Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu và an toàn nhất

Nội dung được viết bởi Nguyễn Kim Ngân

Tết là khoảng thời gian mà tủ lạnh nhà nào cũng đầy ắp các thực phẩm để phục vụ cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu hơn, đúng cách và hợp lý thì rất ít bà nội trợ nắm được. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu và an toàn nhất.

Cách bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi ngon thực sự rất quan trọng, đặc biệt đối với hoa quả, để giữ được màu sắc tươi thì bạn cần phải đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Đối với rau khi mua về, bạn cần nhặt sạch cuống, loại bỏ những trái hỏng, để ráo và tiến hành phân riêng vào từng loại.
  • Đối với các loại trái cây, bạn cần rửa sạch để ráo nước. Cho vào từng túi nilon để bảo quản được lâu hơn. Trái cây bạn chỉ được phép cho vào ngăn lạnh, không được phép cho vào ngăn đá vì nhiệt độ thấp khiến trái cây bị đông cứng khó ăn và nhanh hỏng.
  • Đối với những loại quả bạn đã ăn và còn thừa thì bạn nên dùng màng bọc để bọc phần từng tiếp xúc với dao lại trước khi để trong tủ lạnh.

>>> Điểm danh các phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Cần cho rau quả vào các túi hút chân không

Cần cho rau quả vào các túi hút chân không

Cách bảo quản hành lá

Hành lá là nguyên liệu nấu ăn cũng như trang trí cho rất nhiều món canh và xào trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Các món ăn trên bàn tiệc có hấp dẫn hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu này. Tuy nhiên, nếu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúngchuẩn, các nhánh hành sẽ rất dễ bị úng, hư hỏng và 3 ngày Tết bạn rất khó để mua được.

Cách tốt để bảo quản được những bó hành này là khi mua về, bạn cần nhặt và rửa sạch hành lá, để vào rổ cho ráo nước, dùng dao thái nhỏ và cho vào chai nhựa đậy nắp thật kín, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào xào nấu gì thì bạn sẽ mang ra sử dụng rồi lại cho gọn vào tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể để được hành lá trong thời gian ít nhất 1 tuần.

>>> Mẹo vặt nấu ăn ngày Tết không thể bỏ qua

Thái nhỏ hành cho vào các chai để trong tủ lạnh

Thái nhỏ hành cho vào các chai để trong tủ lạnh

Đăng ký khoá học online qua video trên Unica ngay để nhận ưu đãi. Khóa học giúp bạn nắm lòng cách sơ chế, chế biến và bảo quản món ăn để trở thành chuyên gia dinh dưỡng. 90% nội dung các khóa học đều tập trung vào công thức chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.

Juice và Smoothie Healthy nâng cao
Phan Thị Ngọc Thủy
899.000đ
1.890.000đ

Ăn kiêng không nước mắt với bánh Low Carb
Lê Trần Ánh Ngọc
299.000đ
700.000đ

Ăn kiêng, Giảm Cân & Tăng Cân - Trở Thành Chuyên Gia Dinh Dưỡng Trong 2 Tuần
Billy Nguyen
899.000đ
1.200.000đ

Đối với các loại thịt

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh các loại thịt như thịt lợn, bò, gà được lâu trong tủ lạnh nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giàu hàm lượng chất dinh dưỡng thì bạn cần nắm được cách bảo quản như sau:

  • Rửa sạch các loại thịt, để ráo nước chia thành từng phần nhỏ.
  • Nếu loại thịt nào cần ướp gia vị thì bạn nên tẩm ướp trước rồi cho vào túi nilong hoặc hộp kín để bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh.
  • Trước khi chế biến món nào, bạn chỉ cần lấy phần đó trong túi nilon cho ra ngoài không khí để rã đông. Bạn lưu ý, hãy chia nhỏ từng phần phù hợp với việc chế biến nhà bạn, đừng rã đông toàn bộ thực phẩm rồi lại cho vào tủ lạnh  như vậy không đảm bảo được dinh dưỡng và độ ngon của thịt.

Bảo quản thịt

Bảo quản thịt

Bảo quản các loại rau thơm

Các loại rau thơm thường ăn kèm với nhiều món ăn giúp cho hương vị thức ăn trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, rau thơm là loại rau rất khó bảo quản được lâu, nếu không biết cách sẽ rất nhanh hỏng, nát và thối úng. Để bảo quản được lâu hơn, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Đối với rau thơm sử dụng ngay thì bạn nhặt bỏ rau hỏng, rửa sạch và để ráo nước rồi mới được cho vào túi nilong. Bạn nên sử dụng ít nhất 2 lớp túi nilong trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn cần để gọn vào một góc tủ lạnh, tránh tình trạng bị các loại củ khác đè dập.
  • Đối với rau thơm để dự trữ ăn Tết, bạn cũng sơ chế bình thường, nhặt sạch, để ráo nhưng bạn cần trộn rau thơm với dầu ô liu sẽ giúp để rau được lâu hơn và giữ được hương vị.

am-thuc

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Thức ăn đã nấu chín là một trong những nguồn phát tán vi khuẩn và khó bảo quản nhất trong tủ lạnh. Ngoài mùi hôi có thể gây ảnh hưởng những thực phẩm khác trong tủ lạnh, nếu muốn bảo quản thực phẩm nấu từ 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh bạn cần cho hết vào các hộp có nắp đậy để không cho không khí vào bên trong hộp. Và bạn cần để nhiệt độ tủ từ  2 đến 4 độ C.

Hoặc những món luộc như thịt gà, thịt lợn hay giò thì bạn cần bọc thật nhiều lớp màng bọc quanh đĩa trước khi cho vào tủ lạnh.

Chia nhỏ các miếng thịt đủ ăn cho vào túi nilong để trong ngăn đá tủ lạnh

Chia nhỏ các miếng thịt đủ ăn cho vào túi nilong để trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản các loại nước ngọt, sữa

Đối với chai sữa tươi không có chất bảo quản, bạn nên dự trữ trong các loại chai nhựa sẽ tốt hơn là các hộp carton vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi xuống cốc mỗi lần rót.

Phô mai, sữa chua, sữa uống, nước ngọt khi vẫn còn dư trong hộp thì bạn cần  dùng màng bọc, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thông minh, an toàn giúp cho món ăn của bạn được thơm ngon. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm bảo quản đồ ăn để đảm bảo sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Ngoài việc nắm rõ những kiến thức về việc bảo quản thực phẩm thì bạn nên trang bị thêm cho mình những công thức nấu ăn để "biến tấu" những món đồ ăn trong tủ thành nhiều món ăn hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. 

Đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất từ Unica!

Học cách tạo nên những món ăn tuyệt vời khiến ai cũng khen ngon! Khóa học này mang đến cho bạn những kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia ẩm thực hàng đầu, giúp bạn tự tin làm chủ gian bếp và tạo dấu ấn riêng trong từng món ăn.

Đăng ký học thử để trải nghiệm ngay hôm nay!
course_relate
Công thức làm sốt nướng - lẩu cho người kinh doanh nhà hàng, quán ăn
699.000đ 1.000.000đ
0/5 - (0 bình chọn)