Top 4 kiểu bơi lội hot nhất dành cho người mới bắt đầu

Top 4 kiểu bơi lội hot nhất dành cho người mới bắt đầu

Mục lục

Bạn là người mới bắt đầu học bơi? Vậy, bạn đã tìm ra được kiểu bơi nào phù hợp với mình chưa? Dưới đây là những kiểu bơi dễ học nhất dành cho người mới bắt đầu, các bạn hãy cùng tham khảo.

>> Nằm lòng những lưu ý “vàng” trước khi bơi lội bạn nên biết

1. Bơi sải

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp (tiếng Anh gọi là Freestyle stroke) là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi.

Tư thế bơi sải: Khi bơi sải, bạn sử dụng 2 tay liên tục để so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm; đôi chân vẫy so le với hình thức giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp ít thay đổi. Trong quá trình bơi nên để cơ thể được thoải mái nhất và động tác bơi nhẹ nhàng để giữ cho phần thân sau được nổi, toàn bộ thân thể thẳng hàng gần như ngang với mặt nước.

Vì động tác đạp chân của bơi sải thường mạnh hơn, gây nhiều tiếng động nên bơi sải ít được sử dụng hơn bơi ếch và bơi bướm. Tuy nhiên, tốc độ bơi sải nhanh nên thường được áp dụng trong các trường hợp cứu người bị đuối nước.

>> Gợi ý 6 tuyệt chiêu bơi sải không mệt không phải ai cũng biết

Các kiểu bơi lội

Các động tác cần thiết khi bơi sải

2. Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm (còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi ngửa có thể tương thích cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực thật tốt. Bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, bơi bướm lần đầu xuất hiện năm 1933, khởi nguồn hình thành từ kiểu bơi ếch.

>> Bơi bướm là gì? Các kỹ thuật bơi bướm bạn cần nắm vững

Các kiểu bơi lội

Ví dụ minh họa về bơi bướm

Tốc độ cực đại trong bơi bướm cao hơn trong bơi trườn sấp, bởi sự kết hợp đồng thời kéo, đẩy nước của 2 tay. Vì vậy, bạn phải biết và thật thành thạo với 2 kiểu bơi ếch và bơi sải thì khi học bơi bướm sẽ dễ dàng hơn.

3. Bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi chậm và cơ bản nhất so với các kiểu bơi sải, bơi bướm,... Gọi là bơi ếch bởi động tác bơi giống y hệt động tác của con ếch khi đang bơi. Theo đánh giá của các chuyên gia thì bơi ếch được xem là phù hợp nhất với những người chưa biết bơi hoặc đang tập bơi bởi những người khi mới bắt đầu học bơi thường chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về thể lực, độ săn chắc của cơ và tay nên bơi ếch là một sự lựa chọn thông minh và sáng suốt. 
Hơn nữa, nếu bạn học bơi ếch tốt sẽ là nền tảng vững chắc giúp các bạn có thể học các động tác bơi khác một cách dễ dàng và hiệu quả. 

>> Bật mí các kỹ thuật bơi ếch cho người mới bắt đầu

Các kiểu bơi lội

Động tác bơi ếch giống hình con ếch khi đang bơi

4. Bơi ngửa

Bơi ngửa là kiểu bơi có kỹ thuật tương đối giống với bơi sải nhưng tư thế cơ thể thì hoàn toàn khác, nếu bơi sải là sự tiếp xúc với nước thì bơi ngửa bạn phải ngửa mặt lên trên. Khi bơi ngửa, tay bạn cũng phải quạt luân phiên nhau, chân đảo ngược, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. 

Trong các giải thi đấu bơi lội, đòi hỏi các vận động viên (VĐV) phải nằm ngửa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng tìm hiểu thấu đáo và bơi với cơ chế kỹ thuật chính xác thì bơi ngửa có thể là “chìa khóa” giúp bạn tạo dựng sự thành công.

Các kiểu bơi lội

Ví dụ minh họa về bơi ngửa 

Trên đây, Unica đã chia sẻ đến các bạn 4 kiểu bơi được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra, còn rất nhiều các kiểu bơi khác như: bơi chó, bơi lượn sóng,... cũng rất phổ biến.
Chúc các bạn thành công và chinh phục được niềm đam mê bơi lội của mình! 

>> Tiết lộ bí kíp 8 bước tự học bơi không cần phao
 


Tags: Bơi