử dụng công cụ này như thế nào là một trong những thắc mắc của rất nhiều nhà thiết kế đồ họa. Và để giúp các bạn có được câu trả lời cho những thắc mắc trên, hôm nay, UNICA sẽ cùng bạn đi khám phá câu trả lời. Nào, hãy “theo chân” chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Curve là gì?

Công cụ Curve sẽ giúp người sử dụng đơn giản hóa việc tạo đường dẫn và giúp việc vẽ được dễ dàng, trực quan hơn. Công cụ này cho phép bạn tạo, chuyển đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc xóa các Smooth hay Corner points. Bạn không phải chuyển đổi giữa các công cụ khác nhau để hoạt động nhanh và chính xác hơn với các đường Path. 

Cách sử dụng công cụ Curve trong AI

Sử dụng công cụ Curve để vẽ đường cong

Chúng ta vừa đi tìm hiểu khái niệm Curve là gì. Bây giờ hãy đi khám phá cách sử dụng công cụ này trong Illustrator nhé!

Để vẽ đường cong trong Illustrator, bạn có thể sử dụng công cụ Pen Tool, nhưng công cụ này đòi hỏi sự chính xác và vị trí đặt các điểm neo để kéo các đường định hướng. Do đó, với những ai “chân ướt chân ráo” bước chân vào con đường thiết kế đồ họa sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ đắc lực của công cụ Curve, các bạn sẽ tiếp cận nó trực quan hơn, từ đó việc vẽ và chỉnh sửa các đường cong trở nên dễ dàng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tự học illustrator đơn giản nhất

Curve là gì?

Curve cho phép tạo, chuyển đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc xóa các Smooth hay Corner points

Bạn hãy tham khảo thêm một số phím tắt hữu ích trước khi bắt tay vào sử dụng công cụ Curve. Một số phím tắt không thể không nhắc đến đó là các phím Cmd/Ctrl, Option/Alt và phím Shift. Thật đơn giản để ghi nhớ chúng đúng không nào!

Để vẽ đường cong trong Illustrator, việc bạn cần làm đầu tiên đó là click chuột để tạo điểm neo ban đầu. Tiếp đến, hãy click vào kéo điểm neo để tạo điểm neo thứ 2. Trong quá trình bạn di chuột, Illustrator sẽ xác định đường cong giữa 2 điểm neo mà bạn vừa tạo và vị trí chuột khi di chuyển.

Tiếp theo, bạn hãy click chọn để thêm các điểm neo dọc theo đường dẫn. Vì công cụ Curve xác định đường cong cần thiết để tạo kết nối giữa mỗi điểm neo. Khi vẽ, bạn có thể điều chỉnh các điểm neo trước đó bằng cách click rồi kéo điểm neo sang vị trí mới.

Khi các điểm neo được điều chỉnh, đường cong sẽ bị ảnh hưởng, nếu quay lại điểm neo ban đầu, công cụ Curve sẽ cho phép bạn click vào điểm neo đó để đóng đường dẫn. Công cụ Curve sẽ mặc định đóng đường dẫn và một đoạn đường cong. Nhưng bạn có thể tạo một điểm góc bằng cách nhấn đúp vào điểm neo ban đầu.

Việc nhấn đúp chuột vào điểm neo bất kỳ mà bạn đã tạo sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa một điểm góc (đoạn thẳng) và điểm mịn (Smooth pont) (đoạn đường cong).

>>> Xem thêm: Illustrator là gì? Ứng dụng của Illustrator trong đời sống


 Curve là gì?

Cách sử dụng công cụ Curve trong AI không quá phức tạp

Cách chỉnh sửa đường cong với công cụ Curve

Khi đã nắm được Curve là gì, cách sử dụng, bạn không nên bỏ qua cách chỉnh sửa đường cong với công cụ này. Công cụ Curve cho phép người dùng điều chỉnh vị trí các điểm neo trên một đường dẫn bất kỳ chỉ bằng cách click và kéo, không chỉ giúp định vị lại các điểm neo, mà còn giúp điều chỉnh các đường kết nối giữa các điểm neo này. Nếu bạn muốn bổ sung thêm các điểm neo vào đường dẫn hiện có, hãy sử dụng công cụ Curve bằng cách click vào đường dẫn và thêm điểm neo tại vị trí đó.

Nếu bạn muốn xóa một điểm neo trên đường dẫn, hãy click vào điểm neo đó rồi nhấn phím Backspace/Delete để xóa. Còn nếu bạn muốn vẽ đường dẫn mở (đường dẫn không tạo hình khép kín) thì bạn có thể nhấn phím Escape để thông báo đã vẽ xong đối tượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn và giữ Cmd (trên Mac) hoặc Ctrl (trên Window) rồi click vào bất kỳ vị trí nào trên bảng để bỏ trống đối tượng.

Ngoài ra, công cụ Curve còn cho phép người sử dụng xem trước phân đoạn dòng sắp vẽ. Đây là tính năng rất hữu ích cho người mới làm quen với Illustrator hoặc người dùng không thích sử dụng công cụ Pen.

Curve là gì?

Công cụ Curve còn cho phép người sử dụng xem trước phân đoạn dòng sắp vẽ

Để vô hiệu hóa bản xem trước hoặc Rubber Band, bạn hoàn toàn có thể thực hiện trên phần mềm Adobe Illustrator. Vậy, thực hiện thao tác này như thế nào? Bạn chỉ cần mở hộp thoại này bằng cách nhấn tổ hợp phím Cmd + K trên bàn phím đối với Mac, còn đối với Window, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl K.

Sau đó, click chọn Selection & Anchor Display. Lúc này ở góc dưới cùng của hộp thoại sẽ hiển thị các tùy chọn để bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa Rubber Band cho công cụ Curve hoặc Pen. Bây giờ, hãy chọn một tùy chọn bất kỳ mà bạn muốn.

Như vậy, UNICA đã giúp bạn tìm hiểu về công cụ Curve là gì? cũng như cách vẽ, chỉnh sửa đường cong với công cụ này. Các thao tác cũng không quá phức tạp đúng không nào! Công cụ Curve chỉ là một trong số các công cụ trong Illustrator.

Đánh giá :

Tags: Illustrator