Cách làm nem nướng Thanh Hóa thơm ngon đúng điệu

Cách làm nem nướng Thanh Hóa thơm ngon đúng điệu

Mục lục

Nem nướng Thanh Hóa là một trong những món ăn làm mê mẩn bao nhiêu thực khách khi đến với mảnh đất này. Cách làm nem nướng Thanh Hóa không quá phức tạp, nên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngon đúng điệu với cách làm mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Cách làm nem nướng Thanh Hóa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Thịt lợn nạc

- Bì lợn

- Lá ổi, lá đinh lăng

- Thính gạo hoặc thính ngô

- Tỏi, hạt tiêu xay nhuyễn

- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính

- Lá chuối

- Dây chun

Cách làm nem nướng Thanh Hóa

Để làm món nem nướng Thanh Hóa, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu

Lưu ý: 

- Bạn nên chọn thịt nạc vai săn chắc, món nem nướng này phải có cả thịt nạc và thịt mỡ thì khi nướng lên nem sẽ thơm và béo hơn. 

- Còn lá ổi và lá đinh lăng thì bạn chọn những lá tươi, không quá già nhưng cũng không quá non.

- Lá chuối cũng chọn lá già vừa phải, rửa sạch và phơi khô. Sau đó, xé lá chuối với kích thước khoảng 10cm.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với cách làm nem nướng Thanh Hóa, bạn thái thịt heo theo thớ rồi thái thành từng lát mỏng và dài.

- Bì lợn bạn làm sạch lông và mỡ thừa rồi mang đi luộc và thái thành những sợi mỏng.

- Tiếp theo, bạn rửa sạch lá ổi và lá đinh lăng rồi để ráo nước.

- Tỏi thì bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

- Bạn cho thịt và bì lợn đã sơ chế vào một cái tô lớn và ướp cùng với ít tiêu, tỏi băm, nước mắm, muối, mì chính trong khoảng 30 phút cho nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Bước 3: Nắm nem

- Khi nắm nem, bạn dùng cả 2 tay nắm thành từng nắm nem tròn và lớn.

- Sau đó, bạn trải một lớp lá ổi và lá đinh lăng ngoài nem.

Bước 4: Tiến hành gói nem

- Khi đã nắm nem xong, tiến hành gói nem bằng cách xếp từng lớp lá chuối sao cho vuông vắn, thường chỉ gói 3 lớp lá chuối là được. Lưu ý, bạn phải gói chặt tay để tránh không làm cho nem tiếp xúc với không khí, giúp nem chín nhanh và bảo quản được lâu hơn.

- Sau khi đã gói nem xong, bạn dùng dây chun buộc cố định. Ở bước này, bạn cần phải buộc thật cẩn thận để tránh làm cho lá chuối bị bung ra.

- Khi nem đã chua và chín, bạn hãy bảo quản nem bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời điểm 3 - 4 ngày chính là lúc nem chua ngon nhất, vì đây là khoảng thời gian nem vẫn giữ được độ thơm ngon và săn chắc.

- Với cách làm nem nướng Thanh Hóa này, nếu các bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì sau một tuần bạn có thể cho nem từ ngăn mát tủ lạnh lên ngăn đá. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy nem ra ngoài để trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

Cách làm nem nướng Thanh Hóa

Cách làm nem nướng Thanh Hóa khá đơn giản

Bước 5: Tiến hành nướng nem

- Nướng nem chính là bước cuối cùng để hoàn thành món nem nướng Thanh Hóa. Bước này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nướng nem trên than hoa cho đến khi có mùi thơm từ nem là được. Nếu bạn muốn ăn nem cháy cạnh thì bạn có thể nướng lâu hơn.

- Lưu ý, khi nướng bạn cần lật các mặt của nem để nem được chín đều và tránh bị cháy khét. Nướng nem bằng than hoa là ngon nhất, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể nướng bằng lò vi sóng, bếp ga, nồi nướng…

Nếu bạn muốn học thêm các món ăn ngon trong ngày Tết thì bạn hãy đăng ký tham gia ngay khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.

>> Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu và an toàn nhất

Những lưu ý bạn cần ghi nhớ

- Nem nướng Thanh Hóa thường được dùng để làm món nhậu, dù uống bia hay rượu cũng rất ngon, nhưng đây là món ăn dân dã chỉ phù hợp với rượu nếp, còn rượu tây thì khó có thể thưởng thức cùng.

- Khi nướng nem bằng than hoa, bạn không nên nướng bằng lửa quá to, chỉ cần cháy xém lá chuối bên ngoài là được. Còn nếu nướng bằng bếp ga hoặc lò vi sóng thì nem sẽ không thơm và ngon bằng nướng than.

- Bạn có thể thưởng thức món nem nướng cùng với lá đinh lăng, lộc vừng, sung hoặc lá ổi… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đừng quên chấm với tương ớt để nem được đậm vị hơn nhé! Nếu không thích dùng tương ớt, bạn có thể chấm với nước mắm ớt tỏi, thêm ít chanh đường cũng rất ngon đấy!

- Tuyệt đối không được ăn sống nem nướng, vì cách làm nem nướng Thanh Hóa được làm từ thịt sống để lên men. Chính vì vậy, bạn cần nướng chín rồi mới thưởng thức.

Cách làm nem nướng Thanh Hóa

Bạn cần nướng chín nem rồi mới thưởng thức

- Như chúng ta đã biết, Thanh Hóa nổi tiếng với món nem chua, nhưng vùng đất Thọ Xuân thì món nem nướng lại gây tiếng vang lừng lẫy. Chất keo từ những sợi bì chảy ra hòa quyện với hương vị thơm bùi của thịt nạc, làm cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải siêu lòng.

- Nem nướng Thanh Hóa khi chín sẽ phụ thuộc vào thời tiết. Vào những ngày nắng nóng của mùa hè, nem sẽ nhanh chín hơn khoảng từ 1 - 2 ngày. Còn vào mùa đông thì nem thường chín sau 3 - 4 ngày.

- Bạn nên bảo quản nem ở nơi thoáng mát, đồng thời không nên để cạnh những loại thực phẩm tươi như: thịt, cá...

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết cách làm nem nướng Thanh Hóa ngay tại nhà rồi đúng không! Chỉ cần bạn dành chút thời gian áp dụng cách chế biến mà chúng tôi đã bật mí, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc nem nướng thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Còn rất nhiều những khoá học nấu ăn online chia sẻ kinh nghiệm, công thức nấu ăn hấp dẫn tại Unica đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

>> Cách làm món bánh chưng rán cho ngày Tết không bị ngán

>> Bật mí 2 cách làm chả giò “ngon nhất quả đất”

Đánh giá :

Tags: Ẩm thực - Nấu ăn