Ethical Hacker là gì? Kỹ năng học làm Hacker Ethical chuyên nghiệp

Ethical Hacker là gì? Kỹ năng học làm Hacker Ethical chuyên nghiệp

Mục lục

Hacker theo nghĩa đen có nghĩa là một người sử dụng máy tính để truy cập trái phép vào dữ liệu. Tuy nhiên đánh cắp dữ liệu và xâm nhập mạng không phải là điều duy nhất mà Hacker làm. Các kỹ năng học làm Hacker Ethical mà Unica chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với những kẻ tấn công Hack để lấy dữ liệu truy cập trái phép. 

Ethical Hacker là gì ?

Trước khi tìm hiểu các kỹ năng học làm Hacker chuyên nghiệp, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem Ethical Hacker là gì nhé.

Học làm Hacker

Ethical Hacker là gì?

Hiểu theo dịch nghĩa, Ethical Hacker có nghĩa là Hacker có đạo đức hay còn gọi là hacker trắng. Đây là một chuyên gia bảo mật sử dụng các kỹ năng hack cho mục đích phòng thủ để kiểm tra tình trạng bảo mật của hệ thống thông tin của tổ chức. Các Hacker có đạo đức chủ yếu tìm kiếm các thông tin sau:

- Những sơ hở như thông tin, vị trí hoặc hệ thống mà kẻ tấn công có thể truy cập là gì? 

- Kẻ tấn công có thể nhìn thấy gì với thông tin này? 

- Kẻ tấn công có thể làm gì với thông tin có sẵn? 

- Có ai đã nhận thấy hoặc phản ứng với những nỗ lực như vậy trong hệ thống thông tin không? 

Kỹ năng học làm Hacker Ethical chuyên nghiệp

1. Kỹ năng máy tính xuất sắc

Để có thể trở thành một Hacker, một kỹ năng cơ bản mà ai cũng phải nắm rõ đó là sử dụng máy tính một cách thành thạo. Hacker phải rất nhanh chóng trong việc xử lý các kỹ năng cơ bản liên quan đến vận hành hệ thống và nắm chắc dòng lệnh trong Windows / phần mềm điều hành, chỉnh sửa sổ đăng ký và thiết lập các thông số mạng của chúng. 

Học làm Hacker

Hacker là những người có kỹ năng máy tính xuất sắc

2. Kỹ năng lập trình

Để có quyền truy cập vào nền tảng của phần mềm, người ta cần phải hiểu đúng về các ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng để phát triển nó. Các ngôn ngữ phổ biến nhất là Python, SQL, C, C ++ và Perl. 

3. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS)

DBMS là mấu chốt của việc tạo và quản lý tất cả các cơ sở dữ liệu. Việc truy cập vào cơ sở dữ liệu nơi lưu trữ tất cả thông tin có thể khiến công ty rơi vào một mối đe dọa lớn, vì vậy việc đảm bảo rằng phần mềm này là chống hack là rất quan trọng. Một hacker có đạo đức cần hiểu rõ về điều này, cùng với các công cụ cơ sở dữ liệu và lược đồ dữ liệu khác nhau để giúp tổ chức xây dựng một DBMS mạnh. 

4. Linux

Vì hầu hết các máy chủ web chạy trên hệ điều hành Linux, việc truy cập vào máy chủ này để kiểm tra sơ hở là một kỹ năng bắt buộc khác đối với các hacker có đạo đức. Những hiểu biết sâu sắc về các hệ điều hành như Redhat, Ubuntu, Fedora, các lệnh của chúng và GUI (giao diện người dùng đồ họa) sẽ cung cấp cho bạn đòn bẩy tuyệt vời. 

5. Mật mã học

Cryptography đề cập đến việc chuyển đổi một văn bản / tin nhắn bình thường sang dạng không thể đọc được trong quá trình truyền để làm cho tin tặc không thể hiểu được. Một hacker có đạo đức đảm bảo rằng thông tin liên lạc giữa những người khác nhau trong tổ chức không bị rò rỉ.

Học làm Hacker

Học làm Hacker như thế nào ?

6. Kỹ thuật xã hội

Tin tặc có xu hướng phổ biến là sử dụng các thủ thuật như kỹ thuật xã hội, lừa đảo và trojan để truy cập thông tin cá nhân. Kỹ thuật xã hội là thao túng tâm lý của người dùng để thực hiện các hành động hoặc cung cấp thông tin bí mật / cá nhân có thể đe dọa doanh nghiệp. Các tin tặc có đạo đức sao chép các thủ thuật này để kiểm tra các sơ hở, điều này làm cho nó trở thành một kỹ năng đáng mơ ước của họ. 

7. Ứng dụng Web

Ứng dụng web là phần mềm mà người dùng truy cập trên internet thông qua trình duyệt web của họ. Vì đây là nơi sinh sôi của các cuộc tấn công mạng, việc học các ứng dụng web này trở nên quan trọng đối với các tin tặc có đạo đức để bảo vệ dữ liệu của tổ chức. Bằng cách học các phần mềm như HTML, JavaScript và PHP, một hacker có đạo đức có thể cung cấp một cơ sở dữ liệu bảo vệ chúng. 

8. Công nghệ không dây

Học các công nghệ không dây như WEP, WPA, WPA2, WPS, v.v., sẽ giúp các hacker có đạo đức bảo vệ hệ thống khỏi việc gửi thông tin qua sóng vô hình. 

9. Kết nối mạng

Hiểu các mạng như DHCP, NAT, Subnetting và hơn thế nữa sẽ trang bị cho các hacker có đạo đức để khám phá các máy tính được kết nối với nhau khác nhau trong một mạng và các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn mà điều này có thể tạo ra, cũng như cách xử lý chúng.  

10. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Hiểu các mạng như DHCP, NAT, Subnetting và hơn thế nữa sẽ trang bị cho các hacker có đạo đức để khám phá các máy tính được kết nối với nhau khác nhau trong một mạng và các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn mà điều này có thể tạo ra, cũng như cách xử lý chúng.  

>> Học lập trình Android - những lưu ý ai cũng cần biết

>> 3 Khóa học lập trình web online cực chất giúp bạn đi từ Zero tới Hero hiệu quả

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng học làm Hacker chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Hacker mũ trắng AEH” của trung tâm ATHENA có trên Unica.vn để có thể biết cách tấn công và phòng thủ Hack Website, Server. 

Tham khảo khóa học “Hacker mũ trắng AEH”

Lộ trình khóa học có 46 bài giảng với thời lượng 13 giờ 12 phút. Khóa học giúp bạn nắm vững kỹ năng tấn công và phòng thủ, khai thác lỗ hổng bảo mật và lỗi an ninh mạng cho mạng cá nhân và doanh nghiệp giúp bạn bảo vệ chính website, thông tin mạng của chính mình.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

 

Đánh giá :

Tags: Lập trình