Chiến lược STP - Vũ khí lợi hại dành cho doanh nghiệp

Chiến lược STP - Vũ khí lợi hại dành cho doanh nghiệp

Mục lục

Trong kinh doanh, khi các doanh nghiệp không thể hướng tới thị trường mục tiêu rộng lớn với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau thì việc xây dựng chiến lược STP là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Vậy chiến lược STP là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chiến lược STP là gì

Mô hình STP bao gồm ba bước giúp bạn phân tích dịch vụ của mình và cách bạn truyền đạt lợi ích và giá trị của sản phẩm, dịch vụ cho các nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

Chiến lược STP

Mô hình kết hợp STP trong chiến dịch Marketing

STP là viết tắt của:

- Bước 1: S egment - Phân khúc thị trường của bạn.

- Bước 2: T arget - Lựa chọn khách hàng tốt nhất của bạn.

- Bước 3:  P osition - Định vị sản phẩm trên thị trường

Mô hình STP hữu ích vì nó giúp bạn xác định loại khách hàng có giá trị nhất cho doanh nghiệp của mình, sau đó phát triển các sản phẩm và thông điệp tiếp thị phù hợp với khách hàng theo một cách lý tưởng. Điều này cho phép doanh nghiệp tương tác với từng nhóm khách hàng tốt hơn, cá nhân hóa thông điệp của bạn và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Phân tích chiến lược STP

Segmentation - Phân khúc thị trường

Bước đầu tiên của quy trình STP là xác định phân khúc thị trường của doanh nghiệp. Trong bước này, bạn chia thị trường của mình thành các nhóm (phân khúc) dựa trên một số tiêu chí. Có một số tiêu chí bạn có thể sử dụng để phân đoạn thị trường của mình:

- Nhân khẩu học: Phân chia thị trường của bạn dựa trên bất kỳ sự kết hợp nào của độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc, v.v. 

- Địa lý: Phân loại thị trường của bạn theo quốc gia, khu vực, tiểu bang hoặc tỉnh, thành phố hoặc khu vực đô thị, vùng lân cận, v.v.

- Tâm lý học: Phân khúc mọi người theo lối sống, sở thích, hoạt động, quan điểm, quan điểm tôn giáo, đảng phái chính trị, lựa chọn giải trí, đặc điểm tính cách, thái độ, v.v. Trong khi thông tin nhân khẩu học giải thích “khách hàng tiềm năng” của bạn là ai, thông tin tâm lý học giải thích “lý do” họ mua hàng.

- Hành vi: Bao gồm cách thức mua hàng, lòng trung thành với thương hiệu, mức độ sử dụng, và tìm kiếm tính năng từ sản phẩm…

Khi bạn chia thị trường của mình thành các phân khúc nhỏ và sau đó tập trung tiếp thị vào một phân khúc cụ thể được thúc đẩy bởi thông tin bạn thu thập được về phân khúc đó, thì bạn có nhiều khả năng thành công hơn so với việc bạn chỉ tạo một chiến dịch tiếp thị chung chung cho tất cả các phân khúc khách hàng không được xác định. 

Chiến lược STP

Segmentation - Phân khúc thị trường

Targeting- Nhắm thị trường mục tiêu

Nhắm mục tiêu liên quan đến việc quyết định phân đoạn nào bạn đã xác định là hấp dẫn nhất. Về cơ bản, bạn đang cố gắng xác định mức độ triển vọng của từng phân khúc thị trường khách hàng khác nhau.

Có một số yếu tố bạn có thể xem xét để nhắm thị trường mục tiêu một cách thành công

- Quy mô: Phân khúc mà bạn xác định có tiềm năng phát triển quy mô.

- Khả năng sinh lời: Những phân khúc nào được chuẩn bị để trả nhiều nhất cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Giá trị lâu dài của khách hàng là gì? 

- Dễ tiếp cận: Thông qua các hoạt động tiếp thị, bạn có thể tiếp cận thị trường dễ dàng hay khó khăn? Các mạng lưới phân phối của bạn có thể dễ dàng tiếp cận phân khúc này không? Chi phí để có được khách hàng cho phân khúc này là bao nhiêu?

Cuối cùng, nó không chỉ là quy mô của một phân khúc mà bạn nên xem xét mà là lợi nhuận tổng thể của từng phân khúc. Lý tưởng nhất là bạn muốn tìm một phân khúc đang phát triển và có lợi nhuận cao, nơi giá trị lâu dài lớn và chi phí mua lại  thấp.

Mô hình STP

Targeting- Nhắm thị trường mục tiêu

Positioning- Định vị sản phẩm trên thị trường

Có ba cách để doanh nghiệp của bạn có thể định vị sản phẩm của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường:

- Định vị chức năng: đề cập đến việc giải quyết một vấn đề hoặc cung cấp một lợi ích cho khách hàng. 

- Định vị tượng trưng: đề cập đến việc nâng cao hình ảnh bản thân, cái tôi hoặc nhu cầu thuộc về khách hàng của bạn. Ví dụ, bản thân những chiếc xe hơi hạng sang sử dụng định vị tượng trưng. Những chiếc xe đó đều đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B giống như bất kỳ chiếc xe nào khác, nhưng điểm khác biệt là ở chỗ là những chiếc xe đó thể hiện một đẳng cấp khác về thương hiệu, giá tiền, mẫu mã mà các xe khác không sở hữu. 

- Định vị Trải nghiệm: đề cập đến việc tập trung vào những yếu tố của sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn để kết nối cảm xúc với khách hàng. 

Để có thể tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường, bạn có thể kết hợp cả ba hình thức định vị trong chiến lược Marketing của mình. 

Mô hình STP

Positioning- Định vị sản phẩm trên thị trường

Như vậy thông qua bài bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về chiến lược STP. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình STP để có thể định vị một sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm mục đích nhắm mục tiêu tới các phân khúc khách hàng khác nhau một cách hiệu quả hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !
 

Đánh giá :

Tags: Chiến lược kinh doanh Marketing Bán hàng