7 Bước tạo quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp nhất

7 Bước tạo quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp nhất

Mục lục

Thông thường mỗi một kiến trúc sư sẽ có tư duy sáng tạo và phong cách thiết kế nội thất riêng biệt, tuy nhiên họ đều phải tuân theo một quy trình thiết kế nội thất nhất định. Vậy quy trình thiết kế nội thất bao gồm bao nhiêu bước? Các bước trong quy trình được tiến hành như thế nào? Tham khảo ngay 7 bước đơn giản tạo nên quy trình thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây. 

Bước 1: Tư vấn, trao đổi ý kiến với khách hàng

Công việc đầu tiên mà kiến trúc sư cần phải tiến hành sau khi tiếp nhận yêu cầu thiết kế của khách hàng đó chính là tư vấn, trao đổi sơ bộ cho khách hàng về: phong cách thiết kế, bố cục và cách bài trí không gian, lựa chọn vật liệu và màu sắc… Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng cần lắng nghe ý kiến, ý tưởng của khách hàng, đồng thời dựa vào dự trù về ngân sách để đưa ra phương án thiết kế hợp lý nhất. 

>>> Xem ngay: Những loại vật liệu nội thất tốt nhất, sử dụng nhiều nhất

quy-trinh-thiet-ke-noi-that-1

Kiến trúc sư nên gặp trực tiếp để tư vấn trao đổi với khách hàng 

Trong bước này kiến trúc sư và chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế nội thất có dấu đỏ và chữ ký xác nhận giữa hai bên. 

Bước 2: Khảo sát công trình

Quy trình chuẩn trong thiết kế thi công nội thất tiếp theo đó là trong trường hợp khách hàng chưa có bản vẽ mặt bằng kiến trúc chi tiết, kiến trúc sư cần qua khảo sát thực tế và tiến hành đo đạc các thông số chính xác để có tài liệu thiết kế nội thất chuẩn theo mặt bằng đã xây dựng của công trình.

Bước 3: Lên bản thiết kế 3D

Sau khi trao đổi và thống nhất phương án với khách hàng, kiến trúc sư sẽ bắt tay vào việc lên ý tưởng thiết kế để tạo nên bản vẽ sơ bộ và gửi tới khách hàng. Đây cũng là bước quan trọng nhất trong một quy trình thiết kế nội thất bởi để tạo ra bản thiết kế sơ bộ kiến trúc sư phải vận dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình. 

Bên cạnh đó, bản thiết kế sơ bộ phải có hình ảnh, màu sắc sống động, chân thực để khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất. Để làm được điều này các kiến trúc sư nên sử dụng các phần mềm thiết kế nội thất 3D như học 3D Max. Đây là phần mềm học thiết kế nội thất 3D rất dễ sử dụng giúp các kiến trúc sư tạo ra các hình ảnh chân thật nhất.

Sau khi nhận được bản vẽ sơ bộ khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa để phù hợp với mong muốn, lúc này kiến trúc sư cần trao đổi, thảo luận với khách hàng để có thể hoàn thiện thiết kế. 

Bước 4: Hoàn thiện bản vẽ thiết kế nội thất chi tiết

Trong bước này kiến trúc sư sẽ phải hoàn thiện bản thiết kế nội thất và gửi tới khách hàng duyệt lần cuối cùng. Sau đó, kiến trúc sư sẽ phải đưa ra những con số cụ thể về kích thước, vật liệu, kiểu dáng dựa vào bản thiết kế mà mình đã tạo ra để chủ đầu tư có thể dự trù được kinh phí trong từng hạng mục. 

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công sẽ có đầy đủ các yếu tố:

-  Kích thước, vị trí, ký hiệu của chi tiết, đồ đạc

-  Chủng loại vật liệu, mã hiệu của vật liệu, thiết bị

-  Màu sắc theo mã, hoặc theo mẫu

-  Thiết kế bố trí mặt bằng sơ đồ công năng

-  Bản vẽ ốp lát sàn, trần (nếu có)

-  Bản vẽ vị trí ổ cắm, công tắc

-  Bản vẽ chi tiết đồ gỗ nội thất

>>> Xem ngay: Top 3 phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất hiện nay

quy-trinh-thiet-ke-noi-that-3

Hoàn thiện thiết kế nội thất và lập dự toán cho các hạng mục thi công là bước tiếp theo trong quy trình thiết kế nội thất

Bước 5: Lên dự toán sơ bộ cho từng hạng mục nội thất

Dựa trên bản vẽ kỹ thuật đã hoàn thiện, đơn vị thiết kế và thi công nội thất sẽ có nhiệm vụ báo giá kinh phí cho từng hạng mục và toàn bộ hạng mục nội thất tới khách hàng. Tất cả các yếu tố trên sẽ được tổng hợp thành 1 bộ hồ sơ có quy trình thiết kế hoàn chỉnh, đóng gói bản mềm và bản cứng gửi cho khách hàng.

Bước 6: Bàn giao hồ sơ và nghiệm thu hợp đồng thiết kế

Sau khi khách hàng đã hài lòng về bản thiết kế nội thất và chuẩn bị bắt tay vào thực hiện dự án thiết kế kiến trúc sư sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ và bắt tay vào nghiệm thu hợp đồng thiết kế theo hợp đồng đã ký kết. 

Bước 7: Hỗ trợ, giám sát thi công thiết kế

Thông thường, sau khi nghiệm thu hợp đồng kiến trúc sư và công ty thiết kế đã hết trách nhiệm với công trình của khách hàng. Tuy nhiên nếu khách hàng muốn đơn vị thiết kế trực tiếp thi công thì sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng thi công. Còn nếu khách hàng thuê một đơn vị khác thi công thì các kiến trúc sư sẽ hỗ trợ giám sát để đảm bảo tạo nên một công trình kiến trúc đúng chuẩn như trong thiết kế.

quy-trinh-thiet-ke-noi-that-4.jpg

Để công trình kiến trúc được thi công đúng chuẩn như trong thiết kế kiến trúc sư cần hỗ trợ khách hàng giám sát trong quá trình thi công 

Trên đây là 7 bước quan trọng trong quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp mà UNICA gửi đến bạn đọc.

Đánh giá :

Tags: Thiết kế nội thất