Các phương pháp bảo quản thực phẩm thông minh trong những ngày Tết Nguyên Đán sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và chế biến được những món ăn thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi thực khách. Vậy, những phương pháp bảo quản thực phẩm đó là gì? hãy “theo chân” UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Các phương pháp bảo quản thực phẩm
Phương pháp sấy khô
Sấy khô là phương pháp bảo quản được rất nhiều người áp dụng. Bạn có thể áp dụng phương pháp sấy khô để lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau từ thịt, cá cho đến rau củ và trái cây. Việc sấy khô sẽ làm giảm lượng nước có trong thực phẩm, từ đó ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn làm hỏng thức ăn.
Sấy khô là phương pháp bảo quản được rất nhiều người áp dụng
Phương pháp sấy khô có rất nhiều ưu điểm như: giúp thời gian bảo quản thực phẩm được diễn ra lâu hơn, có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau, đơn giản, dễ thực hiện… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế do tác dụng của nhiệt độ cao làm mất đi các vitamin quan trọng.
Phương pháp đông lạnh
Phương pháp đông lạnh là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua. Đây là phương pháp thường được sử dụng phổ biến hơn nhờ vào sự trợ giúp của các loại thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Việc đông lạnh ở nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển.
Phương pháp đông lạnh là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả
Do đó, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: thịt, cá, hải sản… trong một khoảng thời gian dài mà không lo mất đi hương vị đặc trưng. Nhưng khi áp dụng phương pháp bảo quản này, bạn phải sử dụng ngay, tránh không nên để thực phẩm đông tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường. Bên cạnh đó, bạn cần phải có phương pháp rã đông khoa học để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Phương pháp hun khói
Phương pháp hun khói thường được sử dụng để bảo quản các loại thịt, cá, cũng như các chế phẩm từ thịt. Hun khói là phương pháp sử dụng nhiệt độ để làm khô thức ăn. Từ đó, làm cho thức ăn được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, với phương pháp bảo quản thực phẩm này, bạn không nên sử dụng thường xuyên, bởi nó có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Phương pháp hút khí chân không
Không giống như các phương pháp bảo quản thực phẩm khác, phương pháp hút khí chân không không thể sử dụng tại nhà, mà cần đến sự hỗ trợ của máy móc. Cho nên, khi bảo quản thực phẩm, bạn cho chúng vào chai, hộp hoặc túi nilon để hút khí chân không. Việc này sẽ tạo môi trường yếm khí khiến cho vi sinh vật không thể phát triển.
Bảo quản bằng hút chân không
Đăng ký khóa học online để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Khoá học nấu ăn online được giảng dạy bởi những chuyên gia ẩm thực hàng đầu sẽ trang bị cho bạn những kỹ thuật nấu ăn chuyên sâu để bạn trở thành một người đầu bếp tài ba. Ngoài ra, với những khóa mang tính nâng cao, bạn còn có thể tự tin kinh doanh quán ăn sau khi kết thúc các khóa học này.
Phương pháp muối chua
Muối chua là phương pháp được các chị em truyền tai nhau từ bao đời nay. Đây là hình thức chuyển hóa đường trong thực phẩm thành acid lactic và thường được áp dụng cho các loại rau củ như: dưa leo, cà pháo, củ cải, cà rốt… Thế nhưng, các thực phẩm muối chua không nên để quá lâu, vì chúng chứa hàm lượng muối cao, gây ra các chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, bệnh thận. Mặt khác, khi sử dụng thực phẩm quá chua sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.
Phương pháp đóng hộp
Phương pháp này thường dùng cho các loại rau, củ, quả. Nhưng trước khi bảo quản, bạn cần phải tiệt trùng và sơ chế sạch sẽ các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao và được ít người lựa chọn hơn. Nguyên nhân là bởi các vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hỏng thức ăn.
Ngoài ra, nếu không được chế biến kịp thời, các hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra để sử dụng thường nhanh hư hơn. Hơn nữa, phương pháp đóng hộp đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và công sức hơn trong khâu sơ chế và tiệt trùng. Bởi nếu vệ sinh kém sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, điển hình là các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn cần phải lưu ý khi áp dụng phương pháp này.
Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh
Những lưu ý bạn cần ghi nhớ
Khi áp dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:
- Với phương pháp bảo quản khô: Bạn nên lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 - 70 độ F, tránh xa ánh sáng vì chúng có thể làm giảm tuổi thọ của thực phẩm. Tuyệt đối không được để thực phẩm trên sàn hoặc mép tường.
- Với phương pháp bảo quản lạnh: Bạn cần duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 đến 40 độ F.
- Với phương pháp bảo quản đông: Bạn cần duy trì nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.
Lưu ý khi bảo quản thực phẩm
Kết luận
Như vậy, UNICA đã bật mí cho các bạn các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và thích hợp. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn có thể lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất để bảo quản thực phẩm trong dịp Tết năm nay nhé!
>>> 7 bí quyết “xương máu” giúp bạn nấu ăn ngon mỗi ngày
>>> Bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh chưng đúng chuẩn nhất