Sức mạnh của truyền thông - Cách lập chiến lược truyền thông hiệu quả

Sức mạnh của truyền thông - Cách lập chiến lược truyền thông hiệu quả

Mục lục

Như các bạn đã biết, trong quá trình triển khai các chiến lược Marketing, Marketer thường sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để có thể mang các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng. Hiểu về truyền thông là thế nhưng không phải ai cũng có cái nhìn tường tận về nó. Để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn, hãy cùng Unica tìm hiểu xem truyền thông là gì, sức mạnh của truyền thông và các hình thức truyền thông phổ biến thông qua bài viết dưới đây.

1. Truyền thông là gì?

Ngay nay, khi Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, truyền thông không chỉ là một hoạt động được sử dụng trong các chiến dịch Marketing mà khi ca sĩ muốn ra mắt một bài hát mới nào hoặc đài truyền hình muốn khởi chiếu một bộ phim dài tập nào cũng cấn đến công tác truyền thông. 

Hiểu một cách đơn giản, truyền thông là hoạt động cung cấp, truyền đạt thông tin một cách rộng rãi để được nhiều người biết đến nhằm tạo ra sự quan tâm từ phía khán giả hoặc khách hàng. 

Phương tiện truyền thông việc sử dụng công cụ, phương thức khác nhau để thực hiện những chiến thuật marketing truyền thông xã hội một cách hiệu quả. Mục đích của việc sử dụng các phương tiện truyền thông là mang dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những khách hàng tiềm năng nhằm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

truyền thông

chiến lược truyền thông là gì

Để nhận biết một cách dễ dàng, truyền thông mang một số đặc điểm cơ bản như sau:

- Nguồn: Là nơi khởi đầu thể thực hiện các bước quảng bá thông tin tới khách hàng.

- Thông điệp: là những câu văn hoặc đoạn văn ngắn mang ý nghĩa và có sức lan tỏa rộng rãi đến mọi người.

- Kênh truyền thông: là việc sử dụng các hình thức, phương tiền khác nhau như: radio, báo chí, tivi… để giúp quá trình truyền đạt thông tin diễn ra nhanh chóng.

- Người tiếp nhận: Là bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi, tôn giáo, quốc tịch. 

- Nhiễu: Là những thông tin không chính thống bị phát sinh ngoài khả năng dự đoán trong quá trình quảng bá. 

2. Vai trò của công tác truyền thông

Hiểu được truyền thông là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vai trò của truyền thông marketing đối với doanh nghiệp cũng như các hoạt động công tác xã hội khác. 

- Trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, các công tác truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng là cầu nối giúp thương hiệu doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Thông các các kênh thông tin như: mạng Internet, truyền hình, báo chí,... những giá trị cốt lõi của thương hiệu doanh nghiệp sẽ được lan tỏa một cách mạnh mẽ. 

- Không ai khác, chính truyền thông sẽ là “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp định hướng được hành vi của người dùng. Nhờ việc quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được niềm tin đối với khách hàng và kích thích quyết định mua hàng diễn ra nhanh chóng. 

- Thông qua quá trình truyền thông, bản thân doanh nghiệp sẽ nhận lại được những phản hồi, đánh giá của người dùng. Với những phản hồi mang tính tiêu cực, bản thân doanh nghiệp sẽ có những nhìn nhận khách quan để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến kỹ thuật nhằm đáp ứng được 100% yêu cầu của khách hàng.  Vậy nên bạn cần biết cách xử lý khủng hoảng truyền thông sao cho hợp lý nhất giảm thiểu những tổn thất.

vai trò của truyền thông

Các phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu

3. Các hình thức truyền thông hiện nay

Thực tế, có rất nhiều những chiến thuật truyền thông xã hội. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mục tiêu truyền thông Marketing, doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình hình thức truyền thông phù hợp nhất. Nhưng vẫn có thể phân biệt được thành hai loại chính như sau:

- Truyền thông trực tiếp: Gặp mặt trực tiếp giữa nhân viên bán hàng với khách hàng, thông qua trung tâm dịch vụ điện thoại.

- Truyền thông gián tiếp: Sử dụng việc quảng cáo, thúc đẩy thương mại, truyền thông điện tử hoặc các tận dụng trưng bày tại điểm bán.

