Bản sắc thương hiệu là gì? Yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu

Bản sắc thương hiệu là gì? Yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu

Mục lục

Thương hiệu hay nói đúng hơn là bản sắc thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Việc xây dựng được một bản sắc riêng cho mình không chỉ giúp thương hiệu chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng mà nó khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản sắc thương hiệu là gì thông qua bài viết dưới đây.

Bản sắc thương hiệu là gì? 

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, bản sắc thương hiệu là tổng hợp các yếu tố, thành phần khác nhau để tạo nên những nét riêng biệt cho sản phẩm hoặc văn hóa doanh nghiệp. Tuy vào mô hình cũng như sản phẩm kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp đều có những bản sắc thương hiệu riêng biệt. 

>>> Xem ngay: Tuyệt chiêu cách đặt tên thương hiệu đẹp, ấn tượng

ban-sac-thuong-hieu-la-gi

Tìm hiểu về bản sắc thương hiệu doanh nghiệp

Bản sắc thương hiệu bao gồm những gì?

Để tạo nên một bản sắc thương hiệu tốt không chỉ là việc bạn sử dụng logo, các bảng màu mà bạn còn cần lưu ý đến thiết kế danh tính, ngôn ngữ hình ảnh phù hợp toàn diện có thể áp dung cho trang web và cả trên bao bì. 

Tùy thuộc và thương hiệu và loại nội dung bạn định tạo, hoặc nhu cầu của bạn có thể mở rộng hơn nhưng vẫn có đầy đủ các đặc điểm nhận dạng thương hiệu như logl, màu sắc, kiểu chữ, hệ thống thiết kế, hình minh họa, trược quan hóa dữ liệu, các yếu tố tương tác, video và chuyển động, thiết kế web...

Hãy nhớ rằng: Nhận dạng thương hiệu của bạn nên chuyển đổi qua các phương tiện, vì vậy hãy bao gồm mọi thứ bạn cần để đảm bảo nó hoạt động.

Các yếu tố xây dựng nên bản sắc thương hiệu

Sau khi giải thích bản sắc thương hiệu là gì, hãy cùng Unica tìm hiểu các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu cho doanh nghiệp thông qua một số luận điểm dưới đây.

Nhận diện thương hiệu

Để có thể xây dựng được bản sắc thương hiệu, chúng ta hãy bắt đầu chúng từ những điều cơ bản nhất. Vậy chính xác thì thương hiệu là gì và nhận diện thương hiệu là gì? Tất nhiên, thương hiệu là một cái tên dễ nhận biết ngay lập tức cho mọi người biết về một tổ chức, doanh nghiệp nào đó sản xuất một số sản phẩm nhất định hoặc cung cấp một số dịch vụ nhất định. Bộ nhận diện thương hiệu là cách mọi người nhận biết thương hiệu. Nó có thể thông qua logo hoặc các hình ảnh liên quan khác. Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: Logo Swoosh của Nike rất đơn giản, nhưng ngay lập tức có thể nhận ra trên toàn thế giới cùng với dòng chữ “Just Do It”.

ban-sac-thuong-hieu-la-gi-1

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là ý tưởng về thương hiệu mà mọi người phát triển trong tâm trí của họ. Nó cũng quy định những gì họ mong đợi từ thương hiệu. Ví dụ, Rolls Royce có hình ảnh của một nhà sản xuất xe hơi sang trọng. Vì vậy, nó không thể được tạo ra một chiếc xe bình dân ngay cả khi có thị trường. Các khách hàng cao cấp hiện tại của nó sẽ không hài lòng vì nó làm loãng hình ảnh cũng như giá trị thật sự của nó. Thật khó và đôi khi không thể thay đổi hình ảnh thương hiệu, vì vậy tốt nhất bạn nên biết mình đang hướng tới mục tiêu gì trước khi đầu tư số tiền khó kiếm được.

Định vị thương hiệu

Định vị được hiểu là cách khẳng định vị trí của một sản phẩm trên thị trường. Về cơ bản, nó xác định những phân khúc của thị trường mà nó đang nhắm mục tiêu. 

Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu cũng giống như tính cách của con người. Đó là những cảm xúc hoặc phẩm chất nhất định mà mỗi khi nhớ tới, khách hàng đều nghĩ ngay đến thương hiệu đó. Ví dụ: chúng ta có thể liên tưởng sự trẻ trung với Pepsi. Mọi yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu bao gồm màu sắc của logo và kiểu chữ trên tên thương hiệu đều làm tăng thêm cá tính, sự mạnh mẽ của thương hiệu.

Giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu không chỉ là chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường mà nó còn là những bộ quy tắc ứng xử riêng biệt. Ngoài giá, giá trị thương hiệu còn gồm giá trị tài chính hữu hình cũng như thị phần và doanh thu của thương hiệu. 

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Apple là một thương hiệu công nghệ lớn và mọi người đánh giá đây là một nhà sản xuất cao cấp, tiên tiến về các sản phẩm chất lượng. Vì vậy, không chỉ doanh số bán hàng mà cả hình ảnh “quả táo cắn dở” cũng mang những nét riêng biệt của một thương hiệu “tầm cỡ này”. 

Trải nghiệm thương hiệu

Trải nghiệm thương hiệu là sự kết hợp của mọi thứ mà khách hàng trải qua khi mua và sử dụng thương hiệu đó. 

Ví dụ, một người cảm thấy thế nào khi gọi đồ ăn và ăn tại KFC? Nhân viên cư xử như thế nào? Dịch vụ giao hàng nhanh như thế nào và tất nhiên hương vị món ăn ra sao? Ngoài ra, vì nó có nhiều cửa hàng trên khắp thế giới, tất cả đều được mong đợi sẽ duy trì các tiêu chuẩn phục vụ đồng nhất.

Sự khác biệt hóa thương hiệu

Khác biệt hóa, như từ này gợi ý là cách một thương hiệu nổi bật trong đám đông. 

Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu là thông điệp mà nó truyền tải thông qua nhiều nguồn khác nhau như quảng cáo, tài liệu quảng cáo, mạng xã hội.... Nếu thương hiệu phải phát triển, nó phải có khả năng truyền đạt rõ ràng những lợi ích cốt lõi của mình cho khách hàng.

>>> Xem ngay: Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu thành công

ban-sac-thuong-hieu-la-gi-2

Truyền thông thương hiệu qua nhiều hình thức khác nhau

Khoảng cách thương hiệu

Khoảng cách thương hiệu là sự khác biệt giữa những gì một thương hiệu hứa sẽ cung cấp trong truyền thông của mình và những gì nó thực sự làm. Vì lợi ích riêng của nó, khoảng cách không nên quá cao. Một thương hiệu thành công phải có khả năng cung cấp những gì nó hứa hẹn. Bởi lẽ, không có nỗ lực quảng cáo hoặc tiếp thị nội dung nào có thể cứu được một sản phẩm tồi.

Cách xây dựng bản sắc thương hiệu 

Bên cạnh thắc mắc bản sắc thương hiệu là gì thì nhiều người cũng đặc biệt quan tâm đến cách xây dựng thương hiệu. Để tạo nên một thương hiệu tuyệt đỉnh thì cần nhiều nền tảng kết hợp với nhau. Cụ thể, bạn cần nắm những cách thực hiện đối với các nền tảng cốt lõi sau đây: 

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu 

Tầm nhìn thương hiệu ở đây được hiểu là những thông tin mà sản phẩm/dịch vụ của công ty, doanh nghiệp muốn truyền tải cho khách hàng. Thông thường, tầm nhìn thương hiệu cần được xây dựng một cách ngắn gọn, logic và đánh trúng vào tâm lý của khách hàng. Ví dụ một số tầm nhìn thương hiệu đặc sắc như: Một thế giới không có nghèo đói, Nước Mỹ không còn đói, Bình đẳng cho tất cả mọi người, Viettel - Hãy nói theo cách của bạn, Là con gái thật tuyệt… 

Tạo nên sứ mệnh của thương hiệu 

Sứ mệnh thương hiệu ở đây được hiểu là những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng. Đây được xem là bước khó nhất, bởi nếu không biết cách xây dựng một sứ mệnh mang tính sức mạnh, doanh nghiệp sẽ bị đẩy lùi về phía sau do tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Tương tự như tầm nhìn thương hiệu thì sứ mệnh thương cũng được xây dựng trên nền tảng ngắn gọn, súc tích. 

Ví dụ, trong chiến lược tạo sứ mệnh thương hiệu cho tầm nhìn “Một thế giới không có nghèo đói” thì sứ mệnh cần đề cập ở đây chính là: “Tạo ra các giải pháp để đẩy lùi nạn đói, nghèo và bất công trong xã hội”. Sứ mệnh ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn đủ truyền tải tầm nhìn đến tất cả mọi người. 

Giá trị của thương hiệu 

Giá trị thương hiệu cũng là một trong những yếu tố để giải đáp cho thắc mắc bản sắc thương hiệu là gì? Theo đó, giá trị thương hiệu là nền tảng cốt lõi mang tính riêng biệt, khiến cho doanh nghiệp/công ty đó “là một, là riêng, là duy nhất”. Và giá trị thương hiệu sẽ được xây dựng từ chính tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu đã được xây dựng từ đầu. 

Tiếng nói của thương hiệu 

Tiếng nói thương hiệu ở đây được thể hiện ở vị trí của doanh nghiệp trong tiến trình cạnh tranh với những đối thủ khác. Vị trí càng cao chứng tỏ tiếng nói của thương hiệu càng lớn. Trong thời đại công nghệ 4.0, tiếng nói thương hiệu sẽ được xây dựng và phát triển thông qua các phương tiện truyền thông là chủ yếu. Bởi đây là cách tiếp cận khách hàng và giảm tính cạnh tranh hiệu quả nhất. 

Một số điều cần tránh khi khi tạo dựng bản sắc thương hiệu

Không cung cấp cho khách hàng của bạn những thông điệp hỗn hợp

mot-so-luu-y-khi-xay-dung-ban-sac-thuong-hieu

Biết bạn muốn nói gì và sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh thích hợp để nói điều đó. Chỉ vì nó có ý nghĩa với bạn không có nghĩa là nó sẽ có ý nghĩa với khách hàng của bạn.

Không sao chép đối thủ của bạn

Những đối thủ cạnh tranh họ đã có thương hiệu nhưng vì bạn đang bán cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng không vì thế mà bạn sẽ sao chép thương hiệu của họ hoàn taonf. Bạn hãy dựa vào đó để tạo ra cho mình một dấu ấn riêng trong thương hiệu đó nhằm mục đích giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn nữa trong ngành.

Không đánh mất sự nhất quán giữa trực tuyến và ngoại tuyến

Điều này có nghĩa khi việc in ấn tài liệu cần phải giống như những gì thể hiện ở trực tuyến của bạn. như màu sắc chủ đề, thông điệp phải thống nhất với nhau. Để tạo ra một thương hiệu gây ấn tượng tốt với khách hàng đòi hỏi phải sử dụng nhất quán về màu sắc, hình ảnh, ngôn ngữ...làm sao cho người tiêu dùng ngay lập tức nhận ra được bạn là ai, những biểu tượng trên logo mang ý nghĩa gì. Đó chính là những gì bạn cần làm để xây dựng bản sắc riêng cho doanh nghiệp.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu bản sắc thương hiệu là gì và 9 yếu tố làm nên bản sắc thương hiệu. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng được những bản sắc thương hiệu riêng biệt để có thể nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh trên thị trường. 

Điều cuối cùng mà Blog Unica muốn nhắn nhủ đến bạn là hãy kiên trì, vững lòng tin và đừng quên bổ sung cho mình thêm kiến thức từ những khoá học kinh doanh tại Unica để phát triển việc kinh doanh của bạn xa hơn nhé!

Chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Xây dựng thương hiệu