Vector là gì? Tìm hiểu các định dạng cơ bản của ảnh Vector

Vector là gì? Tìm hiểu các định dạng cơ bản của ảnh Vector

Mục lục

Đồ họa vector là gì? Đặc trưng của hình ảnh vector như thế nào? Để hiểu rõ hơn về phần mềm thiết kế đồ họa, bắt buộc người dùng cần phải hiểu được những kiến cơ bản trên. Nếu bạn lần đầu nghe đến những khái niệm này thì hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đồ họa vector là gì?

Đồ họa vector là được hiểu là một thuật ngữ chỉ ra tất cả quy trình tạo nên những bức ảnh, các sản phẩm vector khác trên cùng một ấn phẩm tạo ra. Mỗi một đối tượng thuộc các vector đó sẽ được biểu diễn bằng sự phối trộn màu sắc dựa trên những thuật toán. Chúng được tạo ra từ các điểm và các đường giới hạn. 

Ảnh Vector là gì?

Để dễ hình dung hơn, nên gọi ảnh Vector là bản thiết kế Vector. Đây là một sản phẩm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa Vector. Ảnh Vector được tạo ra từ các đối tượng, hình ảnh cơ bản và điểm đường giới hạn. Chúng sử dụng các thuật toán để phối trộn màu sắc, dựa trên các đường điểm giới hạn được tạo ra trước đó. 

- Ảnh vector có định dạng là CMD, PDF...

- Ảnh vector được thiết kế bởi các phần mềm vector và lưu ở định dạng file vector.

- Bạn phải phân biệt được ảnh vector và ảnh bitmap. Vector là ảnh được tạo ra từ những thuật toán, bitmap là các điểm ảnh được sắp xếp.

- Nếu ảnh vector đổi định dạng sang ảnh bitmap thì là ảnh bitmap.

>>> Xem ngay: Gợi ý cách tạo màu cho Background trong Photoshop

vector-la-gi-1

Ảnh Vector được tạo ra từ các đối tượng, hình ảnh cơ bản và điểm đường giới hạn

Ảnh Vector là gì? Khác với hình ảnh của Bitmap, ảnh Bitmap là bức ảnh được tạo thành từ vô số các ô vuông, mỗi ô vuông được gọi là Pixel và sẽ hiển thị với một màu sắc tương ứng. Quá trình kết hợp những ô vuông sẽ tạo thành một bức ảnh riêng. Trong đó, mật độ các ô vuông ở trên một bức ảnh được gọi là mật độ điểm ảnh. Còn các thiết bị hiển thị sẽ gọi là độ phân giải.

Đồ họa Vector được tạo thành từ thuật toán, còn Bitmap là sự sắp xếp các điểm ảnh một cách trật tự. Việc nắm vững và tạo ra các sản phẩm của ảnh Vector có ý nghĩa rất quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Lưu ý

- 1 bức ảnh được gọi là ảnh Vector khi nó được tạo ra bởi phần mềm Vector và được lưu dưới định dạng file Vector.

- 1 bản thiết kế Vector được chuyển sang định dạng Bitmap là 1 bức ảnh Bitmap, lúc này, bức ảnh đó hoàn toàn không còn là Vector nữa.

- Với những bạn mới “nhập môn” thì rất khó để phân biệt được bức ảnh Vector và bức ảnh chụp có điểm gì khác nhau. Ảnh Vector là ảnh được lưu ở định dạng Vector (pdf, CMD, AI…)

Như thế nào là đồ họa Vector?

Vậy, đồ họa Vector là gì? Đồ họa Vector là thuật ngữ chỉ một lĩnh vực, sử dụng các phần mềm đồ họa Vector nhằm tạo ra các sản phẩm hoặc bức ảnh Vector chất lượng. Còn hình ảnh Vector là bức ảnh được tạo ra từ tập hợp vô số các đối tượng Vector khác nhau. Mỗi đối tượng Vector sẽ được biểu diễn trên sự phối trộn màu sắc thông qua các thuật toán. Từ cơ sở này, nó sẽ tạo ra được các điểm, các đường giới hạn tương ứng.

Đặc trưng cơ bản của ảnh Vector

Được tạo thành từ những thuật toán

Đây được xem là một trong những đặc trưng cơ bản của hình ảnh Vector. Các bức ảnh Vector được tạo thành từ các thuật toán, dựa trên các điểm, đường giới hạn, màu sắc sẽ được phối trộn. Theo đó, chúng được tạo nên từ các hình cơ bản như đường cong, đường thẳng và text.

vector-la-gi

Đồ họa Vector là thuật ngữ chỉ một lĩnh vực, sử dụng các phần mềm đồ họa Vector

Ảnh Vector được tạo thành từ vô số các đối tượng khác nhau

Một đối tượng Vector được tạo thành từ quá trình sắp xếp vô vàn các đối tượng hình học cơ bản lại với nhau. Mỗi một bức ảnh Vector chính là sự kết hợp của vô số các đối tượng Vector.

Ảnh Vector Zoom không vỡ

Đặc trưng của hình ảnh Vector đó là zoom không bị vỡ, do đó, bạn có thể lưu về ở định dạng Vector thì kích thước sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Dù bạn có thu phóng hoặc zoom thế nào đi chăng nữa, thì chất lượng hình ảnh cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Những trường hợp nào nên sử dụng Vector?

Khi đã nắm được khái niệm đồ họa Vector là gì? bạn cần biết những đối tượng nên sử dụng Vector để áp dụng đúng. Trong đó, một số trường hợp vì đặc tính không thể thay đổi được chất lượng hình ảnh trong quá trình phóng to hoặc thu nhỏ. Vì vậy, file ảnh Vector được nhiều người lựa chọn, đặc biệt đối với những trường hợp sử dụng để in ấn, áp dụng trong quá trình thiết kế nhận diện thương hiệu, hoặc những ấn phẩm quảng cáo…

Một số trường hợp khác sử dụng hình ảnh Vector để in ấn một file ảnh có kích thước khoảng vài milimet hoặc kích thước lớn rất lớn, khi đó chất lượng hình ảnh cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần phải có các thiết bị đủ lớn để có thể thực hiện được các thao tác của công việc đó. Hơn nữa, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được file ảnh Vector, nên các bạn cần phải lưu ý vấn đề này.

>>> Xem ngay: Bật mí tuyệt chiêu làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

vector-la-gi-2

Đặc trưng của hình ảnh Vector đó là zoom không bị vỡ

Để tạo được hình ảnh có chất lượng tốt và trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản của các phần mềm Illustrator, Coreldraw hoặc tham khảo những khoá học thiết kế trên mạg cùng với đó bạn cần chăm chỉ luyện tập để nắm thêm nhiều kỹ năng mới.

Trong bài viết trên UNICA đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về khái niệm đồ họa Vector là gì? Đặc trưng cơ bản của Vector… Mong rằng với những thông tin bổ ích trên, sẽ giúp ích được bạn trong quá trình học tập và làm việc của mình.

Đánh giá :

Tags: Thiết kế