Có thể nói, doanh nghiệp có khá nhiều hình thức truyền thông để lựa chọn. Họ có thể sử dụng một loại hoặc nhiều loại cùng lúc để đạt được hiệu quả tối đa trong khả năng ngân sách hạn hẹp.

4. Các phương tiện truyền thông

1. Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân được hiểu là hình thức trao đổi trực tiếp mang tính 2 chiều đối với cá nhân thông qua hình thức như: email, message, telesales. Thông qua hình thức này, bản thân doanh nghiệp không chỉ hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng mà nó còn tăng thêm mức độ nhận diện thương hiệu vô cùng lớn. Ngoài ra, đây còn là hình thức giúp doanh nghiệp nhận lại được những mong muốn hoặc phản hồi trực tiếp từ phía khách hàng. Để giúp cho hình thức truyền thông này không trở nên bị động, bạn cần lên sẵn một kịch bản để chuẩn bị các bước diễn ra tiếp theo. 

2. Truyền thông đại chúng

Đây là hình thức truyền thông có sức ảnh hưởng và lan truyền rộng rãi như: truyền hình, banner, báo chí được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: âm thanh, hình ảnh, video. Khi sử dụng hình thức truyền thông này, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau thông qua thông qua việc tác động vào lý trí, cảm xúc của khách hàng.

3. Truyền thông xã hội

Dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của Internet, hình thức truyền thông xã hội sẽ được triển khai trên các mạng xã hội có sự tương tác và sức lan tỏa rộng rãi như: Facebook, youtube, website, blog….Thông qua hình thức này, hình ảnh về sản phẩm, thương hiệu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thông qua sự tương tác và hiển thị trên các kênh khác nhau của người dùng.

phương tiện truyền thông xã hội

Hình thức truyền thông xã hội

Tùy vào mỗi hình thức khác nhau mà ngân sách chi trả cho các chiến dịch truyền thông cũng khác nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp nên linh hoạt và sáng suốt khi lựa chọn một hình thức truyền thông nhất định để mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Sức mạnh của truyền thông

Với sự phát triển vượt bậc, ngày nay ngành truyền thông đóng vai trò quan trọng hỗ trợ nhiều lợi ích cho con người phát triển. Sức mạnh truyền thông rất lớn, nó lan tỏa trong công đồng rất nhanh chóng. Những doanh nghiệp biết cách vận dụng truyền thông vào trong việc quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp đó. 

- Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, pháp luật... của một quốc gia vùng lãnh thổ nào đó. Thông qua truyền thông các quốc gia có thể tuyền truyền, đưa ra các thăm dò ý kiến của dư luận để cải thiện bộ máy cũng như chính sách mở rộng phát triển đất nước. Nhờ ngành truyền thông nhà nước nhận được sự đồng thuận cao của dân chúng.

- Ngoài ra, truyền thông có sức mạnh cung cấp tất cả các thông tin, đời sống, pháp luật... đến với người dân. Phương tiên truyền thông này giúp con người có thể giải trí, học tập những điều tốt đẹp cũng như lan tỏa những nhành động, ý nghĩa đến với mọi người. Truyền thông là phương tiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của toàn người dân.

- Truyền thông còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, thu huuts người tiêu dùng biết đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình. Truyền thông là công cụ hiệu quả để các nhà lãnh đạo tận dụng để phát triển doanh nghiệp đồng thời góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia.

5. Hướng dẫn cách lập chiến lược truyền thông hiệu quả

1. Đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào xây dựng một chiến lược marketing truyền thông xã hội thì các doanh nghiệp phải xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng là ai. Có như vậy, mới có thể phân định rõ ràng giữa khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng. Vì hai đối tượng này sẽ nhận những thông điệp không giống nhau. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng những thông điệp và phương tiện truyền thông khác nhau.

Sự khác nhau có thể phân định bởi các yếu tố như: Tuổi tác, nhu cầu, địa lý, thu nhập, lối sống… Do đó, doanh nghiệp cần xem xét yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa nhóm khách hàng này với nhóm khách hàng khác. Việc xác định đối tượng mục tiêu càng chi tiết, thông điệp truyền thông sẽ càng cụ thể và có tính thuyết phục cao.

2. Mục tiêu truyền thông Marketing

Tiếp theo, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu truyền thông mà mình muốn đạt được qua từng chương trình cụ thể. Việc này là bước đệm quan trọng xây dựng hình ảnh, giá trị cho một thương hiệu, làm tăng sự thu hút của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thông báo về một chương trình khuyến mại, giới thiệu sản phẩm mới… Việc xác định mục tiêu truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở đo lường hiệu quả của một chương trình truyền thông.

3. Công chúng mục tiêu

Đây là bước quan trọng để xác định mục tiêu cho hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, nếu công chúng mục tiêu quá rộng thì cần phải chia ra thành nhiều nhóm khác nhau để lập kết hoạch truyền thông cho từng nhóm riêng. Trong trường hợp công chúng mục tiêu thì rất khó để thực hiện lên kế hoạch bởi mối quan tâm của từng nhóm công chúng sẽ khác nhau. Khi đã chia ra được các nhóm công chúng mục tiêu nào dễ tác động thì chúng ta sẽ tiến hành trước. 

4. Thông điệp truyền thông

Xay dung chien luoc truyen thong

Nếu doanh nghiệp muốn thu hút được lượng lớn khách hàng thì phải định vị được thông điệp truyền thông. Bởi đây là cách thức để phân biệt khách hàng tiềm năng và không tiềm năng. Nếu định vị tốt, các chiến lược truyền thông Marketing của doanh nghiệp sẽ được khách hàng đón nhận. Đó là lý do mà việc định hướng mục tiêu và xây dựng chiến lược truyền thông được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn thành công đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng mục tiêu cũng như giảm thiểu tối đa chi phí truyền thông và mang lại hiệu quả chuyển đổi một cách tốt nhất.

Để làm tốt thông điệp truyền thông  cũng như xây dựng chiến lược truyền thông tốt bạn đọc có thể tham khảo một số khoá học marketing trên Unica bạn nhé.

5. Phương thức tiếp cận

Chỉ bằng sự thấu hiểu về khách hàng và thị trường, doanh nghiệp mới có thể xây dựng một chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần xác định rõ thông điệp mình muốn truyền tải đến khách hàng. Bởi, thông điệp phản ánh những ưu điểm, lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng. Tùy vào đặc điểm khách hàng, thị trường và khả năng của doanh nghiệp, thông điệp đó có thể truyền được đến khách hàng bằng một phương tiện truyền thông đơn lẻ hoặc một tập hợp của nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

6. Chiến thuật

Sử dụng chiến thuật là cách nói lại nhiều lần để gây ấn tượng ban đầu tốt sau đó mới thu hút được sự quan tâm chú ý của khách hàng cũng như công chúng tới sản phẩm của bạn. 

7. Chọn kênh truyền thông phù hợp

Ở bước này bạn cần chọn lựa các kênh truyền thông phù hợp với mục tiêu, có rất nhiều kênh truyền thông khác nhau bạn cần chọn ra một lênh đại diện. 

Đối với việc thiết kế vật phẩm tùy thuộc vào kênh mà chúng ta lựa chọn, ví dụ báo chí có các bài báo, những kênh ảnh có những bức ảnh, mạng xã hội có thể đưa những clip, radio…

8. Lập kế hoạch truyền thông và ngân sách

Sau khi có đã chọn được kênh truyền thông phù hợp bạn cần lập kế hoạch truyền thông nội bộ cụ thể cũng như dự toán ngân sách như những cách chạy quảng cáo truyền thông, ra mắt sản phẩm mới vào thời điểm bào...

9. Đo lường hiệu quả kinh doanh

Truyền thông marketing phải mang lại hiệu quả trong kinh doanh, do đó cần phải được đo lường. Có thể đo lường hiệu quả truyền thông bằng cách so sánh hiệu quả đạt được với mục tiêu truyền thông đề ra. Doanh nghiệp cũng có thể so sánh chi phí phải bỏ ra giữa các phương tiện truyền thông khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể.

Bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn lý giải truyền thông là gì, sức mạnh của truyền thông và những hình thức truyền thông phổ biến. Hy vọng đây là sẽ những thông tin hữu ích nhằm giúp các doanh nghiệp sử dụng các chiến lược truyền thông một cách hiệu quả để không ngừng cải thiện niềm tin trong lòng khách hàng và khẳng định thương hiệu phát triển thành công hơn nữa trong tương lai.

Đánh giá :

Tags: