Bật mí cách giúp bạn chiến thắng bản thân mình

Bật mí cách giúp bạn chiến thắng bản thân mình

Mục lục

Đối thủ lớn nhất của cuộc đời là chính mình, một khi bạn đã chiến thắng được bản thân là khi bản chiến thắng được chính mình. Vậy chiến thắng bản thân là chiến thắng cái gì? hay nói cách khác chiến thắng bản thân là chiến thắng nhưng gì? Cùng Unica tìm hiểu chi tiết trong bài biết dưới đây nhé!

Chiến thắng bản thân là chiến thắng những gì?

1. Chiến thắng mục tiêu

Hãy tưởng tượng bạn đang trong một cuộc đua, nhưng bạn không biết đâu là vạch đích, liệu bạn có thể giành chiến thắng? Không, bạn sẽ không. Đó là lý do tại sao bạn cần một mục tiêu cụ thể, bạn cần biết chính xác mình đang đi theo hướng nào và vạch đích ở đâu. Và học cách hướng tới điều gì đó hơn là làm việc không mục đích.

>>> Xem ngay: Làm gì khi chán việc & bí quyết giúp bạn vượt qua khi chán làm việc

chien-thang-ban-than-la-chien-thang-nhung-gi.jpg

Chinh phục mục tiêu

2. Chịu trách nhiệm về hành động của mình

Bạn không thể đổ lỗi cho người khác về những sai lầm của mình, và bạn không thể bao biện. Người chiến thắng là những người tự nhận thức về sai lầm của chính mình, họ hiểu rằng chính những lựa chọn và quyết định của họ đã đưa họ đến đích. Người chiến thắng không viện cớ, họ tìm ra giải pháp.

3. Chiến thắng thói quen

Lạ đúng không? Nhưng đó là những gì bạn phải làm. Bạn phải hình thành thói quen chiến thắng, và thói quen khó phát triển. Để hình thành thói quen chiến thắng, bạn cần bắt đầu nhìn mọi thứ ở một góc độ khác, bạn phải nhìn chúng như những thử thách. Bạn nên cố gắng thử thách bản thân hàng ngày, hình thành thói quen làm mỗi ngày một việc mà trước đây bạn không thể làm được.

4. Chiến thắng thất bại

Chiến thắng bản thân là chiến thắng những gì? Đó chính là sự thất bại. Bạn không nên sợ thất bại , điều bạn nên làm là học cách chấp nhận thất bại như một bài học. Bạn không nên để thất bại khiến bạn mất sức mạnh, bạn nên tận dụng tốt nhất nếu điều đó xảy ra, đó là bài học và bạn nên sử dụng bài học đó như một hướng dẫn để giúp bạn giành chiến thắng trong lần sau.

chien-thang-ban-than-la-chien-thang-nhung-gi.jpg

Vượt qua thất bại để tìm đến thành công

5. Chiến thắng sự lười biếng

Và cuối cùng tất cả đều phải làm việc chăm chỉ. Để tôi cho bạn một ví dụ về thể thao: Nếu đối thủ của bạn thực hiện 200 lần chống đẩy mỗi ngày, bạn phải thực hiện 300 lần . Đừng quên rằng bạn càng nỗ lực thì bạn sẽ có được kết quả tốt hơn, và điều đó không chỉ trong thể thao, nó còn áp dụng cho mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Sự kết hợp giữa sự chăm chỉ và quyết tâm có thể giúp bạn có được bất cứ điều gì trong cuộc sống. Một trong những cách để chiến thắng sự lười biếng chính là bạn cần giao tiếp và tương tác với những người xung quanh nhiều hơn.

6. Chiến thắng sự hận thù

Trong cuộc sống, có những mối quan hệ khiến chúng ta cảm thấy chán ghét, khó chịu. Và khi cảm xúc đạt đến đỉnh điểm của sự chịu đựng, chúng ta thường có xu hướng làm tổn thương đối phương bằng lời nói hoặc hành động. Lòng hận thù thực chất là con dao hai lưỡi. Điều đó có nghĩa là khi bạn làm ai đó đau khổ, cũng là lúc bạn đang tự cảm thấy dày vò, ăn năn với bản thân mình. Vậy làm sao để có thể chiến thắng được sự hận thù? Hãy để cho thời gian nguôi lại, nó sẽ giúp bạn tĩnh tâm để có thể xử lý mọi tình huống một cách khéo léo, hợp tình hợp lý nhất. 

7. Chiến thắng sự nghi ngờ

Chiến thắng bản thân là chiến thắng những gì? Đó chính là sự nghi ngờ. 

Không thể phủ nhận một điều rằng, cuộc sống hiện đại ngày càng phức tạp khiến bản thân mỗi chúng ta đều trong trạng thái phòng thủ hoặc nghi ngờ. Nghi ngờ đôi khi là những thói quen tốt giúp bạn có thể tránh xa được những cạm bẫy hoặc cám dỗ của cuộc sống. Thế nhưng, nếu bạn muốn trở thành người thành công và chiến thắng trên mọi phương diện, thì hãy một lần tin tưởng vào chính bản thân mình để có thể tự tin đi trên con đường mình đã lựa chọn.

>>> Xem ngay: Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

chien-thang-ban-than-la-chien-thang-nhung-gi.jpg

Chiến thắng sự nghi ngờ

Hãy nhớ một điều rằng, trên con đường tìm đến thành công, cứ mỗi phút bạn nghi ngờ, bạn sẽ mất thêm 60 giây để có thể tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Thời gian cứ trôi đi, bạn sẽ mất phương hướng để tìm đến đích mà bạn muốn. Vậy tại sao bạn không dành khoảng thời gian lãng phí đó để một lần tin tưởng vào chính bản thân mình để xem mình có thật sự đi đúng hướng hay không. 

8. Chiến thắng sự nôn nóng

- Một sự thật là bạn càng suốt ruột, nôn nóng bạn càng làm mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ như có rất nhiều người muốn kiếm ra tiền nhanh mà họ có những quyết định không sáng suốt để rồi cuối cùng lại phải đánh đổi thời gian, thứ quý hơn cả tiền, chưa kể là rất nhiều tiền, để sửa chữa lỗi lầm của mình.

- Vậy nên trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn phải thật bình tĩnh sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn để không làm mất thời gian của bản thân.

9. Chiến thắng sự ham muốn.

- Ham muốn của con người là bất tận ví dụ khi bạn đã giảnh một thời gian dài để tích lũy số tiền và mua được căn nhà thì bạn có muốn mua thêm những đồ đạc cho căn nhà đó, tiếp nối đó là mua xe... bạn cứ bị chạy theo ham muốn, một vòng luẩn quẩn tiền bạc như vậy, không có thời gian nghỉ ngơi hay cho bản thân. 

- Thay vì nghĩ mình muốn gì hãy tập cách cho đi, sống có ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chiến thắng bản thân thì bạn phải chiến thắng rất nhiều thứ như: nỗi sợ hãi, sự tuyệt vọng, chiến thắng thử thách, chiến thắng định kiến và quan trọng hơn nữa là phải chiến thắng chính mình đây là những kỹ năng mềm cần thiết, bạn tham khảo thêm những khoá học kỹ năng mềm để có thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

Để chiến thắng được những lỗi sợ này các bạn đầu tiên phải biết cách quản trị cuộc sống của mình, biết cách tự chủ trong mọi tình huống, khi làm tốt việc quản trị cuộc đời mình thì việc bạn quản trị người khác nó cũng là một điều dễ dàng hơn. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi chiến thắng bản thân là chiến thắng những gì.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân