7 Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

7 Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

Mục lục

Chụp ảnh nét là một trong những yêu cầu cơ bản nhất đối với một bức ảnh hoàn hảo. Vậy, làm thế nào để có thể chụp được những bức ảnh nét nhất, hãy cùng tham khảo những bí quyết “nhỏ có võ” mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Không để máy ảnh bị rung

Máy ảnh bị rung chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bức ảnh của bạn bị mờ nhòe. Chính vì vậy, nguyên tắc đầu tiên để chụp ảnh nét đó chính là không để máy ảnh bị rung. Để máy ảnh không bị rung, bên cạnh cách cầm máy thì bạn cần chú ý đến tốc độ màn trập. Trong đó, nguyên tắc “xương máu” nhất là tốc độ màn trập không được nhỏ hơn chiều dài của tiêu cự. Ví dụ, tiêu cự mà bạn chụp là 200mm thì tốc độ màn trập thích hợp nhất là 1/250 giây.

>>> Xem ngay: 8 Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới bắt đầu

chup-anh-net-1
Để bức ảnh được nét hơn thì bạn nên chú ý không để máy ảnh bị rung

Một cách chống rung cho máy ảnh cũng rất hữu hiệu đó chính là bật chế độ chống rung. Tuy nhiên, chức năng này thì chỉ có ở một số dòng máy, thông thường nó sẽ được ký hiệu là VR, IS, VC hoặc OS. Bạn nên sử dụng chức năng này trong điều kiện ánh sáng yếu và kết hợp với chân máy để mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Chụp ảnh nét nhờ cài khẩu độ thích hợp

Khẩu độ được hiểu là khả năng xóa phông cho bức ảnh, chính vì vậy việc cài đặt khẩu độ thích hợp sẽ giúp cho bức ảnh được nét hơn. Thông thường, khẩu độ của máy ảnh sẽ có độ sắc nét cao nhất khi tăng từ 2 - 3 khẩu tính từ khẩu nhỏ nhất. Ví dụ, nếu máy bạn khẩu thấp nhất là f2.8 thì ảnh sẽ nét từ khẩu f5 - f6.
Tuy nhiên, việc chọn khẩu này chỉ thích hợp khi chụp ảnh nét đối với ngoại cảnh. Còn nếu bạn chụp chân dung hoặc muốn lấy góc ảnh mang tính đặc tả, thì nên chọn khẩu thấp (khoảng f2.8). Như vậy, sẽ giúp cho chủ thể mà bạn cần chụp được rõ nét và nổi bật hơn.

chup-anh-net-2
Điều chỉnh khẩu độ phù hợp sẽ giúp cho bức ảnh được nét hơn

3. Sử dụng chức năng lấy nét

Mỗi máy ảnh đều có chức năng lấy nét, chính vì vậy để bức ảnh của bạn trở nên hút hồn hơn thì bạn nên sử dụng chức năng này. Chức năng lấy nét này hoàn toàn tự động và bạn có thể biết được qua âm thanh của cú bấm máy kết hợp với đèn hiển thị. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì khi âm thanh phát ra, bạn nên chú ý vào màn hình thử xem bức ảnh đã thực sự nét hay chưa rồi mới thực hiện bấm máy. Đây được xem là cách chụp ảnh nét đơn giản và dễ thực hiện nhất.

4. Chú ý đến độ nhạy của ISO

Độ nhạy của ISO chính là một trong những nguyên nhân gây nhiễu cho máy ảnh, khiến cho bức ảnh bị mờ nhòe. Vì thế, để giảm độ nhiễu thì bạn nên hạ thấp độ nhạy của ISO hoặc tắt hẳn chức năng này. Một mẹo nhỏ mà bạn cần nắm đó là không chụp chế độ ISO cao dưới ánh sáng ban ngày. Đồng thời, điều chỉnh ánh sáng bằng sự kết hợp giữa ISO với tốc độ và khẩu độ, vừa giúp bức ảnh được nét hơn và không bị cháy sáng.

5. Sử dụng chế độ chụp liên tục trong một số trường hợp

Có rất nhiều trường hợp khiến bạn gặp khó để chụp ảnh nét như chụp ở tốc độ chậm hay chụp các đối tượng có các phần chuyển động như trong gió chẳng hạn. Lúc này, muốn chụp ảnh nét, bạn có thể chuyển sang chế độ chụp liên tục. Hãy giữ nút chụp để chụp liền vài tấm liên tiếp. Kết thu thu đượcc chưa chắc sẽ nét 100% nhưng chắc chắn sẽ có 2-3 bức bạn có thể dùng được. 

>>> Xem ngay: 4 Bí quyết chụp ảnh cơ bản bạn nhất định phải ghi nhớ

chup-anh-net-3
Độ nhạy của ISO sẽ khiến cho bức ảnh bị mờ nhòe

6. Cầm máy ảnh đúng cách

Học cách cầm máy ảnh đúng chuấn sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh trông sắc nét hơn. Đối với các máy DSLR, kỹ thuật cầm máy đúng là tay phải nắm vào tay cầm máy, tay trái đỡ dưới chân để với các ngón tay bao quanh ống kính để điều chỉnh chế độ room. Hãy ghi nhớ kỹ thuật cầm máy này thay vì cầm một tay hay đỡ ngược bởi nó có thể khiến bức ảnh của bạn trông kém chất lương hơn. 

7. Biết độ nét tối ưu của ống kính bạn dùng

Hầu hết ở tất cả các loại ống kinh đề có một khoảng độ mà ở đó, bán sẽ chụp được những bức ảnh có độ nét tối đa. Thông thường, nó sẽ nằm ở khoảng giữa độ mở tối thiệu và tối đa của ống kính. Đối với những loại ống chụp ảnh đắt tiền, khoảng độ mở nét gần bằng với khoảng độ mở thực. Còn đối với loại ống kính rẻ tiền hơn, thông thường, khoảng độ mở nét chỉ là vài khẩu độ ở phần giữa. 

Với những cách chụp ảnh nét trên đây, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn bức ảnh hút hồn mọi người xem. Có thể thấy, trong nhiếp ảnh thì ánh sáng và hiệu ứng được xem là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ sắc nét của bức ảnh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp con đường học chụp ảnh trở thành nhiếp ảnh gia được dễ dàng hơn!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh