So sánh phần mềm Lightroom và Photoshop có gì khác biệt

So sánh phần mềm Lightroom và Photoshop có gì khác biệt

Mục lục

Ngày nay, với sự phát triển về công nghệ số. Đi cùng với nó là những ứng dụng thiết kế, chỉnh sửa ảnh cũng được sử dụng một cách rộng rãi, phô biến hơn. Đặc biệt là phần mềm Photoshop và Lightroom. Vậy Photoshop là gì? Lightroom là gì? Sự khác biệt giữa hai phần mềm Lightroom và Photoshop như thế nào? Hãy cùng Unica đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Photoshop là gì?

Photoshop là một phần mềm được sử dụng để chỉnh sửa ảnh. Ra mắt từ những năm 1990, Adobe tạo ra photoshop để biên tập ảnh kỹ thuật số đơn giản. Sau này, nó dần được mở rộng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các nhà thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, nhà xuất bản và nhiếp ảnh gia. Photoshop được coi như là một con “quái vật” khó có thể thay thế trong ngành công nghiệp sáng tạo. Ở thời điểm hiện tại, phần mềm photoshop được gọi với rất nhiều tên như: Photo-Graphic-Design-Animation-Studio-Shop chứ không chỉ đơn thuần là Photoshop.
Photoshop đồng thời cũng là một ứng dụng biên tập “pixel level”. Nghĩa là bạn có thể tiếp cận tới từng chấm màu – thứ nhỏ bé tạo ra cả một sản phẩm thiết kế.

>>> Xem ngay: Các kiến thức về phần mềm Photoshop mà bạn không nên bỏ qua

phan-biet-lightroom-va-photoshop.jpg

Phần mềm Photoshop

2. Lightroom là gì?

Lightroom là một trình biên tập ảnh, Lightroom bao gồm một tập hợp các tính năng của Photoshop và được tùy chỉnh phù hợp với nhiếp ảnh gia đương đại. Tuy nhiên, phần mềm Lightroom có nhiều hơn Photoshop 1 ứng dụng đó là  biên tập ảnh. Ngoài ra, phần mềm Lightroom còn giúp bạn nhập, tổ chức, quản lý và tìm kiếm hình ảnh. Tóm lại, phần mềm Lightroom có 2 tính năng nổi bật  đó là: chỉnh sửa và quản lý ảnh.

Ngược lại với Photoshop, bạn không cần phải lo về nút “save as” khi sử dụng Lightroom. Thực tế là Lightroom không có nút “save”. Tất cả ảnh mà bạn chỉnh sửa sẽ được tự động lưu trong một “Lightroom catalog” – được cho là cơ sở dữ liệu lưu giữ mọi lịch sử chỉnh sửa.

phan-biet-lightroom-va-photoshop-1.jpg

Giao diện phần mềm Lightroom

3. Điểm tương đồng của phần mềm Lightroom và Photoshop

Quy trình làm việc của cả 2 phần mềm

- Cả hai phần mềm này đều có khả năng xử lý nhiều loại tập tin như: JPEG, PNG, TIFF, và một định dạng được nhiều nhiếp ảnh gia ưu ái đó là: RAW. 
- Trong thực tế cả Photoshop và Lightroom sử dụng hệ thống Adobe Camera Raw (ACR) để xử lý file RAW. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể có các điều khiển và các tùy chọn chỉnh sửa tương tự trong cả hai chương trình khi làm những việc như điều chỉnh độ bão hòa, xử lý với những đường cong hay điều chỉnh biến dạng thấu kính.

- Cả hai chương trình đều sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa và thao tác cho phép bạn làm tất cả mọi thứ từ chỉnh sửa cơ bản như cắt và điều chỉnh độ phơi sáng hay những thay đổi nâng cao như brushes.

- Bạn sẽ tìm thấy một loạt các hiệu ứng tích hợp sẵn trong cả hai chương trình cho phép áp dụng ngay để chỉnh sửa hình ảnh tạo phong cách đen trắng, nâu đỏ và nhiều phong cách khác.

Khả năng chỉnh sửa ảnh cơ bản

- Cả Photoshop và Lightroom đều được đánh giá là chương trình biên tập hình ảnh khá mạnh mẽ. Nhiều nhiếp ảnh gia đã chỉ sử dụng duy nhất Lightroom và không bao giờ chạm vào Photoshop, bên cạnh đó cũng nhiều người lại dành cả ngày để dùng Photoshop và không bao giờ dùng đến Lightroom. Tuy nhiên để hiểu những gì tốt nhất để dành cho mình hãy cùng tìm hiểu những gì khác biệt giữa hai chương trình này.

>>> Xem ngay: Sự khác biệt giữa Illustrator và Photoshop chi tiết nhất

so-sanh-lightroom-vs-photoshop-5.jpg

Khả năng chỉnh sửa ảnh nâng cao

Dù phần mềm Lightroom là một phần mềm rất tốt trong việc chỉnh sửa ảnh. Nhưng Adobe Photoshop lại là một phần mềm thể hiện sự vượt trội hơn hẳn. Với nhiều thao tác chỉnh sửa ảnh nâng cao. Chứa nhiều thuật toán nâng cao giúp chỉnh sửa, chuyển đổi loại bỏ các pixel. Hơn thế nữa nó còn có chức năng lọc màu, lọc hiệu ứng một cách độc đáo.

4. Khi nào bạn nên sử dụng Lightroom?

Nếu bạn chụp ở dạng RAW thì mình khuyên bạn nên đưa ảnh vào Lightroom trước tiên. Nó là công cụ chỉnh sửa ảnh dạng thô tuyệt vời nhất. Bao gồm (nhưng không giới hạn ): cắt, cân bằng trắng, phơi sáng, chuyển màu đen trắng, gỡ bỏ điểm, khử mắt đỏ, điều chỉnh cục bộ, giảm noise, rung, bão hòa… Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ rất thích những tính năng này. Thực sự là, Lightroom cũng dễ sử dụng hơn Photoshop. Đặc biệt, khóa học Làm chủ Photoshop Lightroom sẽ là cuốn cẩm nang tuyệt vời giúp bạn dễ dàng chinh phục phần mềm Lightroom.

5. Tính năng nổi bật trong Lightroom

Khi nhắc đến tính năng thì Lightroom một lần nữa đánh bại Photoshop. Với Lightroom, bạn có thể tạo ra những bộ sưu tập (collections), thêm từ khóa, di chuyển cùng lúc nhiều files qua các ổ cứng, tạo slideshow và post lên Facebook với thao tác cực đơn giản.

Bởi vậy, đối với những người đam mê và chụp ảnh chuyên nghiệp, dù là chụp chân dung, ảnh cưới, đường phố thì Lightroom cũng đóng vai trò như một công cụ hoàn hảo giúp tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa phần mềm Lightroom và phần mềm Photoshop mà Unica muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về phần mềm photoshop cũng như các tính năng còn chưa khám phá thì hãy tham gia ngày khoá học photoshop online của giảng viên Trịnh Tấn Tiến ngay hôm nay.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop