Cách chèn video vào PowerPoint “đỉnh cao” trong 60 giây

Cách chèn video vào PowerPoint “đỉnh cao” trong 60 giây

Mục lục

Khi thực hiện một bài giảng hay thuyết trình về một vấn đề nào đó, PowerPoint chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, bởi nó giúp bạn tạo ra những bài thuyết trình “chất” và chuyên nghiệp. Với cách chèn video vào PowerPoint, bài thuyết trình của bạn như một câu chuyện sống động, sáng tạo và lôi cuốn. Vậy, câu hỏi đặt ra là chèn video vào các trang slide như nào?

1. Cách chèn video vào PowerPoint 2013 và 2016

Để trả lời cho câu hỏi ở trên, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn cách chèn video đơn giản, hiệu quả và nhanh nhất.

Cach-chen-video-vao-PowerPoint-1

Chèn video vào PowerPoint một cách đơn giản và hiệu quả

- Bước 1: Bạn cần mở PowerPoint, chọn một 1 slide mới để chứa video và chọn Insert.

cach-chen-Video-vao-Powerpoint-2

Chọn Insert

Bước 2: Bạn sẽ nhìn thấy có hai loại là Online Video và Offline Video. Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chèn video ở dạng Online.

Cách 1: Chèn Online Video

+ Bạn cần bấm chọn vào mục Video trên thanh công cụ Insert và chọn Online Video.

Cach-chen-video-vao-PowerPoint-3

Chọn Online Video

Có rất nhiều video để bạn tìm kiếm trên các trình duyệt web, nhưng phổ biến nhất vẫn là các video trên YouTube.

Sau khi tìm được video ưng ý và muốn chèn clip, bạn chỉ cần tải về bấm chọn Insert. Hoặc bạn có thể tự làm video để bài thuyết trình của mình không bị trùng lặp.

cach-tao-chu-nghe-thuat-trong-powerpoint-4

Chọn Insert để tải lên

Cách 2: Chèn Offline Video

Đối với video ở dạng Offline, bạn có thể chọn video trong mục Video on My PC. Sau đó, chọn video ở trên máy tính của bạn đã có sẵn và tiếp tục nhấn Insert.

cach-tao-chu-nghe-thuat-trong-powerpoint-5

Chọn Video on My PC

Bước 3: Khi bạn đã chèn thành công video vào slide của mình, bạn có thể chỉnh sửa video bằng cách nhấn chuột vào Video. Sau đó chọn tab Format -> chọn Corredtion -> chọn Color để tạo hiệu ứng màu cho Video. 

cach-tao-chu-nghe-thuat-trong-powerpoint-6

Chọn Corrections

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn nhạc vào PowerPoint nhanh nhất

2. PowerPoint không chèn được video

Với cách chèn video vào PowerPoint mà chúng tôi chia sẻ ở trên vẫn có rất nhiều bạn vẫn gặp phải trường hợp không thể chèn được video từ tệp. Để khắc phục tệp phương tiện không chèn được vào slide bạn cần kiểm tra xem video của mình đã đúng định dạng cho phép chèn chưa? Nếu chưa chuyển đổi, bạn cần đổi tệp thành định dạng được đề xuất bằng cách sau:

- Bạn truy cập vào trang CloudConvert.com. Trong đó, CloudConvert.com là một dịch vụ độc lập với Microsoft vì vậy không đảm bảo mức độ tin cậy.

- Bấm chọn vào Select Files để chọn tệp video. Trong hộp thoại Open, hãy click chuột vào thư mục chứa tệp video mà bạn muốn chuyển đổi.

- Chọn tệp phương tiệp và bấm Ok. Lúc này, tên của tệp phương tiệp bạn chọn và định dạng được hiển thị trên trang. Lúc này, bạn cần chọn định dạng mp4 với video.

- Sau khi thay đổi định dạng, bạn cần chọn Tùy chọn chuyển đổi. Click chuột vào H264 là bộ số hóa video và nhấn Ok để trang web tóm tắt hoạt động chuyển đổi của bạn.

- Cuối cùng, bạn nhấn nút Start Conversion để bắt đầu chuyển đổi. Sau khi chuyển đổi thành công, bạn chỉ cần click chuột vào Download để tải video xuống là xong.

- Sau khi bạn kết thúc quá trình tải xuống, hãy thực hiện các bước chèn video bình thường cho trang slide của mình.

Cach-chen-video-vao-PowerPoint-7

Chèn video bằng cách tải video có sẵn từ YouTube

3. 4 mẹo phát video ấn tượng cho bài thuyết trình

Với cách chèn video vào PowerPoint mà bạn nắm vững ở trên, UNICA sẽ “bật mí” thêm cho bạn một vài mẹo nhỏ để khi phát video sẽ gây ấn tượng cho người xem.

Điều chỉnh màu nền và độ sáng nền

- Để thực hiện điều chỉnh màu nền, bạn cần chọn video rồi vào thẻ Format. Trong nhóm Adjust bạn click chuột chọn Color và chọn màu mà mình cảm thấy phù hợp.

- Khi thay đổi độ sáng của hình nền, bạn cũng thực hiện thay đổi trong nhóm Adjust và chọn Correction để thay đổi độ sáng cho video.

Tạo poster cho video

Trước khi bạn phát video để trình chiếu, hãy lưu ý tạo poster để tăng thêm phần sống động và gây điểm tuyệt đối cho người nghe. Bạn hãy chọn video rồi vào thẻ Format trong nhóm Adjust -> chọn Poster Frame -> Image from file rồi chọn hình. Ngay sau click chuột đó, video của bạn sẽ được “phủ” một poster do bạn chọn.

Nếu bạn muốn gõ poster đó đi, bạn cần nhấn chọn Reset.

Tạo bookmark để phát video

Bookmark không những tiện lợi vì cho phép bạn đánh dấu trên video mà còn cho bạn tiếp tục phát tại vị trí đó. Để làm được điều này, bạn kéo chuột lên thanh thời gian trên video đến vị trí cần đánh dấu rồi vào thẻ Playback trong nhóm Bookmarks nhấn chọn Add Bookmark. Ngoài ra, khi muốn loại bỏ điểm đánh dấu này, bạn chọn Remove Bookmark.

Cach-chen-video-vao-PowerPoint-8

Các “mẹo” tạo hiệu ứng sẽ giúp cho trang slide thuyết trình được ấn tượng hơn

Tạo cách phát cho video

Có rất nhiều điểm đáng chú ý trong việc tạo cách phát video để gây ấn tượng với khán giả. Bạn có thể chọn nhiều kiểu hình dạng cho khung phát hình, đường viền khung hình kèm các hiệu ứng. Để tạo hiệu ứng, bạn chỉ cần chọn video rồi vào thẻ Format bạn chọn kiểu khung hình ở phần Video Styles.

Trên đây chúng tôi đã chi tiết đến bạn đọc cách chèn video vào PowerPoint “đỉnh cao” trong 60 giây nhanh và chính xác nhất. Để biết được thêm nhiều kiến thức lĩnh vực tin học văn phòng để áp dụng hơn vào trong công việc thiết kế ra những Powerpoint chuyên nghiệp mời bạn đọc tham khảo nhiều hơn các khoá học Powerpoint online trên Unica.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn hình nền PowerPoint ấn tượng

Đánh giá :

Tags: PowerPoint