CSC là gì? Tầm quan trọng của bảo mật thẻ

CSC là gì? Tầm quan trọng của bảo mật thẻ

Mục lục

Hiện nay, công nghệ thông tin rất phát triển nhiều người vì thế mà lợi dụng để chuộc lợi, đặc biệt trong việc mua hàng và thanh toán trực tuyến. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các thuật ngư CSC là gì?

CSC là gì?

CSC là cụm từ viết tắt của Card Security Code hay còn được biết đến là mã xác minh thẻ hoặc mã bảo mật thẻ.

Mã bảo mật thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng là một số có 3 hoặc 4 chữ số giúp xác thực các giao dịch không có thẻ thực, chẳng hạn như đơn đặt hàng trực tuyến. Nó được thiết kế như một phương pháp để xác minh rằng chủ thẻ được ủy quyền đang tham gia mua hàng, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy thẻ hoặc chủ thẻ.

Mã bảo mật thẻ được thiết lập vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 để đáp ứng trực tiếp sự phát triển của mua sắm trực tuyến. Mastercard là công ty đầu tiên áp dụng chúng vào năm 1997, tiếp theo là American Express vào năm 1999 và Visa vào năm 2001. Ngày nay, bao gồm mã bảo mật thẻ trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là quy trình tiêu chuẩn cho tất cả các nhà phát hành thẻ lớn.

csc là gì

Card Security Code là mã bảo mật thẻ tín dụng hoặc ghi nợ

Các mã khác nhau tùy theo mạng và mỗi mạng có tên riêng cho tính năng bảo mật:

- Visa: Giá trị xác minh thẻ 2 (CVV2)

- Thẻ Mastercard: Mã xác thực thẻ 2 (CVC2)

- Khám phá: ID thành viên thẻ (CMID)

- American Express: Số nhận dạng thẻ (CID)

Phiên bản gốc của mã bảo mật (CVC1 / CVV1) được lập trình vào dải từ ở mặt sau của thẻ và được đọc điện tử bất cứ khi nào thẻ được quẹt. Vấn đề là từ góc nhìn của người đọc thẻ, không thể phân biệt được bản sao chính xác của thẻ bị đánh cắp với bản gốc.

Giờ đây, số (CVC2 / CVV2) không được mã hóa hay in nổi mà chỉ được in trên thẻ. Mastercard, Visa và Discover đặt mã bảo mật thẻ gồm ba chữ số của họ trên sọc chữ ký ở mặt sau của thẻ. American Express in mã bảo mật thẻ gồm bốn chữ số phía trên số tài khoản in nổi ở mặt trước của thẻ.

Sử dụng CSC để chống gian lận

Đến đây, có lẽ các bạn đã phần nào hiểu được CSC là gì rồi phải không. Bất kể khách hàng dù dùng thẻ nào, mã bảo mật thẻ đều có cùng mục đích: bảo vệ chủ thẻ khỏi gian lận, đặc biệt đối với các giao dịch không có mặt trên thẻ.

Bạn thường thu thập mã bảo mật thẻ tại thời điểm giao dịch cùng với số thẻ tín dụng và ngày hết hạn. Thông tin này được nhập thủ công và chuyển ngay đến ngân hàng phát hành thẻ để xác thực. Nếu ngân hàng không chấp thuận mã, thì giao dịch sẽ bị hủy ngay lập tức.

Như bạn có thể thấy, ngay cả khi kẻ lừa đảo có quyền truy cập vào thông tin tài khoản khác, sẽ rất khó sử dụng nếu không có mã CVV. Chủ thẻ được cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống gian lận, giúp họ yên tâm hơn khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Đổi lại, bạn được hưởng thêm một lớp bảo vệ chống lại những tổn thất tiềm ẩn do tội phạm lừa đảo.

csc là gì

Mã bảo mật thẻ giúp khách hàng khỏi bị kẻ gian xâm hại

Rủi ro của việc để lộ mã số CSC trên thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có rất nhiều thuận tiện và nhiều tiện ích nhưng đôi khi nó có rất nhiều vất cập, đặc biệt là việc bạn làm mất thẻ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về tài chính.

Khi bị mất thẻ, bạn sẽ bị kẻ gian đánh cắp thông tin trên thẻ, bạn không hề mua hàng những thẻ tín dụng bị trừ tiền. Hầu như những trường hợp ăn cắp thẻ tín dụng hoặc thông tin thẻ bị đánh cắp đều ở những trung tâm mua sắm, sửa chữa điện thoại, do chủ thẻ không để ý hoặc không cảnh giác.

Thêm nữa, khi thanh toán tại các pos của tâm thương mại, khách hàng thường đưa thẻ cho nhân viên quẹt vào thẻ pos. Chính vì thế, điều này là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị lộ thông tin trên thẻ tín dụng và mất tiền do bị kẻ xấu lợi dụng ăn trộm.

Trong một một số trường hợp, nếu không may bạn bị đánh cắp số tài khoản thực hiện giao dịch những kẻ gian lại không có thẻ tín dụng của bạn trong tay thì họ sẽ không có mã giao dịch CSC để hoàn tất giao dịch nên trường hợp này mã này xem như bảo vệ chủ thẻ.

Vì sao cần bảo vệ mã CSC là gì

 Nếu không may bạn bị lộ thông tin số tài khoản thì bạn đã nhìn thấy hậu quả rằng kẻ xấu sẽ có thể lợi dụng tình hình để truy cập vào mã thẻ của bạn đã lấy cắp tiền bằng việc thanh toán hàng.

Nhưng khi có mã số xác minh thẻ trên thẻ tín dụng được bảo vệ thì chủ thẻ có thể giao dịch một cách an toàn. Mã  bảo mật này nhằm đảm bảo an toàn cho việc thanh toán của bạn. Chính vì thế, ngay sau khi lấy được thẻ từ ngân hàng thì bạn cần nhớ mã số và làm mờ, xóa  3, 4 số cuối ngay khi nhận được thẻ.

csc là gì

Bạn cần bảo mật mã các dãy số mã thẻ tín dụng

Cách bảo vệ mã số ở cuối thẻ như sau:

- Xóa hoặc làm mờ mã số thẻ  ngay sau khi nhận được thẻ tại ngân hàng. Nhưng bạn nên lưu ý rằng mã số thẻ từ, thẻ chip không bị chay và xước nếu không, không thể thực hiện được giao dịch.

- Nên mua hàng ở những website có tính bảo mật cao thông tin như https:// và chọn hình thức nhận mã OTP.

- Không được để lộ thông tin cho người khác biết.

- Khi mất thẻ cần báo cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những vấn đề cần nắm về CSC là gì cũng như tầm quan trọng của việc bảo mật thẻ tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho mọi người.

>> Bạn đọc cũng quan tâm các bài viết hay:

OTP là gì? Tầm quan trọng của việc sử dụng OTP

Thẻ Napas là gì? Vì sao bạn nên dùng thẻ Napas?

Đánh giá :

Tags: Kiến thức