Cách làm PowerPoint siêu thông minh cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Cách làm PowerPoint siêu thông minh cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Mục lục

Tiếp nối bài viết “Cách làm PowerPoint siêu thông minh cho người mới bắt đầu (Phần 1)”, trong phần này UNICA sẽ giới thiệu cho bạn những “tuyệt chiêu” hạ gục những người xem khó tính. Để biết được những “kung-fu” đó là gì, các bạn hãy đón đọc bài viết ngay dưới đây nhé!

Chèn background vào slide PowerPoint

Tiếp tục với cách làm PowerPoint, bạn cần nắm được các bước chèn hình nền. Khi làm slide, để hiệu ứng của bạn “đốn tim” và hấp dẫn người xem thì hình nền là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Bạn chỉ cần lên các trang web và tải hình nền làm chủ đề về làm background cho trang slide của mình.

Cách lam powerpoint chuyên nghiệp

Lựa chọn những hình nền đẹp giúp bài thuyết trình của bạn thêm điểm cộng trong mắt khán giả

Các bước để chèn ảnh trong PowerPoint 2010 được thực hiện như sau:

- Bước 1: Bạn chọn một trang slide mà mình muốn chỉnh sửa và nhấp chuột phải vào khung slide ở bên tay trái rồi chọn Format Background.

- Bước 2: Khi bảng Format Background xuất hiện, bạn chọn Picture or texture fill. 

- Bước 3: Bạn cần lựa chọn các hình nền PowerPoint phù hợp với nội dung và ấn Close để kết thúc.

Một lưu ý nhỏ rằng, các bước thiết lập trên chỉ áp dụng cho 1 slide đã chọn. Nếu bạn muốn áp dụng cho tất cả các slide thì chỉ cần lựa chọn Apply to All. Ngoài ra, 3 bước trên được áp dụng cho PowerPoint 2010, với các PowerPoint 2003, 207, 2013 thì các bạn cũng thực hiện tương tự.

>> Thiết kế PowerPoint chuyên nghiệp

>> Gây ấn tượng với người xem bằng cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Chèn video vào PowerPoint nhanh chóng

Để bài thuyết trình của bạn có tính thuyết phục và hạn chế chữ viết thì việc bạn chèn video là cần thiết. Với cách làm PowerPoint này, nó sẽ giúp bạn tạo ra những bài thuyết trình chuyên nghiệp độc đáo. Cụ thể, các bước chèn video trong PowerPoint 2010 được thực hiện như sau:

- Bước 1: Bạn truy cập vào Insert và chọn biểu tượng Video -> Video from File.

- Bước 2: Trong cửa sổ Insert Video mở ra, bạn cần tìm kiếm video mình muốn chèn vào và nhấn Enter là xong.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể lấy video từ các trang web để nội dung bài thuyết trình mới lạ hơn. Công việc chèn tương tự như video có sẵn trên máy tính, chỉ khác biệt ở chỗ bạn phải sao chép URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt rồi chuyển về Powerpoint. Trên tab “Chèn” của dải băng, bạn chọn Video -> Video trực tuyến rồi dán đường link URL đã copy ở trên vào.

Sau khi chèn video thành công, bạn có thể tùy chỉnh cách phát video trong dạng xem “Thông thường”  hoặc “Trình chiếu”. 

- Nếu bạn chọn xem “Thông thường” thì nút phát sẽ xuất hiện trên video.

- Nếu bạn chọn “Trình chiếu” thì bạn có thể phát tương tự như video trên trình duyệt.

>> Cách chèn nhạc vào powerpoint siêu độc đáo mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi tạo ra một slide đẹp

Lựa chọn các mẫu slide thuyết trình độc đáo

Việc bạn lựa chọn những trang slide của sẵn trên PowerPoint sẽ không được đánh giá cao vì người xem sẽ cảm thấy nhạt nhòa, thậm chí các mẫu đó lại quá xấu và nhiều chữ.

