Cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh cực lâu, cực hiệu quả

Cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh cực lâu, cực hiệu quả

Mục lục

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong tiếng Anh. Rất nhiều người quan tâm đến việc học hoặc tìm hiểu các cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh lâu hơn. Song, cũng có không ít người bỏ cuộc vì cho rằng ngữ pháp tiếng Anh quá nhạt nhẽo. Dù là gì đi nữa, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách học ngữ pháp tiếng Anh “nhớ nhanh, thấm lâu”. Các bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Nắm bắt các chủ điểm học ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp là nền tảng ban đầu và hỗ trợ bạn để phát triển kỹ năng học tiếng Anh. Để nắm được cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải có một cái nhìn tổng quát nhất về tất cả các vấn đề ngữ pháp như:

Cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh

Bạn cần nắm được khái quát các chủ đề về ngữ pháp tiếng Anh

-  12 thì cơ bản trong tiếng Anh: Khi nhắc tới các thì, bạn cần vạch ra cho mình một cách học cụ thể như động từ được chia như thế nào, tính chất của hành động. Khi phân chia theo thời gian thì sẽ gồm các nhóm thì hiện tại, quá khứ, tương lai. Còn nếu phân chia theo tính chất hành động thì có hiện tại và tiếp diễn.

- Từ loại: Bạn cần nắm được, khi nhắc đến từ loại thì cần học những gì: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ. Ngoài ra, bạn cần phải nắm được cách sắp xếp từ trong câu, cách phân biệt các loại từ.

- Mạo từ như an/an/the và cách dùng.

-  Đại từ: Các đại từ nhân xưng, đại từ sở hữu, đại từ phản thân. Hiểu được cách dùng, vị trí, cách thay thế trong câu.

- Câu gián tiếp, dạng bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi.

- Sự hòa hợp chủ ngữ và vị ngữ: Hiểu đơn giản đó là việc bạn chia động từ theo chủ ngữ. Nắm được phần này, bạn cần nắm rõ được kiến thức về đại từ, danh từ số ít, số nhiều…

- Các liên từ như and, but, or, then…

- Danh động từ, mệnh đề chỉ thời gian, nguyên nhân, mục đích, kết quả…

“Bỏ túi” cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh

Thực tế chỉ ra rằng, không có một cách nhớ lâu ngữ tiếng Anh nào hiệu quả cho tất cả mọi người. Ví dụ, có người cảm thấy khó học mảng 12 thì cơ bản, có người lại thấy không thể nào nhớ nổi cách sử dụng các từ loại.

Tuy nhiên, không có khó khăn nào không thể giải quyết nếu như bạn quyết tâm. Có một vài cách nhớ ngữ pháp lâu được nhiều người áp dụng. Bạn có thể quyết định nên áp dụng phương pháp nào phù hợp với bản thân:

Học chậm mà chắc

Khi mới bắt đầu học, bạn đừng đặt nặng vấn đề rằng mình phải nhớ được chủ điểm này sau buổi học hôm nay. Bạn cứ học chậm nhưng chắc, thay vì cố gắng nhớ cả “núi” quy tắc thì bạn cứ phân chia ra thành nhiều vấn đề nhỏ từ dễ đến khó.

Cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Bạn không cần đặt nặng tâm lý phải nhớ được thật nhiều ngữ pháp tiếng Anh

Cụ thể, bạn chỉ cần học cấu trúc chủ - vị, cách phân biệt danh từ, động từ, trạng từ, các thì cơ bản như thì hiện tại đơn, tương lai đơn, quá khứ đơn… Tuy nhiên, để có thể nhớ lâu, bạn cần tập trung đi phân tích, so sánh và lấy ví dụ. Khi bạn biết so sánh và tự lấy ví dụ minh họa thì việc ghi nhớ sẽ lâu hơn rất nhiều. 

Nhớ trên lỗi sai

Não bộ của con người chúng ra hoạt động rất đặc biệt, nó sẽ lưu trữ thông tin gây ấn tượng hơn là những thông tin thông thường vẫn hay xảy ra. Ví dụ, não bộ thường ám ảnh những việc mình làm sai hơn là những thành công đạt được.

Bí quyết cho cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh cực lâu mà hiệu quả đó là bạn hãy học trên các lỗi sai của bản thân. Chỗ nào sai bạn sẽ lấy bút gạch chân khoanh và sửa lại. Mặc dù có đôi chút khó khăn vì tìm ra lỗi sai, nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy nhớ lâu hơn. Giữ tất cả các lỗi của bạn cùng một chỗ và đọc chúng một cách thường xuyên, sẽ giúp bạn nhớ lâu và hạn chế mắc lại lỗi này.

Học qua ngôn ngữ giao tiếp

Một cách khác để nhớ lâu được từ vựng tiếng Anh là bạn hãy thường xuyên sử dụng ngôn ngữ giao tiếp trong cuộc sống. Bạn hãy phân tích và ghi nhớ dạng ngữ pháp, rồi đặt câu theo cách riêng của mình thì sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Ví dụ, bạn có thể học ngữ pháp qua các game trên điện thoại di động, học qua các app tiếng Anh miễn phí, học thông qua bài hát, bài báo. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng học đến đâu thì phải thực hành đến đó thì mới có thể nhớ lâu hiệu quả.

Với những chia sẻ và lưu ý về cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có cho mình một cách học hiệu quả để dễ dàng trao đổi, tiếp thu và vận dụng được kiến thức trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

>> Nắm trọn lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 3 tháng

Đánh giá :

Tags: Ngữ pháp tiếng Anh