Lightroom là gì? Cách khử noise trong Lightroom

Lightroom là gì? Cách khử noise trong Lightroom

Mục lục

Trong một thời dài, các nhiếp ảnh gia chỉ có một số tùy chọn khi chỉnh sửa ảnh. Thậm chí, trong nhiều năm, Photoshop là phần mềm chỉnh sửa thống trị trên thị trường. Tuy nhiên, không phải nhiếp ảnh gia nào cũng đều cần sử dụng đến Photoshop để chỉnh ảnh vì họ chỉ muốn một vài thao tác đó là chỉnh độ phơi sáng và quản lý màu sắc đơn giản. Do đó, Lightroom được ra đời và thân thiện với người dùng.

Trong bài viết hôm nay, UNICA sẽ giới thiệu đến các bạn về Lightroom và cách khử noise trong Lightroom cực dễ.

Lightroom là gì?

Trước khi hướng dẫn bạn đọc cách khử noise trong Lightroom thì chúng tôi có đôi điều muốn các bạn nắm được về Lightroom.

Lightroom là một công cụ chuyển đổi RAW. Khi bạn thêm hình ảnh, nó sẽ quản lý loại tệp trong nền. Khi bạn sử dụng phần mềm khác, bạn có thể phải sử dụng một chương trình khác để chỉnh sửa và chuyển đổi.

Lightroom hỗ trợ hình ảnh ở mọi loại định dạng. Một số trong số chúng bao gồm TIFF, DNG và JPEG. Nhưng nó cũng tương thích với CR2 và NEF, là các loại tệp RAW của Canon và Niko.

Lightroom CC có giao diện đơn giản cho phép bạn sắp xếp và xử lý hình ảnh của mình.

Nó tập trung vào tốc độ khi làm việc với hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn hình ảnh. Chương trình hoạt động như một thư viện, với các thư mục dễ truy cập mà bạn có thể sắp xếp. Nó có tính năng chỉnh sửa không phá hủy ảnh và thế bạn có thể điều chỉnh ảnh trên file gốc dễ dàng.

Lightroom khá trực quan mặc dù có rất nhiều tính năng mà nó cung cấp. Nó có thể cài đặt và được sử dụng chỉnh sửa ngay cả trên điện thoại. Khi mới bắt đầu làm việc thì nó có vẻ khá “đáng sợ” vì rất nhiều mục. Nhưng khi bạn đã làm quen thì thấy nó rất đơn giản và dễ sử dụng.

khử noise trong lightroom

Phần mềm Adobe Lightroom sử dụng rất hiệu quả

Noise trong chụp ảnh là gì?

Sau khi nắm được khái niệm Lightroom là gì thì chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Noise trong chụp ảnh. Có rất nhiều người cảm thấy thuật ngữ này rất lạ và buồn cười. Như vậy, thực chất nó là gì? Cách khử Noise trong Lightroom như nào?

Noise là gì?

Hiểu cơ bản thì Noise là những chấm hạt nhỏ được phân bố trên hình ảnh nhìn nó rất giống Grain trong film. Sự tồn tại của nó làm biến dạng đi các chi tiết trong ảnh và khiến ảnh trở nên kém và có chất lượng xấu. Điều này là sự tồn tại với những ai làm nhiếp ảnh.

Nguyên nhân chủ yếu của việc xảy ra tình trạng này đó chính là công nghệ cảm biến của máy ảnh của bạn, ISO, thời gian phơi sáng, ngoài ra do nhiệt độ môi trường, do máy ảnh của bạn đã quá cũ.

Trên thực tế, thì có 2 loại nhiễu cơ bản mà bạn có thể bắt gặp đó chính là:

- Chroma Noise: Đây là dạng nhiễu màu, những điểm ảnh bị sai lệch về màu sắc. Nó xuất hiện dưới dạng những hạt lấm chấm màu xanh hoặc đỏ.

- Luminance noise: Loại này là nhiễu đơn sắc, nó khá giống với loại nhiều trang máy ảnh của phim nhưng hạt nhiễu có màu đen, trắng hoặc xám và không có màu lấm chấm.

khử noise trong lightroom

Sự khác biệt giữa nhiễu màu và nhiễu đơn sắc

Cách khử noise trong lightroom

Để khử noise bằng lightroom rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Với những hình bị Noise quá nhiều, bạn sẽ cần click chọn công cụ là Graduated Filter rồi kéo thanh trượt xuống vùng tùy biến là Sharpening.

Bước 2: Sử dụng thông số Amount và gia tăng giá trị của thông số này lên, chọn marking để tạo nhiễu rồi chọn tiếp tục tăng Luminance ở vùng Noise Reduction để lọc Noise và làm cho da mịn lên.

Tuy nhiên bạn cần chú ý, tăng Luminance ở mức vừa phải, bạn đừng cố gắng lạm dụng nó để làm mịn vì có thể làm cho đối tượng bị bệt da, mất khối ở những vùng chuyển.

Bước 3: Bước này khá đơn giản khi bạn đã hoàn thành được bước 2, bạn kéo thanh trượt xuống vị trí cuối cùng rồi sử dụng tùy chọn là thanh Saturation tại Red Primaly, Green Primaly và Blue Primaly để thay đổi màu sắc ảnh và màu sắc của đối tượng muốn khử noise.

Và lựa chọn OK.

Ngoài việc khử noise trong Lightroom mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, thì bạn cũng có thể sử dụng Photoshop để xử lý. Để khắc phục một cách nhanh chóng nhờ phần mềm này thì bạn cần có kiến thức cũng như được hướng dẫn một cách tỉ mỉ. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua khóa học “ 32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop” của giảng viên Nguyễn Đức Minh trên UNICA.

Khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop”

Như tên gọi, khóa học này sở hữu 32 tuyệt chiêu đỉnh cao, chuyên nghiệp, ấn tượng  trong thiết kế như thiết kế ảnh, chỉnh sửa ảnh, làm poster...

Khóa học 32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop

Khóa học sẽ giúp học viên từ những người chưa biết gì về Photoshop đến việc việc sử dụng thành các nhóm công cụ xử lý hình ảnh, thiết kế như cắt ghép ảnh, tạo hiệu ứng ảnh, khử noise, thiết kế backdrop…

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

UNICA đã chia sẻ đến các bạn rất chi tiết về Lightroom và 3 bước khử noise trong Lightroom cực đơn giản mà ai cũng có thể làm theo. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên, bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác và cơ hội tham gia khóa học photoshop siêu hấp dẫn ngay trên Unica nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Cách khắc phục tình trạng không lưu được file PNG trong Photoshop

>> Bạn đã biết cách tạo chữ nghệ thuật trong Photoshop chưa?

Đánh giá :

Tags: Photoshop