Cách làm powerpoint hấp dẫn nhất

Mẫu ví dụ slide đẹp, trang nhã thu hút người xem

Tại sao bạn không tự tin sáng tạo các mẫu slide trong bài thuyết trình của mình bằng việc tham khảo những slide đẹp trên những trang web. Việc bạn áp dụng những slide có sẵn vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian chỉnh sửa, vừa làm cho bài thuyết trình của bạn được “thăng hoa”.

Font chữ và màu sắc phù hợp

Trong phần 1, khi hướng dẫn về cách làm PowerPoint, chúng tôi cũng đã lưu ý cho các bạn phải lựa chọn đúng font chữ cho phù với bố cục của bài, để không gây khó chịu đến mắt nhìn của người xem. Bạn có thể sử dụng một số font chữ phổ biến như: Times New Roman, Arial, Calibri…

Ngoài ra, với việc chèn hình nền, bạn cần chú ý màu sắc của ảnh có phù hợp hay không? Bạn đừng nên dùng một màu sắc hoặc cũng đừng lạm dụng nhiều màu trong bài thuyết trình. Bạn hãy sáng tạo bằng việc phối màu phù hợp nhé!

Hình ảnh chèn phải phù hợp

Nhiều người cứ nghĩ chèn ảnh là sẽ thu hút và gây ấn tượng với người xem. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung truyền tải thì nó sẽ có tác dụng gây chú ý với mọi người. Còn nếu, bài thuyết trình của bạn chèn những hình ảnh không đúng, hình ảnh phản cảm thì đồng nghĩa với việc bạn đã tự “giết chết” bài thuyết trình đó. Vì thế, bạn hãy cố gắng sử dụng những hình ảnh thật khéo léo, phù hợp với nội dung truyền tải.
Bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng những hình ảnh to, rõ nét, không bị vỡ ảnh nhằm lôi kéo sự chú ý của người xem.

Sử dụng Infographic

Bài thuyết trình PowerPoint là một bài giới thiệu tóm tắt nhưng đầy đủ các nội dung quan trọng vì thế việc hạn chế chữ là quan trọng. Thay vì sử dụng bảng dữ liệu khô khan với những con số dày đặc và nhức mắt, bạn có thể thay bằng các Infographic với hình ảnh thú vị.

Cách làm powerpoint sử dụng các hình ảnh hấp dẫn

Mẫu minh họa cho việc sử dụng Infographic trong thuyết trình

Khi sử dụng Infographic sẽ thay thế cho các biểu đồ, hình vẽ phức tạp. Qua đó, người xem vẫn nắm bắt được những thông tin mà không cần phải đọc quá nhiều.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tự tin để thiết kế ra những slide thuyết trình đỉnh cao, chuyên nghiệp mà không cần sử dụng đến những công cụ Photoshop, Ai thì hãy tham khảo khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z" của giảng viên Đỗ Trung Thành trên UNICA.

Khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z"

Khóa học bao gồm 43 bài giảng giúp học viên tự tin thiết kế âm thanh, thiết kế video, thiết kế hiệu ứng và vẽ hình 3D ngay trên PowerPoint. Với quan điểm "học đi đôi với hành", Giảng viên cung cấp cho bạn nhiều ví dụ thực tế giúp bạn vừa học, vừa tự xây dựng được nội dung trình chiếu chuyên nghiệp, cuốn hút. Cụ thể, bạn sẽ vừa học vừa thực hành như chèn, cắt, thiết lập thanh trong slide, các kỹ thuật tô màu, điều chỉnh text... Còn rất nhiều các lợi ích khác...

>>> Click học ngay <<<

>> Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 đơn giản bạn đã thử chưa?

Với những chia sẻ về cách làm PowerPoint, bạn hãy lên kế hoạch bắt tay vào làm ngay một bài slide thuyết trình độc đáo, hấp dẫn và lôi cuốn người xem. UNICA hy vọng rằng, bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc sử dụng PowerPoint.

Đánh giá :

Tags: PowerPoint