Hướng dẫn cách tính lương cơ bản mới nhất bạn chưa biết

Hướng dẫn cách tính lương cơ bản mới nhất bạn chưa biết

Mục lục

Tiền lương là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, nó là thành quả của lao động của bạn theo tuần hoặc tháng mà doanh nghiệp phải trả cho người lạo động. Thế nhưng rất nhiều người chưa nắm rõ và hiểu được cách tính lương cơ bản của mình, cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của UNICA nhé!

Lương là gì?

- Là khoản thu nhập mà người lao động nhận được bằng tiền dựa trên sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động trả cho người lao động khi họ thực hiện một công việc đảm bảo năng suất lao động cũng như tiến độ trong một thời gian nhất định như 1 tháng, 1 quý.

- Với mỗi nhành nghề khác nhau sẽ có mức lương khác nhau , tiền lương cũng phụ thuộc vào nơi thuê lao động và nhu cầu. Nếu nhu cầu lao động tăng thì lương sẽ tăng và ngược lại

Lương cơ bản là gì?

Trước khi tìm hiểu lương cơ bản là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem lương cơ bản là gì nhé. 

Lương cơ bản đề cập đến số tiền mà một nhân viên nhận được trước khi bất kỳ khoản phụ cấp nào được thêm vào hoặc các khoản thanh toán bị khấu trừ. Nó không bao gồm tiền thưởng, tiền làm thêm giờ hoặc bất kỳ khoản bồi thường nào khác từ người sử dụng lao động. Toàn bộ số tiền lương cơ bản là một phần của tiền lương mang về nhà. Lương cơ bản đã đóng thuế đầy đủ.

>> Xem thêm: Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

cach-tinh-luong.jpg

Lương cơ bản là gì

Vậy thanh toán gộp khác thanh toán cơ bản như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, lương cơ bản là tổng thu nhập tối thiểu mà một nhân viên sẽ nhận được. Cá nhân có thể nhận thêm tiền bằng cách kiếm tiền thưởng khuyến khích hoặc làm việc ngoài giờ. Các khoản thu nhập thêm từ việc đăng nhập làm thêm giờ không làm tăng mức lương cơ bản của nhân viên. Tương tự, các khoản khuyến khích bằng tiền do người sử dụng lao động trả trong suốt cả năm không ảnh hưởng đến mức lương cơ bản. Lương cơ bản thường sẽ ít hơn lương gộp.

Mặt khác, lương gộp không chỉ bao gồm lương cơ bản của nhân viên mà còn bao gồm bất kỳ khoản thu nhập bổ sung nào. Giả sử, nếu một nhân viên làm thêm giờ hoặc là người nhận được tiền thưởng khuyến khích, thì khoản thu nhập bổ sung sẽ xuất hiện trong tổng lương của cá nhân đó. Cần phải lưu ý rằng tổng lương không bao gồm bất kỳ khoản khấu trừ nào được thực hiện.

Lương cơ bản là lương ròng khác nhau như thế nào? 

Mặc dù lương cơ bản không bao gồm bất kỳ khoản khấu trừ nào được thực hiện, nhưng lương ròng là số tiền mà một nhân viên nhận về nhà sau khi tất cả các khoản khấu trừ bắt buộc được thực hiện.

Lương thực có thể được tính bằng cách cộng lương cơ bản, các khoản phụ cấp, sau đó trừ thuế thu nhập. Tiền lương thực sẽ ít hơn tổng lương do các khoản khấu trừ lương bắt buộc và tự nguyện.

Cách tính lương cơ bản

Với người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước

1. Công thức tính lương cơ bản

Lương cơ bản được áp dụng trong năm 2021 có công tính tính như sau:

LƯƠNG CƠ BẢN = LƯƠNG CƠ SỞ X HỆ SỐ LƯƠNG

2. Giải thích các thông số

Lương cơ sở: Lương cơ sở không phải là mức lương cứng và tồn tại đầu đặn theo hàng tháng mà nó có thể liên quan đến lương và phụ cấp trong bảng lương phụ thuộc vào số ngày đi làm, tính chất công việc hoặc các khoản trợ cấp liên quan đến các chi phí phát sinh khi tổ chức hoạt động, sự kiện hoặc đi công tác. 

Hệ số lương là con số thể hiện sự chênh lệch tiền lương theo những bằng cấp, ngạch khác nhau. Cụ thể, hệ số lương được quy định như sau:

Hệ số lương ở trình độ tiến sĩ là: 3.00, thạc sĩ là: 2.67, đại học là 2.34, cao đẳng: 2.10, trung cấp là 1.86. 

Đối với người lao động mới ra trường đi làm sẽ có hệ số lương khác với những người làm việc lâu năm. Hệ số này thường tăng theo từng năm dựa trên cấp bậc công việc và thường giữa các bậc sẽ chênh nhau 5%. 

>>> Xem ngay: Phúc lợi là gì? Vai trò & hình thức phúc lợi đối với người lao động

cach-tinh-luong.jpg

Cách tính lương cơ bản

Với người lao động làm việc tại các công ty tư nhân

Khác với những người lao động làm việc trong bộ máy cơ quan nhà nước, người lao động làm việc trong các công ty tư nhân và doanh nghiệp có lương cơ bản 2020, 2021 được tính dựa trên mức lương tối thiểu vùng do chính Phủ quy định hàng năm

Với cơ sở này, người thuê lao động không được phép trả lương thấp hơn so với mức tối thiểu đã quy định. Tại nghị Định số 90/2019/ NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu như sau:

- Doanh nghiệp hoạt động vùng 1: Quy định 4.420.000/đồng/ người/tháng

- Doanh nghiệp hoạt động vùng 2: Quy định 3.920.000/đồng/ người/tháng

- Doanh nghiệp hoạt động vùng 3: Quy định 3.430.000/đồng/ người/tháng

- Doanh nghiệp hoạt động vùng 1: Quy định 3.070.000/đồng/ người/tháng

Lưu ý: Mức lương tối thiểu vùng là cơ sở để nhà tuyển dụng và lao động đề xuất mức lương cơ bản hàng tháng tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc mặt bằng trả lương chung của công ty. Thế nhưng trong điều kiện người lao động làm đủ giờ theo quy định của doanh nghiệp và hoàn thành công việc đã thỏa thuận thì doanh nghiệp không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. 

3. Tính lương theo khối lượng sản phẩm

Hình thức này sử dụng cho lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc phần trăm công việc mà người lao động hoàn thành, thường là các bộ phận trực tiếp sản xuất của các công ty sản xuất sản phẩm. Hình thức này áp dụng khi cần khuyến khích tăng năng suất, tăng số lượng sản phẩm

Lương sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành x Đơn giá sản phẩm

Lương của người lao động phụ thuộc vào đơn giá sản phẩm, số lượng sản phẩm hoàn thành.

4. Tính lương theo khoán

Hình thức này thường được quy định trong các hợp đồng khoán theo công việc thỏa thuận giữa hai bên

Lương khoán = Mức lương khoán thỏa thuận x Tỷ lệ hoàn thành công việc

Lương người lao động nhận được phụ thuộc vào khối lượng, chất lượng công việc cũng như thời gian hoàn thành công việc.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu lương cơ bản là gì và cách tính lương cơ bản. Tính lương là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp.

Chúc các bạnt hành công!

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự