Điểm danh các loại chi phí Marketing thường gặp

Điểm danh các loại chi phí Marketing thường gặp

Mục lục

Làm trong lĩnh vực marketing chắc chắn bạn biết hoạt động nào cũng gần như cần đến tiền. Vậy nên chi bao nhiêu tiền ngân sách cho hoạt động marketing? Nên trừ các loại chi phí nào, các bên khác như Agency, bên thứ ba tính thế nào? Tất cả đều sẽ có trong bài viết chi tiết về chi phí marketing này, chi phí marketing bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Chi phí marketing là gì?

chi phi marketing 1

Bảng chi phí marketing cơ bản

Như những kiến thức đã được học tại các khoá học marketing thì chi phí marketing được hiểu là tất cả các khoản chi cho mọi hoạt động marketing, từ việc in ấn sản phẩm để quảng cáo, các công việc quảng cáo, chạy ads, chi tiền lương thưởng, hoa hồng, các hoạt động chi phí phát sinh,... Tóm lại là các hoạt động liên quan đến marketing, tiếp thị quảng bá sản phẩm đều được tính là chi phí truyền thông.

Các chi phí này là cần thiết để triển khai hoạt động chiến dịch quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, tuy nhiên các chi phí khác như chi phí lãi - lỗ theo thời gian thì được tính là chi phí hoạt động, còn các chi phí như văn phòng phẩm, máy tính công ty, bảo hiểm, vật tư của công ty là những chi phí cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt.

Điểm danh các loại chi phí marketing thường gặp nhất

Chi phí marketing gồm những gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra khi bắt đầu muốn thực hiện một chiến dịch marketing. Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây:

1. Chi phí bán hàng cá nhân

Chi phí bán hàng cá nhân tức là khi một nhân viên của doanh nghiệp thực hiện công việc bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Thông thường công việc này các chủ doanh nghiệp có thể tự giải quyết, tuy nhiên theo thời gian khi doanh nghiệp lớn mạnh hơn cong việc này được xử lý bởi các chuyên gia có kinh nghiệm đi tìm khách hàng cho doanh nghiệp tự lên kế hoạch tiếp cận và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Công việc này thấy rõ nhất ở vị trí Sale Admin và Account Manager. 

Ngân sách chi cho chi phí bán hàng cá nhân cần phải quan tâm: chi phí tuyển dụng ban đầu, chi phí đào tạo nhân viên, ngân sách lương thưởng, % hoa hồng,... Ngoài ra còn cả các chi phí nhỏ khác như chi phí in tài liệu, những chi phí quảng cáo sản phẩm, chi phí tiếp thị, lên kịch bản bán hàng để đưa xuống nhân viên của mình. 

2. Chi phí phát triển và duy trì website, Ditigal

hi-phi-marketing-3

Chi phí phát triển và duy trì website, Ditigal

Các sản phẩm thuộc tài sản của doanh nghiệp như website, blog doanh nghiệp, các kênh social media,... đều có  tác dụng "lôi kéo" và giữ chân khách hàng với doanh nghiệp. Thường đây là chiến lược được đánh giá là chi phí rẻ nhưng tác dụng tốt, sức lôi kéo khách hàng tiềm năng lớn. 

Khi xây dựng website bạn sẽ phải trả tiền ban đầu để thiết kế, sau đó là chi phí duy trì và "bảo dưỡng" website của bạn tối ưu và hiệu quả hơn. Các hoạt động xây dựng và duy trì, phát triển các kênh Digital sẽ có các chi phí như những chi phí quảng cáo online, chi phí ngân sách phát triển, chi phí lương bổng cho nhân viên, chi phí thiết kế chiến dịch,... tùy thuộc vào ngân sách của  doanh nghiệp mà chi cho các hoạt động này nhiều hay ít.

Ngoài ra doanh nghiệp còn có thể thuê các Freelancer. 

3. Chi phí chi trả cho Agency, bên quảng cáo thứ ba

Hình thức thuê các công ty quảng cáo, Agency để thực hiện các chiến dịch marketing cho doanh nghiệp không hề mới, thông thường các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động marketing chưa lớn mạnh sẽ sử dụng hình thức này. Bạn sẽ cần phải tính chi phí dựa trên thời gian dành cho thời gian chiến dịch triển khai hoặc khoản hoa hồng dựa trên chi phí quảng cáo hàng năm.

Hoặc nếu doanh nghiệp không đủ ngân sách thì có thể quản lý các chiến dịch nội bộ trong doanh nghiệp của mình. Bạn có thể dồn ngân sách vào các hoạt động như quảng cáo, vận chuyển, đầu tư website, các kênh truyền thông như TV, radio, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo theo phương pháp DIY... hoặc đầu tư vào yếu tố sáng tạo - đầu tư vào nhà thiết kế, các copywriter,...

4. Hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là toàn bộ các công việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm thương hiệu theo hình thức trực tiếp tới khách hàng như tư vấn bán hàng tại chỗ, sử dụng các sản phẩm in ấn, thư tay, bưu thiếp, quảng cáo catalog, các chương trình giảm giá, ưu đãi tại cửa hàng,... Nếu bạn nhận được một tờ rơi thông báo về bất động sản sắp được bán thời gian tới, thì điều đó có nghĩa bạn đã tiếp xúc với hình thức chiến dịch trực tiếp rồi. 

Tuy nhiên nếu không chú ý thì rất có thể chi phí bạn bỏ ra cho hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp sẽ cao nhiều lần so với các hình thức khác, đồng thời bạn cũng cần phải lưu ý tới danh sách khách hàng chất lượng thật sự. Các khoản chi lúc này sẽ có thể là chi phí để in ấn sản phẩm truyền thông, in ấn tờ rơi, chi phí trả cho nhà thiết kế, chi phí cho writer nội dung, chi phí mua data khách hàng,... 

5. Lương và thưởng

Không chỉ là lương thưởng cứng cho nhân viên của doanh nghiệp, trong nhiều trường hợp bạn sẽ còn phải thuê thêm cả các chuyên gia, các freelancer làm việc tự do để phục vụ tốt cho hoạt động marketing của doanh nghiệp. Chưa kể các doanh nghiệp lớn còn có một đội ngũ nhân viên lớn và chuyên nghiệp chuyên về các mảng marketing, telesales, chạy ads, content, designer, developer,... 

6. Chi phí nghiên cứu, tìm kiếm, khảo sát khách hàng

Bên cạnh những khoản chi phí trên, các doanh nghiệp cũng có thể tính đến các phí nghiên cứu thị trường. Khoản tiền đầu tư để thực hiện khá đắt nhưng lại mang về lương dữ liệu rất xứng đáng giúp bạn biết được nhu cầu và sở thích của khách hàng mục tiêu như thế nào. 

chi-phi-marketing-4

Hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp

7. Chiến dịch trực tiếp in ấn và gửi thư

Nếu bạn cho rằng ngày nay dịch vụ in ấn không còn mang lại hiệu quả nhưng một nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng thường thích thư hơn các phương tiện quảng cáo truyền thông. Các chiến dịch trực tiếp được thự hiện một cách có chiến lược và có thể mang lại hiệu quả về chi phí để tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. 

Thư trực tiếp bao gồm như tờ rơi, bưu thiếp, thư bán hàng, phiếu giảm giá, ưu đãi đặc biệt... Nếu bạn đã từng nhận được một ứng dụng thẻ tín dụng đã được phê duyệt trước hoặc một tờ rơi từ một nhà môi giới bất động sản thông báo cho bạn về giá trị thị trường hiện tại của nhà bạn, đó là một chiến dịch thư trực tiếp.

Khi lên ngân sách cho mục này bạn cần chú ý và cẩn thận bởi nếu không bạn sẽ phải trả chi phí nhiều hơn khi thực hiện chiến dịch này. Bạn sẽ phải mua thông tin để có được danh sách gửi thư trừ khi bạn đã có dữ liệu mục tiêu của mình. 

8. Danh sách về các chi phí khác

Một số chi phí marketing khác bạn có thể gặp như: 

- Phát triển thương hiệu

- Danh thiếp

- Dịch vụ tư vấn Marketing

- Phát triển các chương trình giảm giá

- Quà tặng và mẫu thử cho khách hàng

- Tài trợ

- Quan hệ công chúng

- Tham dự sự kiện

- Các công cụ Marketing Automation

- Phân tích

Đây là 8 chi phí marketing bạn sẽ thường gặp nhất trong quá trình làm việc. Hi vọng bạn đã có được những cái nhìn cụ thể về chi phí ngân sách cần chi trả và có được những định hướng cụ thể trong tương lai với marketing. 

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing