Bí kíp làm thạch găng đơn giản từ lá găng khô

Bí kíp làm thạch găng đơn giản từ lá găng khô

Mục lục

Thạch găng là một trong những thực phẩm có tính mát nên có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến thạch găng sao cho chuẩn vị nhất. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ bí quyết nấu thạch găng thơm mát ngay tại nhà.

Cách làm thạch găng thứ nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 50g lá găng rừng phơi khô
- 3,5 lít nước đun sôi để nguội
- 150ml nước vôi trong
- 100g đường vàng 
- 1 túi vải để lọc thạch

thạch găng

Lá găng sau khi mua về bạn cần nhặt và rửa sạch

Xem thêm: Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày

Cách bước thực hiện:

- Bước 1: Đầu tiên, bạn nhặt lá thạch găng, khi nhặt cần chú ý vì lá găng rừng khô thường hay bị lẫn với gai. Ngoài ra, nếu không cẩn thận bạn sẽ bị nhầm với lá sương sâm. 
- Bước 2: Hòa nước vôi trong bằng cách cho vôi sống vào nước lọc để làm vôi tôi. Tiếp theo, bạn hãy hòa vôi tôi với nửa lít nước lọc rồi để qua đêm cho cặn vôi lặng xuống, vớt lấy phần nước vôi bên trong bên trên.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn rửa sạch lá rồi tráng qua nước lọc để ráo. Sau đó, bắt đầu thực hiện vò lá găng như sau: đổ nước vào nồi xâp xấp rồi dùng tay vò lá găng, nắm chắc các lá găng chà xát mạnh vào nhau cho lá nhanh nát trong khoảng 7 phút rồi đổ số nước còn lại vào. Tiếp tục vò để chất sạch trong lá trôi hết vào nước và thực hiện động tác này trong khoảng 10 - 15 phút.
- Bước 4: Vắt kiệt bã lá găng cho ra hết nước rồi lọc qua rây. Lúc này, sẽ có rất nhiều bọt nổi lên nhưng một lúc sau sẽ biến mất. Bạn cũng có thể cho lá găng vào máy xay sinh tố để lấy nước cốt, tuy nhiên làm bằng cách vò bằng tay sẽ ngon hơn.
- Bước 5: Cho 150ml nước vôi trong đã lọc vào nồi nước cốt lá thạch găng. Khuấy nhanh và đều tay và để trong khoảng 1 tiếng cho thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Sau khi thạch đông, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

Cách làm lá thạch găng thứ hai

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 100g lá găng phơi khô
- 200ml nước vôi trong
- 4 lít nước sôi để nguội
- 100g đường
- Một chiếc nồi, 1 túi vào để lọc thạch

thạch găng

Chế biến thạch găng rất đơn giản

Cách thực hiện:

- Bước 1: Lá găng sau khi mua về bạn nhặt sạch gai, tráng qua chậu nước rồi để ráo.
- Bước 2: Đổ nước lọc đầy khoảng ½ nồi, sau đó cho lá găng vào miếng vải túm chặt lại, thả vào nồi. Tiếp theo, dùng hai tay vò, chà xát liên tục cho lá găng nát ra trong khoảng từ 7 đến 10 phút. Cách làm thạch găng quan trọng nhất là bước này, nếu chất lá găng ít hơn so với lượng nước lọc đã dùng thì thạch sẽ khó đông, rất loãng.
- Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy cho hết phần nước đã thu được ở bước 2 qua một cái rây. Việc loại bỏ những cặn bã trong nước sẽ giúp thạch găng được mịn, sạch và hơn ngon.
- Bước 4: Cuối cùng, cho 150ml nước vôi vào nồi nước thạch lá găng và khuấy nhanh cho tan. Sau đó, cho nồi thạch vào nơi khô thoáng trong khoảng 1 tiếng để thạch đông lại.
- Bước 5: Làm nước đường ăn kèm thạch găng, bạn hãy đun đường trong một chiếc nồi cho tan chảy rồi cho 200ml nước lọc vào đun cùng và bỏ vào vài lát gừng cho thơm. Khi lấy thạch ra ăn, bạn hãy cho thêm nước đường, đá vào thưởng thức.

Với 2 cách làm thạch găng đơn giản mà UNICA đã chia sẻ, chắc chắc đã giúp bạn “bỏ túi” thêm một món ăn tuyệt vời cho gia đình thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

>> 5 cách làm thạch phô mai của các đầu bếp trứ danh

>> Hướng dẫn làm thạch rau câu nhiều tầng đẹp mắt

>> Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu mê hoặc lòng người


Tags: Làm thạch Ăn vặt