Matlab là gì? Hệ thống của ngôn ngữ lập trình Matlab

Matlab là gì? Hệ thống của ngôn ngữ lập trình Matlab

Mục lục

Như các bạn cũng đã biết, Matlab là một trong những công nghệ tốt nhất hiện có trên thị trường cho các phép toán được thực hiện trên ma trận và đại số tuyến tính. Thế nhưng với định nghĩa nay, nhiều người vẫn chưa hiểu ý nghĩa thật sự của Matlab. Vậy Matlab là gì, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Matlab là gì?

MATLAB là một ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ tư và là môi trường phân tích số.

Các ứng dụng cho MATLAB bao gồm tính toán ma trận, phát triển và chạy các thuật toán , tạo giao diện người dùng (UI) và trực quan hóa dữ liệu. Môi trường tính toán số đa mô hình cho phép các nhà phát triển giao tiếp với các chương trình được phát triển bằng các ngôn ngữ khác nhau, giúp có thể khai thác các điểm mạnh độc đáo của mỗi ngôn ngữ cho các mục đích khác nhau.

MATLAB được sử dụng bởi các kỹ sư và nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực như xử lý hình ảnh và tín hiệu, truyền thông, hệ thống điều khiển cho ngành công nghiệp, thiết kế lưới điện thông minh, người máy cũng như tài chính.

Matlab là gì

Matlab là gì? 

Hệ thống Matlab

Sau khi tìm hiểu Matlab là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu 5 phần chính trong hệ thống Matlab.

1. Ngôn ngữ Matlab

Đây là một ngôn ngữ mảng / ma trận cấp cao với các câu lệnh luồng điều khiển, hàm, cấu trúc dữ liệu, đầu vào / đầu ra và các tính năng lập trình hướng đối tượng. Nó cho phép cả "lập trình quy mô nhỏ" nhanh chóng tạo ra các chương trình nhanh chóng, và "lập trình quy mô lớn" để tạo ra các chương trình ứng dụng lớn và phức tạp hoàn chỉnh.

2. Môi trường làm việc của Matlab

Đây là bộ công cụ và phương tiện mà bạn làm việc với tư cách là người dùng hoặc người lập trình MATLAB. Nó bao gồm các phương tiện để quản lý các biến trong không gian làm việc của bạn và nhập và xuất dữ liệu. Nó cũng bao gồm các công cụ để phát triển, quản lý, gỡ lỗi và lập hồ sơ M-files, các ứng dụng của MATLAB.

3. Xử lý đồ họa

Đây là hệ thống đồ họa MATLAB. Nó bao gồm các lệnh cấp cao để trực quan hóa dữ liệu hai chiều và ba chiều, xử lý hình ảnh, hoạt ảnh và đồ họa trình bày. Nó cũng bao gồm các lệnh cấp thấp cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn giao diện của đồ họa cũng như xây dựng các Giao diện Người dùng Đồ họa hoàn chỉnh trên các ứng dụng MATLAB của bạn.

Matlab là gì

Hệ thống ngôn ngữ lập trình Matlab

4. Thư viện hàm toán học Matlab

Đây là một bộ sưu tập lớn các thuật toán tính toán khác nhau, từ các hàm cơ bản như tổng, sin, cosin và số học phức tạp, đến các hàm phức tạp hơn như nghịch đảo ma trận, giá trị riêng của ma trận, hàm Bessel và các phép biến đổi Fourier nhanh.

5. Giao diện chương trình ứng dụng Matlab (API)

Đây là thư viện cho phép bạn viết các chương trình C và Fortran tương tác với MATLAB. Nó bao gồm các phương tiện để gọi các quy trình từ MATLAB (liên kết động), gọi MATLAB như một công cụ tính toán và để đọc và ghi các tệp MAT.

Học lập trình Matlab ở đâu?

Sau khi tìm hiểu Matlab là gì, rất nhiều bạn chắc hẳn sẽ thấy Matlab có vai trò vô cùng quan trọng đối với những công việc liên quan đến kỹ thuật chế tác, kỹ thuật máy và công nghệ thông tin. Vậy làm thế nào để có thể thành thạo ngôn ngữ lập trình Matlab chỉ trong thời gian ngắn? Bạn đừng quá lo lắng bởi khóa học “Lập trình Matlab” có trên Cổng thông tin đào tạo trực tuyến Unica.vn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ MATLAB ngay tại nhà. 

Tham khảo khóa học "Lập trình Matlab"

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Khóa học có gì đặc biệt

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi Founder của Website: matlabthayhai.info Tạ Đức Hải. Thầy đã có hơn 7 năm làm việc và ứng dụng phần mềm Matlab. Với hơn 40 video hướng dẫn lập trình, thầy đã đào tạo cho hàng trăm học viên Online có thể sử dụng và thực hành Matlab hiệu quả. 

Đặc biệt, khi mua khóa học, học viên còn nhận được ưu đãi mua một lần sở hữu trọn đời. Chỉ mất chi phí 349.000 đồng và một chiếc máy tính có kết nối Internet là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về thời gian và số lần học cho đến khi thành thạo. Ưu đãi này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm. 

Matlab là gì

Học ngôn ngữ lập trình Matlab trên Unica

Nội dung khóa học

Lộ trình khóa học bao gồm 32 bài giảng với thời lượng 04 giờ 28 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: giới thiệu về Matlab, chuỗi ký tự và Vecto (mảng 1 chiếu), đồ họa 2D trong Matlab, ma trận (mảng 2 chiều), cấu trúc điều khiển chương trình, đồ họa 3D trong Matlab….

Khóa học do giảng viên Tạ Đức Hải trực tiếp hướng dẫn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được MATLAB ngay tại nhà để tối ưu hơn công việc giải quyết các bài toán số học, hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn!

Khóa học phù hợp với đối tượng là kỹ thuật viên CNTT, sinh viên ngành kỹ thuật máy, kỹ sư chuyên ngành liên quan đến lập trình, những người nghiên cứu về CAD/CAM/CAE…

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Matlab là gì và hệ thống Matlab. Nếu bạn muốn tìm một khóa học về ngôn ngữ lập trình Matlab chất lượng thì hãy tham khảo khóa học mà Unica đã cung cấp nhé.

>> 4+ về phần mềm lập trình C mà bạn cần nằm lòng

>> Ethical Hacker là gì? Kỹ năng học làm Hacker Ethical chuyên nghiệp

Đánh giá :

Tags: Lập trình