6 Bí quyết luyện trí não hiệu quả dành cho người cao tuổi

6 Bí quyết luyện trí não hiệu quả dành cho người cao tuổi

Mục lục

Cũng giống như cơ thể, não bộ cần luyện tập thường xuyên để có được một trí nhớ tốt. Đặc biệt đối với người già, khi tuổi càng cao thì trí nhớ của họ sẽ càng kém. Do đó, để người cao tuổi tránh được nguy cơ mất trí nhớ hãy hãy áp dụng phương pháp luyện trí não thường xuyên. Sau đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn một số cách bảo vệ trí não cho người già cực hiệu quả.

Bí quyết rèn luyện trí não hiệu quả

1. Tập thể dục thường xuyên

Người cao tuổi luyện tập thể dục thường xuyên sẽ rất tốt cho não bộ. Cụ thể giúp trí não sáng suốt hơn và làm giảm bệnh lãng quên hay còn gọi là Alzheimer ở người già. Các hoạt động thể chất sẽ giúp họ duy trì sự cân bằng trong cơ thể, giảm căng thẳng, lưu thông máu và giảm huyết áp. Tập thể dục là một trong những yếu tố giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe và sự minh mẫn. Việc tập thể dục thường nên diễn ra ít nhất 3 lần trong một tuần, trong đó mỗi lần tập khoảng 45 phút.

>>> Xem thêm: Tại sao phải tư duy logic, phương pháp tư duy nào hiệu quả nhất?

luyện trí não cho người già

Tập thể dục thường xuyên giúp trí nhớ tốt hơn

2. Luyện trí não bằng cách chơi các trò chơi trí tuệ

Có nhiều cách để tập luyện trí não cho người già bằng các trò chơi. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, người cao tuổi có thể thử vô số trò chơi trực tuyến và ứng dụng qua máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng, miễn phí hoặc trả phí. Bên cạnh đó, cờ vua, cờ tướng, ghép hình, ghép tranh hay các trò chơi trí tuệ khác như giải ô chữ, Sudoku… có thể tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức. Bất kỳ trò chơi nào liên quan đến chiến lược đều sẽ rèn luyện trí não. 

>> Xem thêm: Bí quyết rèn luyện trí nhớ cùng kỷ lục gia

3. Học một ngôn ngữ mới

Đối với người già, việc học thêm một ngôn ngữ khác có thể rất khó khăn và dễ từ bỏ. Tuy nhiên, đây lại là cách rất tốt giúp não bộ vận hành hiệu quả trong việc phục hồi và tăng cường trí nhớ. Có thể, thời gian đầu người già sẽ cảm thấy khó khăn để ghi nhớ từ vựng. Nhưng bằng cách này, não sẽ nhận nhiều nhiệm vụ để vận hành, từ đó giúp cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả hơn. 

luyện trí não cho người già

Học thêm ngôn ngữ mới sẽ giúp người già giúp tăng cường trí nhớ

4. Tính nhẩm

Tính nhẩm là một trong những phương pháp hiệu quả trong quá trình luyện trí não. Khi thực hiện phương pháp này, não bộ bắt buộc phải vận hành và rèn luyện. Người già có thể nhẩm tính đơn giản số tiền trong đầu của khi đi mua sắm hàng hóa, hay thực hiện một phép tính nào đó… Việc làm này giúp bộ não được huy động sự tư duy của các dây thần kinh từ đó giúp cải thiện trí nhớ. Nên tránh việc sử dụng máy tính thay cho tính nhẩm. Vì nó sẽ gây khó khăn cho mọi người khi thực hiện các phép tính đơn giản, hãy để bộ não làm việc đó.

5. Quan tâm đến giấc ngủ

Có thể nói, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Người cao tuổi thường khó ngủ, hay mơ và ngủ không sâu. Do đó, để có được giấc ngủ tốt hơn, hãy cố gắng duy trì một trạng thái tâm lý tốt nhất, loại bỏ stress và không suy nghĩ nhiều. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế sử dụng các chất kích thích để không gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Vì vậy, nhằm làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ bạn nên ngủ đủ giấc. Đơn giản, giấc ngủ chất lượng mang đến cho con người nhiều lợi thế, trong đó có những lợi thế mang tính sinh học. Bởi khi ngủ, não làm nhiệm vụ truy cập, xử lý thông tin diễn ra trong ngày trước khi đưa vào bộ nhớ dài kỳ… Với tầm quan trọng như vậy, mỗi ngày cần duy trì 7 - 8 tiếng ngủ có chất lượng, kể cả giấc ngủ buổi trưa.

>>> Xem thêm: Đột phá tư duy với bí quyết sử dụng cân bằng 2 bán cầu não

6. Chế độ ăn hợp lý

Nghe có vẻ vô lý nhưng chế ăn có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ghi nhớ của não bộ. Ngoài ra, một chế độ ăn uống đủ chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần hiệu quả cho dù bạn đang ở bất cứ độ tuổi nào đi chăng nữa. Đối với người già, điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để cải thiện trí nhớ, bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu Omega 3 có trong cá hồi, cá chép, nhóm thực phẩm giàu chất xơ như: súp lơ, rau cải bó xôi, và nhiều Vitamin A,E có trong các loại quả như: cam , lựu, bưởi,.....

Như vậy, UNICA đã vừa chia sẻ cho bạn những bí quyết luyện trí não cực đỉnh cho người già. Hy vọng sau khi áp dụng những phương pháp trên, người cao tuổi có thể cải thiện được trí nhớ tốt hơn. 

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