Cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất (Phần 1)

Cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất (Phần 1)

Mục lục

Kỹ năng phỏng vấn tốt là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt, với những bạn trẻ vừa ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy, đâu là cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé! 

1. How would you describe yourself?

 (Hãy miêu tả đôi nét về bản thân bạn đi nào?)

Đồng nghĩa với câu hỏi đó, nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn bằng những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh mang nghĩa cầu khiến như: Tell me a little about yourself (Hãy nói cho tôi một chút về bản thân bạn đi).

Phần giới thiệu có vẻ khá đơn giản với mọi người vì chúng ta đã làm quen khi còn ở trường học. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng khó tính không sẵn thời gian chỉ để nghe bạn nói những chi tiết vụ vặt như: 

“My name is Linh. I was born in Vinh Phuc. I’m 23 year olds. I love playing game and sing a song”.

(Tên tôi là Linh. Tôi sinh ra ở Vĩnh Phúc. Năm nay tôi 23 tuổi. Tôi yêu thích chơi game và hát hò).

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn không muốn quan tâm những điều đó về ứng viên của mình phải không. Mà điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất là kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn.

những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Tell me about yourself: Nói nhanh về bản thân bạn cho chúng tôi

Ví dụ:

“Currently, I have been working as a human resource for a multinational corporation for 3 years. My main job is managing personnel, looking for candidates for other parts of the company”.

(Hiện tại, tôi đang làm vị trí nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia trong vòng 3 năm. Công việc chính của tôi là quản lý nhân sự, tìm kiếm ứng viên cho các bộ phận khác của công ty).

Chúng ta có thể so sánh 2 cách giới thiệu trên và thấy rõ ràng, cách giới thiệu thứ 2 chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng hơn.

2. What kind of qualifications do you have? 

(Bạn có những bằng cấp gì?)

Câu trả lời đã có hết trong CV, tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng vẫn muốn hỏi lại bạn. Trong trường hợp đó, để tiết kiệm thời gian bạn cần trả lời ngắn gọn nhưng súc tích.

Ví dụ:

- I graduated with a major in technology from Hanoi Polytechnic University.

(Tôi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ của đại học bách khoa Hà Nội).

- I own a master's degree in economics from New York University.

(Tôi sở hữu tấm bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học New York).

3. Why did you leave your last job? 

(Tại sao bạn lại rời bỏ công việc trước đó?)

Nếu bạn là người lần đầu đi xin việc thì việc xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh dạng này sẽ khá lúng túng. 

những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh phổ biến nhất

Bạn sẽ khá lúng túng khi được hỏi tại sao lại nghỉ việc

Với những bạn chưa đi làm thì bạn có thể yêu cầu nhà tuyển dụng bỏ qua. Còn  nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ trước thì việc các nhà tuyển dụng tìm hiểu lý do bạn nghỉ việc là cần thiết và bạn bắt buộc phải trả lời.

Trong những trường hợp đó, bạn cần khốn khéo lựa chọn cách trả lời để ghi điểm tuyệt đối nhé! Họ chỉ quan tâm lý do bạn nghỉ việc là bị sa thải, tự nghỉ hay cắt giảm nhân lực. 

Lưu ý nhỏ, bạn tuyệt đối không được nói xấu sếp cũ và công ty cũ vì điều này sẽ làm bạn có cái nhìn không thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn rơi vào tình trạng bị công ty đuổi việc thì khi đó bạn chính là đối tác mới của công ty đang phỏng vấn. Hãy mạnh dạn trao đổi với họ về khả năng làm việc của bạn.

Ví dụ: 

- I’m looking for new challenges. (Tôi muốn tìm kiếm những thử thách mới).

- I’m looking for a job that suits my qualifications. (Tôi đang tìm một công việc phù hợp với trình độ của mình).

4. What are your strenghts and weaknesses? 

(Thế mạnh và điểm yếu của bạn là gì?)

- Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày điểm mạnh có nghĩa là họ muốn biết tất cả những khả năng nổi bật của bạn. Nhưng bạn chỉ trình bày những khả năng liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm.

Khi trình bày, bạn không nên dùng một loạt tính từ mô tả tính cách, phẩm chất, hãy dùng những cụm từ thực tế. 

Ví dụ như: 

+ I’m a punctual person. (Tôi là một người đúng giờ).

+To be a team player. (Làm việc nhóm tốt).

+ To be ambitious. (Có tham vọng).

Có rất nhiều cách để trả lời những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh về điểm mạnh của bạn nhưng thời gian phỏng vấn của bạn rất ít, hãy đi vào trọng tâm và kèm thêm những bằng chứng chứng minh.

- Đối với điểm yếu, bạn có thể trả lời bằng một số cách chúng tôi gợi ý như sau để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: 

Nobody is perfect, neither am I. I was a procrastinator when I was in school. Realizing that, I am gradually improving by completing the assigned work as soon as possible.
(Không ai hoàn hảo cả, tôi cũng vậy. Tôi là một người hay trì hoãn khi còn đi học. Nhận ra điều đó, tôi đang dần cải thiện bằng việc hoàn thành công việc được giao sớm nhất).

5. What relevant experience do you have? 

(Kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào?)

Khi trả lời câu hỏi này, việc đầu tiên bạn khi trả lời là bạn cần đúng ngữ pháp của thì hiện tại hoàn thành hoặc hiện tại hoàn thành tiếp diễn để nói những kinh nghiệm làm việc trước đó của mình.

những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng

Kể về những kinh nghiệm liên quan đến công việc

Ví dụ:

- I have been a salesperson in company A for 3 years. (Tôi từng làm vị trí nhân viên kinh doanh ở công ty A trong 3 năm).

- I have good interpersonal skills as a director of customer service for 1 year.(Tôi có kỹ năng giao tiếp tốt  khi làm vị trí giám đốc chăm sóc khách hàng trong 1 năm).

Kỹ năng nói và đối đáp bằng tiếng Anh được xem là yếu tố quan trọng nhất để nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp của bạn. Và đặc biệt, đây là cách tốt nhất giúp bạn có thể truyền đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng và chính xác nhất. Đó là lý do mà việc cải thiện kỹ năng phát âm chắc chắn là yếu tố hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao vốn tiếng Anh của mình. Tuyệt đối đừng bỏ qua khóa học Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ dành cho người Việt nếu bạn cần cải thiện ngay kỹ năng phát âm của mình.

Hãy đón đọc bài viết: “Cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh “đỉnh” nhất (Phần 2)” trên Blog của UNICA để có thêm những kinh nghiệm và cách trả lời phỏng vấn ấn tượng nhất nhé!

>> 90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

>> Cách viết CV xin việc tiếng Anh ấn tượng nhất bạn biết chưa?

>> Tuyệt chiêu phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh “hạ gục” nhà tuyển dụng

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Phỏng vấn