Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu tạo nên thành công bền vững 

Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu tạo nên thành công bền vững 

Mục lục

Chiến lược thương hiệu là một trong những yếu tố quyết định đến việc thành hoặc bại trong kinh doanh. Nhiều người nghĩ, thương hiệu chỉ cần được tạo nên từ banner, logo, khẩu hiệu sao cho độc đáo và thu hút là được. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi việc xây dựng thương hiệu cần được thực hiện theo các bước bài bản, chuyên nghiệp. Để nắm được các bước cụ thể đó là gì, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Xây dựng chiến lược thương hiệu có ý nghĩa gì? 

Trước khi thực hiện các bước xây dựng thương hiệu, nhiều người thường đặt ra thắc mắc rằng việc xây dựng một chiến lượng cho thương hiệu có ý nghĩa gì. Thực tế, chiến lược cho thương hiệu là đưa ra các định hướng, cách thức thực hiện cụ thể nhằm định vị thương hiệu của các doanh nghiệp, sản phẩm với người tiêu dùng. Từ đó, gây được ấn tượng và tạo được thu hút đặc biệt đối với khách hàng. 

chiến lược thương hiệu

Việc xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp thu hút khách hàng một cách tốt nhất 

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp phát triển dựa trên sự cạnh tranh công bằng, chính vì vậy việc xây dựng chiến lược thương hiệu đóng một vài trò hết sức quan trọng. Nó không chỉ giảm sức cạnh tranh, thu hút khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp xác định được đúng mục tiêu và hướng phát triển của mình trong từng giai đoạn nhất định. Một thương hiệu chất lượng là một thương hiệu tạo được niềm tin và ghi dấu ấn bền vững với khách hàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu các phương pháp xây dựng thương hiệu thành công thì có thể tham khảo khóa học "Xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp" của giảng viên Nguyễn Bá Dương có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp" 

Lộ trình khóa học có 34 bài giảng với thời lượng 02 giờ 16 phút. Khóa học này phù hợp cho những người lãnh đạo, chuẩn bị làm lãnh đạo, chủ doanh nghiệp cũng như tất cả những người muốn công việc của mình ngày càng thăng tiến.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ hiểu rõ về thương hiệu và tầm quan trọng của thương hiệu cũng như nắm được các nguyên tắc và cách xây dựng một thương hiệu riêng biệt, độc đáo.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Các bước xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp 

Theo quy trình xây dựng tính thương hiệu cho sản phẩm, doanh nghiệp, nếu muốn đạt được thành công thì cần thực hiện đầy đủ 7 bước sau đây: 

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu 

Khách hàng mục tiêu ở đây chính là một nhóm hoặc nhiều nhóm khách hàng tiềm năng với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Trong bước này, bạn cần trả lời được 5 câu hỏi sau: 
- Ai là mua sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh? 
- Khách hàng mong muốn điều gì ở sản phẩm/dịch vụ của bạn? 
- Vì sao khách hàng lại quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh? 
- Những thông tin qua trọng về khách hàng bao gồm những gì? 
- Khách hàng tìm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn gần nhất là khi nào? 

chiến lược thương hiệu như thế nào

Việc đầu tiên mà bạn cần nắm đó là xác định khách hàng mục tiêu 

Bước 2: Xác định tính cạnh tranh trên thị trường 

Việc xác định tính cạnh tranh trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp bạn phân tích được khả năng phát triển trong từng giai đoạn cụ thể. Từ đó, có thể đề ra được những giải pháp nhằm đẩy mạnh doanh thu và giảm tính cạnh tranh.

Bước 3: Xác định cơ hội thị trường 

Cơ hội về nguồn vốn, khách hàng, đầu tư, chiến lược phát triển… là những yếu tố mà một người xây dựng thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh cần nắm vững. Nếu nắm bắt tốt các cơ hội, bạn sẽ biết cách xây dựng được cho mình những chiến lược phát triển phù hợp. Ngược lại, nếu không biết nắm cơ hội, bạn sẽ bị đẩy lùi ra phía sau và thất bại là cái kết phải nhận. 

Bước 4: Xác định giá trị cốt lõi 

Xác định giá trị cốt lõi ở đây tương đồng với việc bạn xác định mục tiêu cho từng tiến trình phát triển phát triển cụ thể. Ví dụ, thời gian đầu bạn sẽ tập trung vào việc tiếp cận khách hàng, giai đoạn thứ hai là thu hồi vốn và các giai đoạn tiếp theo là đẩy mạnh mức lợi nhuận… 

Bước 5: Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là bước khó nhất trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu. Bởi, bạn cần khẳng định được vị thế của mình trên thương trường kinh doanh, làm sao khi nhắc đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh, khách hàng sẽ nhớ đến doanh nghiệp của bạn thay vì các đơn vị khác. 

>> Xem thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thế giới phẳng

các bước thực hiện chiến lược thương hiệu

Định vị thương hiệu được xem là bước khó nhất khi thực hiện xây dựng chiến lược 

Bước 6: Nhận diện thương hiệu 

Nhận diện thương hiệu được thể hiện qua việc thiết kế logo, banner, khẩu hiệu… Đối với yếu tố này thì bạn cần chú ý tạo được sự ấn tượng và thu hút mạnh, tránh sự lặp lại hoặc ăn cắp của những đơn vị nổi tiếng. 

Bước 7: Quản trị thương hiệu 

Đây là bước mang tính xâu chuỗi trong cả quá trình kinh doanh, giúp bạn quản lý và nắm được tiến trình phát triển cụ thể. Trong bước này đòi hỏi người quản lý phải có “tầm nhìn xa trông rộng” kết hợp với những phương pháp thực thi, khách quan và hiệu quả. 

Với 7 bước xây dựng chiến lược thương hiệu nêu trên, nếu áp dụng bài bản, chắc chắn viện kinh doanh của bạn sẽ phát triển như “diều gặp gió”. Nhưng như vậy là chư đủ, bạn cần phải trang bị thêm cho mình kiến thức học Marketing online, kinh nghiệm, chiến thuật kinh doanh. Để đạt được hiệu quả như mong đợi, hãy tham gia khoá học quản trị kinh doanh online tại Unica ngay hôm nay để có cơ hội cùng những chuyên gia hàng đầu Việt Nam thực chiến nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Tất tần tật các kiến thức về bộ nhận diện thương hiệu

>> Bản sắc thương hiệu là gì? Cách xây dựng thương hiệu tuyệt đỉnh nhất

>> Quy trình thiết kế hồ sơ năng lực bài bản nhất

Đánh giá :

Tags: Branding