Tìm hiểu phần mềm Lightroom trong chụp ảnh chi tiết nhất

Tìm hiểu phần mềm Lightroom trong chụp ảnh chi tiết nhất

Mục lục

Có rất nhiều phần mềm khác nhau được các Designer sử dụng trong công việc thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh dùng để chỉnh sửa hay là có thể biên tập hoặc thiết kế nên một bức ảnh tuyệt vời. Một trong số đó, trên thị trường nổi lên một phần mềm được coi là chìa khóa của thành công không thể thiếu đối với nhiều người. Vậy, bạn có biết đó là phần mềm gì không? Lightroom có những tính năng nổi bật nào? Hãy cùng Unica đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Lightroom là gì?

Lightroom (Adobe Lightroom) là phần mềm chỉnh sửa và xử lý ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp do hãng Adobe phát hành. Phần mềm này tương thích với cả hai nền tảng Windows - MacOS với giá bán 149 USD và hỗ trợ phiên bản di động Lightroom Mobile cho 2 hệ điều hành Android và iOS. Lightroom hướng đến đối tượng người dùng mong muốn chỉnh sửa được nhiều ảnh cùng lúc với cùng một chế độ, bộ lọc.

>>> Xem ngay: Cách khử Noise trong Photoshop rất đơn giản, chi tiết

Adobe-Lightroom.jpg

2. Khác biệt của Photoshop và Lightroom là gì?

Về tính năng

Điểm chung của cả 2 phần mềm là chỉnh sửa hình ảnh, file raw, màu sắc độ sáng. Điểm khác biệt là mỗi phần mềm có những đặc trưng không lẫn và đâu được. Trong khi Photoshop thiên về cắt ghép thậm chí là sử dụng như một công cụ thiết kế đồ họa. Còn Lightroom lại thể hiện sức mạnh ở khả năng quản lý hình ảnh vô cùng ưu việt. Lightroom cho phép sắp xếp, phân loại hình ảnh theo thư mục và bộ sưu tập một cách tuyệt vời.

Không chỉ dừng lại ở việc quản lý hình ảnh, sức mạnh của Lightroom còn nằm ở khả năng chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt. Tính năng đặc biệt này không hề có ở photoshop. Thời gian xử lý hình ảnh của Lightroom nhanh chóng, cho ra những bức ảnh tuyệt vời.

Lightroom còn biết đến với những tính năng khác như khả năng tự động cân bằng, tính năng lưu trữ file ảnh gốc trước khi chỉnh sửa. Điều này giúp bạn không bị mất đi file gốc của mình.

Về đối tượng sử dụng

Lightroom hướng đến đối tượng khách hàng chính là nhiếp ảnh gia, những người chuyên làm việc trong lĩnh vực chụp ảnh. Họ là những người có số lượng ảnh vô cùng lớn, đồng thời lại không phải là người có nhiều nhu cầu về cắt ghép, thay đổi chi tiết bức ảnh.

Nhìn lại tính năng của photoshop chúng ta lại thấy sự khác biệt rõ ràng. Photoshop hướng đến đối tượng là những nhà thiết kế đồ họa. Những người thường xuyên tập trung vào việc cắt ghép, tô vẽ tạo ra nhiều bản thiết kế hoặc hình ảnh đặc biệt.

Có thể nói về mặt đối tượng sử dụng Lightroom và Photoshop không hề đụng chạm nhau. Thậm chí, hai phần mềm này còn được xem là bổ trợ cho nhau giúp hài lòng những khách hàng khó tính nhất. 

>>> Xem ngay: TOP 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop thần thánh

1632190539_11584_739f02836932851d30d60d7b0cd8884f.jpeg

3. Những tính năng nổi bật của phần mềm Lightroom là gì?

Khả năng blend màu, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Phần mềm Lightroom cho phép biên tập hình ảnh với hàng trăm bộ lọc màu. Những hiệu ứng hình ảnh, preset được thiết kế và tích hợp sẵn. Bạn không cần phải ngồi kéo từng thanh màu, áp từng hiệu ứng như photoshop. 

Các thông số cân chỉnh về hiệu ứng màu sắc, độ tương phản; cân bằng màu, cân bằng trắng được thực hiện dễ dàng. Giao diện của phần mềm Lightroom khá thân thiện. Các tab, bảng điều khiển, thanh quản quản lý thư viện, biên tập ảnh, trình chỉnh sửa, slideshow, trực quan.

Quản lý bộ sưu tập một cách thông minh 

Với phần mềm Lightroom mọi bức ảnh trước khi chỉnh sửa đều được lưu trữ trong ảnh gốc. Lúc này phần mềm Lightroom đóng vai trò như một công cụ trung gian chỉnh sửa (nghĩa là mọi hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa đều được lưu trữ riêng biệt). Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng thay đổi tên, ghi chú thích, các từ khóa tìm kiếm trong catalog.

Bất kỳ một hình ảnh nào khi bạn để vào trong Lightroom thì sẽ đều tự động lưu về catalog. Được lưu trữ dễ dàng trong ổ cứng, có thể truy cập dễ dàng. 

Đặc biệt. với cơ chế quản lý ảnh thông minh, tự động phân chia theo các bộ sưu tập khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng bảo toàn được ảnh gốc, trong khi ảnh chỉnh sửa được như mong muốn. Và bạn có thể lưu hàng ngàn file ảnh trên catalog vì dung lượng ảnh lúc đó rất nhẹ. 

Khả năng xử lý ảnh RAW

Ảnh Raw là định dạng ảnh giữ nguyên toàn bộ chi tiết hình ảnh thu nhận được từ thiết bị chụp hình. Khi đưa file ảnh Raw vào Lightroom - quá trình chỉnh sửa sẽ không làm mất đi độ nét, độ tương phản, màu sắc của ảnh… Với những công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của phần mềm này, các file ảnh Raw sẽ được “biến hóa” trở nên chất lượng hơn.

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết này, Unica hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được “ Phần mềm Lightroom là gì” để biết cách ứng dụng một cách có hiệu quả phần mềm này trong công việc.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop