Typography là gì? Các thuật ngữ chuyên môn Designer cần biết

Typography là gì? Các thuật ngữ chuyên môn Designer cần biết

Mục lục

Typography là gì? là một khái niệm quan trọng mà các nhà thiết kế đều phải biết. Tuy nhiên, đối với những nhà thiết kế mới bắt đầu làm quen với nghề thì vẫn còn rất mơ hồ khi nhắc đến khái niệm này. Và để hiểu hơn về Typography, bạn hãy tham khảo thêm những “thông tin vàng” dưới đây nhé! 

>> Tip hay giúp bạn áp dụng chuẩn xác tỷ lệ vàng trong thiết kế

>> Mê mẩn với Top 5 Font chữ viết tay Việt hóa dành riêng cho dân thiết kế sản phẩm

>> Điểm mặt 5 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân Designer không thể bỏ lỡ

Định nghĩa Typography là gì? 

Nhiều người vẫn thường thắc mắc Typo là gì, thực chất Typo là tên viết tắt của Typography. Hiểu theo nghĩa đơn giản, khái niệm này được dùng để chỉ phong cách, sự trình bày và hiển thị của các chữ cái trên sản phẩm thiết kế. Đây còn được xem là nghệ thuật tương tác với chữ cái trong quá trình làm việc. 

Typography là gì

Typography được dùng để chỉ về phong cách trình bày của text trong thiết kế

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng Typography khi thiết kế bìa cho các tài liệu, dự án công việc hoặc học tập. Một số Designer nhận định rằng, phải những người thực sự có kiến thức, bề dày kinh nghiệm trong nghề thì mới có thể sử dụng Typography một cách đẹp, chất lượng. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy, điều quan trọng để có được sản phẩm tốt là bạn phải nắm chắc lý thuyết, kết hợp với “gu” thẩm mỹ ấn tượng.

Tìm hiểu thêm khóa họa: Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 

Font chữ ấn tượng trong Typography 

Sau khi nắm được khái niệm Typography là gì, người dùng cần nắm được những font chữ Typography thường được sử dụng. Cụ thể như sau: 

Font Sans - Serif 

Trong tiếng Pháp, Sans mang nghĩa là “không có” và khi kết hợp với Serif thì có nghĩa là không có Serif. Do đó, kiểu chữ này được hiểu là kiểu chữ “không có chân”. Cũng nhờ đặc điểm này mà Sans - Serif được người dùng nhận định là mang phong cách hiện đại, sạch sẽ và thoáng hơn so với kiểu chữ có chân. Đặc biệt, đối với những người sử dụng máy tính bảng và điện thoại thì kiểu chữ này sẽ giúp đọc dễ dàng hơn. 

Font Serif 

Khác với font Sans - Serif, font chữ Serif là font có chân trong các dạng chữ của Typography. Phong cách chính của font chữ này đó là sự cổ điển, do đó nó thường được sử dụng để thiết kế những sản phẩm mang đậm chất truyền thống và xưa cũ. Bên cạnh đó, các sản phẩm báo giấy, tạp chí cũng chủ yếu sử dụng font chữ này. 

tìm hiểu khái niệm Typography là gì

Font chữ Serif mang đến phong cách cổ điển và đậm chất truyền thống

Display font 

Font chữ thứ ba trong Typography đó chính là Display font. Đây là font chữ khá đa dạng với nhiều phong cách khác nhau. Ví dụ như: chữ viết tay (script), chữ Gô - tích (Black letter), kiểu chữ đặc biệt, chữ in hoa… Do đặc thù trong tính chất mà Display font chỉ thường sử dụng đối với đoạn text ngắn như: tiêu đề, chỉ mục, thiết kế đồ họa… 

Quy tắc về font chữ 

Việc nắm định nghĩa Typography là gì, các font chữ trong Typography khá quan trọng, tuy nhiên, để có được sản phẩm thiết kế hoàn hảo thì bạn cũng cần nắm được những quy tắc về cách sử dụng font chữ của Typography. Cụ thể như sau: 

- Sử dụng quy tắc “Less is More”, tức là sử dụng ít nhất là 2 font chữ cho 1 dự án. 

- Để tạo độ ấn tượng cho sản phẩm, bạn nên thay đổi kích cỡ, độ đậm nhạt của font chữ theo từng yếu tố nội dung cụ thể.

- Có thể kết hợp một số font chữ với nhau như: Sans Serif + Serif, font chữ thấp + cao, font chữ đơn giản + font chữ trang trí kết hợp. Việc tham khảo các dạng kết hợp này sẽ giúp cho phát triển tư duy sáng tạo trong thiết kế của bạn được tốt hơn.

Các thuật ngữ cơ bản trong Typography 

Đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, chắc hẳn không còn lạ lẫm gì về những thuật ngữ cơ bản trong Typography. Nhưng đối với những người mới bắt đầu làm quen với dạng thiết kế này thì chắc chắn vẫn còn mơ hồ. Do đó, bạn cần phải nắm các thuật ngữ cơ bản sau đây: 

Leading 

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng giãn giữa 2 dòng, giúp cho người đọc cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thành thạo trong việc sử dụng thuật ngữ này thì nên để ở chế độ mặc định, bởi việc giãn dòng quá bé hoặc quá lớn cũng sẽ khiến người đọc cảm thấy không vừa mắt. 

giải đáp thắc mắc Typography là gì

Thuật ngữ Leading dùng để chỉ khoảng giãn giữa 2 dòng với nhau

Hierarchy 

Khi nhắc đến Typography là gì, người ta thường nghĩ ngay đến thuật ngữ Hierarchy. Đây là thuật ngữ dùng để đóng hàng, cột của một văn bản, dùng để chỉ dẫn người đọc về những thông tin quan trọng nhất. Cụ thể, người đọc sẽ biết được mình nên bắt đầu từ đâu, ưu tiên dạng thông tin nào hơn cũng như cách sắp xếp nội dung. 

Thông thường, khi sử dụng thuật ngữ này, các thông tin quan trọng sẽ được để lớn hơn, đậm hơn so với những thông tin mang tính phụ. Điều này sẽ tạo nên sự tương phản và kích thích sự chú ý của người xem. 

Kerning 

Trong Typography, thuật ngữ Kerning được dùng để giãn cách giữa các chữ cái cụ thể trong cùng 1 từ. Nếu một chữ cái không được giãn cách chuẩn sẽ bị đánh giá là “kerning kém”. 

Tracking 

Thuật ngữ Tracking được dùng để biểu thị độ dài của một từ, có khá nhiều chương trình để bạn làm giãn rộng hoặc dày phần text thông qua Tracking. Trong thiết kế, việc vận dụng tốt thuật ngữ Tracking sẽ giúp bạn có thể tạo nên tính nghệ thuật cao cho sản phẩm. 

Thực tế, Typography là khái niệm không quá cũ nhưng không phải là mới, do đó bạn cần nắm vững Typography là gì cũng như các kiến thức liên quan mà UNICA đã chia sẻ. Điều này sẽ giúp cho các bản thiết kế của bạn trở nên ấn tượng và thu hút hơn. 


Tags: Thiết kế đồ họa